Phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong rác thải: "Đa số khi thấy giấy báo bọc lại là có thai nhi"

Quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau khẳng định là các bệnh viện không có chuyện bỏ xác thai nhi theo rác thải. Còn với các phòng khám thì đã nghiêm cấm tuyệt đối, Tổ Quốc cho biết.

Sáng 24/4, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho biết đơn vị đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh này về việc kiểm tra, xác minh tình trạng xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

phôi thai - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đứng top thế giới về phá thai: Giật mình độ tuổi

Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xuất phát từ việc chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý có tờ trình xin hỗ trợ xử lý tình trạng xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy. 

Trong 7 năm qua, nhà máy đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Mỗi lần phát hiện xác thai nhi, công nhân nhà máy chôn cất trong khuôn viên. Hiện, quỹ đất trống của nhà máy đã hết, không còn chỗ chôn nhưng hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí, báo Zing đưa tin.

Chia sẻ với Vietnamnet về việc phát hiện xác thai nhi bị bỏ theo rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy, anh Lê Minh Cảnh - tổ trưởng tổ công nhân của Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho biết: 

Việt Nam dẫn đầu châu Á về tỷ lệ phá thai - Sputnik Việt Nam
Công bố mới nhất: Gần 20% phụ nữ Việt Nam từng phá thai

Các thai nhi thường được gói bằng giấy báo, đựng trong bọc ni lông đen. Đa số khi thấy giấy báo bọc lại là có thai nhi trong đó. Các thai nhi thường được phát hiện trong tình trạng không còn nguyên vẹn.

"Nhà máy hỗ trợ tiền mua đồ liệm và chôn cất các thai nhi này. Thai nhi được đưa đến khu vực bờ liếp cặp hàng rào để chôn cất. Địa điểm này khá yên tĩnh, ít có ai đến phá quấy hay đào xới. 

Do số lượng lớn nên chúng tôi phải tiết kiệm diện tích, chỉ đào một lỗ vừa đủ để bỏ hũ đựng thai nhi và lấp lại rồi đắp mộ. Qua thời gian, mưa gió khiến các mộ này cũng phẳng đi, không còn thấy", anh Cảnh chia sẻ với báo trên.

Chị Huỳnh Thị Điệp - tổ phó tổ công nhân cũng cho biết: "Thông thường khi các chị em báo phát hiện thai nhi thì tôi sẽ phụ trách liệm. Từ năm 2013 đến nay thì số lượng thai nhi được chôn cất rất nhiều, nhiều khi một hũ phải đựng đến 2 thai nhi".

Chân của cô gái - Sputnik Việt Nam
Báo động: Phụ nữ Việt nạo phá thai nhiều nhất châu Á

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho biết trên báo Thanh niên, hiện ông đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, kiểm tra lại.

Ông Dũng nói mình "rất bất ngờ" về con số mà Công ty Công Lý nêu ra.

Ông Dũng nói trên Thanh niên: "Khi các thai nhi được xác nhận đã tử vong, bệnh viện sẽ bàn giao cho gia đình, hồ sơ có người nhà ký đàng hoàng. Trước mắt, Sở đã rà soát, và khẳng định là các bệnh viện không có chuyện bỏ xác thai nhi theo rác thải. Còn với các phòng khám thì đã nghiêm cấm tuyệt đối rồi".

"Tuy nhiên, vì đã có thông tin phản ánh, tôi vẫn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát, kiểm tra", ông Dũng thông tin thêm.

Trao đổi với báo trên, bác sĩ Võ Thành Lợi, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau cho biết:

"Trường hợp thai lưu, khi sinh ra thì chúng tôi cũng làm thủ tục chuyển cho gia đình, người nhà ký hồ sơ nhận xác thai nhi về. 

Còn trường hợp người nhà bỏ các bé lại, thì chúng tôi báo công an và liên hệ đơn vị từ thiện chôn cất đàng hoàng. Chuyện để xác thai nhi vào rác thải sinh hoạt là hoàn toàn không có".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала