Bộ Ngoại giao Nhật trong bản báo cáo mới đã bỏ cụm từ về sự trở lại của quần đảo Kuril

© Sputnik / Alexander LyskinĐảo Habomai
Đảo Habomai - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
TOKYO (Sputnik) - Trong báo cáo thường niên "Cuốn sách màu xanh về ngoại giao", Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bỏ cách diễn đạt rằng miền nam Kuriles thuộc về Tokyo, hãng thông tấn Kyodo báo cáo.

Cụ thể, cụm từ "trả lại bốn hòn đảo phía bắc cho phía Nhật (cách gọi của Tokyo đối với quần đảo phía nam Kuril) đã biến mất khỏi tài liệu.

Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Người dân miền nam Kuril phản đối việc chuyển giao các hòn đảo cho Nhật Bản

Đồng thời, báo cáo nói rằng Tokyo và Matxcơva đang nỗ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ dưới sự "lãnh đạo mạnh mẽ" của Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bình luận về việc chối bỏ cụm từ này, Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố rằng lập trường của Tokyo về vấn đề Kuril không thay đổi.

Cuộc đối thoại giữa Nga và Nhật Bản đã nhiều năm nay không tiến triển được do hai bên chưa ký kết được hiệp ước hòa bình.

Nhật Bản đưa ra yêu sách nhận lại các đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai, đề cập đến Hiệp ước song phương về thương mại và biên giới năm 1855. Tokyo đặt điều kiện rằng sau khi nhận lại các hòn đảo này mới sẵn sàng ký kết hòa bình với Nga. Văn bản này vẫn chưa được ký kết kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

Quan điểm của Matxcơva thể hiện ở chỗ: Nam Kuriles trở thành một phần của Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ hai, và chủ quyền của Nga đối với các hòn đảo này có khuôn khổ pháp lý quốc tế phù hợp và là điều không thể nghi ngờ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала