Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam thăm Mỹ

© Ảnh : Hoàng Hà/ZingThượng tướng Tô Lâm
Thượng tướng Tô Lâm - Sputnik Việt Nam
Về vấn đề chống khủng bố, Việt Nam khẳng định vai trò rất quan trọng của Liên Hợp quốc trong việc tăng cường sự phối hợp và liên kết các nỗ lực quốc tế nhằm đối phó hiệu quả hơn với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, theo QĐND.

Nhận lời mời của các cơ quan thực thi pháp luật Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã thăm chính thức Hoa Kỳ. 

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thảo luận về chống khủng bố tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

Sáng 22-4 (theo giờ địa phương), tại TP New York, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đã thăm trụ sở Đại hội đồng Liên hợp quốc và có cuộc hội đàm với Ngài Vladimir Voronkov, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc phụ trách phòng, chống khủng bố. 

Tham gia các hoạt động của đoàn có Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc.

Ngài Vladimir Varonkov cảm ơn, đánh giá cao việc Bộ trưởng Tô Lâm dành thời gian tới làm việc với lãnh đạo Liên Hợp quốc; ghi nhận kết quả hợp tác thời gian qua giữa các cơ quan của Liên Hợp quốc với Bộ Công an Việt Nam trong hoạt động phòng, chống khủng bố, nhất là trong đào tạo nâng cao năng lực, chia sẻ thông tin; kinh nghiệm, tham gia các dự án chống cực đoan hóa, bạo lực; bảo đảm an ninh hàng không, chống tài trợ cho hoạt động khủng bố và kiểm soát biên giới phòng ngừa chiến binh khủng bố nước ngoài di chuyển.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trải qua gần 74 năm hình thành và phát triển với 193 nước thành viên từ khắp các châu lục trên thế giới, tổ chức Liên Hợp quốc ngày càng khẳng định hơn nữa vai trò, vị trí quan trọng của mình là một tổ chức quốc tế toàn cầu với mục tiêu hàng đầu là bảo đảm một nền hoà bình và trật tự thế giới bền vững.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 16/11.  - Sputnik Việt Nam
Thanh tra Chính Phủ chỉ đạo phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố ở Việt Nam

Về vấn đề chống khủng bố, Việt Nam khẳng định vai trò rất quan trọng của Liên Hợp quốc trong việc tăng cường sự phối hợp và liên kết các nỗ lực quốc tế nhằm đối phó hiệu quả hơn với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm khủng bố, Việt Nam đã có những bước đi thiết thực và đạt được một số kết quả nổi bật trong thực hiện chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên Hợp quốc. 

Việt Nam cam kết tiếp tục tăng cường nỗ lực quốc gia; hợp tác quốc tế trong thực hiện chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên Hợp quốc; nghiêm túc triển khai các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về chống khủng bố; sẵn sàng đăng cai các hội nghị quốc tế về kiểm soát biên giới phòng chống khủng bố; tích cực tham gia các dự án, sáng kiến chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý an ninh hàng không phòng chống khủng bố; tham dự đầy đủ, trách nhiệm các Hội nghị khu vực của Liên Hợp quốc về chống khủng bố tổ chức tại Belarusia vào cuối năm 2019; Hội nghị lãnh đạo cấp cao của Liên Hợp quốc về chống khủng bố vào năm 2020; nhấn mạnh năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN sẽ cùng các quốc gia ASEAN đoàn kết, hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp quốc trong hoạt động phòng, chống khủng bố.

© Ảnh : QĐNDBộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu thăm trụ sở Liên Hợp quốc.
Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam thăm Mỹ - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu thăm trụ sở Liên Hợp quốc.
Cairo, Ai Cập - Sputnik Việt Nam
Ai Cập diệt 40 'tên khủng bố' sau vụ đánh bom xe chở đoàn du khách Việt Nam

Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn tiếp tục góp phần hơn nữa vào việc đảm bảo hòa bình, an ninh quốc tế và ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an đã tới thăm và làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc. Bộ trưởng Tô Lâm đã thông báo khái quát tình hình an ninh trật tự thời gian qua và những tháng đầu năm 2019 cũng như kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Liên Hợp quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc đã quán triệt, vận dụng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, làm tốt nhiệm vụ giữ vai trò cầu nối trong quan hệ ngoại giao, tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ mong muốn, Phái đoàn Việt Nam tiếp tục là cầu nối, đề nghị Liên Hợp quốc phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam nói chung và Bộ Công an Việt Nam nói riêng trong triển khai các dự án, chương trình phát triển kinh tế, xã hội, phòng chống tội phạm; đặc biệt là hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo, huấn luyện, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống.

Một chiến sĩ của Quân khu Đông trong buổi diễn tập diễu binh Chiến thắng tại sân bay Kashtak trong vùng Ngoại Baikal - Sputnik Việt Nam
Phái đoàn quân sự Nga tại Việt Nam thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố

Chiều cùng ngày (giờ địa phương), tại Thủ đô Washington D.C, Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà  xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

 Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tô Lâm đã thông báo khái quát kết quả công tác bảo đảm ANTT năm 2018 và những tháng đầu năm 2019; kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan, đơn vị chức năng của Hoa Kỳ. Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ ngày càng được tăng cường với các kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực hợp tác, trong đó có hợp tác chống khủng bố; phòng, chống tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm môi trường; phòng, chống mua bán người và truy nã tội phạm...

Cảnh sát biển Việt Nam trong cuộc diễu hành ngày hội - Sputnik Việt Nam
Lực lượng chống khủng bố Việt Nam có bước đột phá lớn

 Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã quán triệt, vận dụng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, làm tốt nhiệm vụ giữ vai trò cầu nối trong quan hệ ngoại giao, tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục hiện thực hóa các cam kết, thỏa thuận, tăng cường, thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tạo điều kiện để nâng cấp quan hệ của hai nước; tạo thuận lợi cho việc hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương hai nước trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh công tác bảo hộ công dân và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con Việt kiều; tích cực, chủ động tăng cường tiếp xúc vận động, tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới bà con hướng về Tổ quốc và có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала