Việt Nam và Liên bang Nga hướng tới hợp tác trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian

© SputnikViệt Nam và Liên bang Nga hướng tới hợp tác trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian
Việt Nam và Liên bang Nga hướng tới hợp tác trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian - Sputnik Việt Nam
“Nga và Việt Nam quan tâm đến việc chia sẻ kinh nghiệm số hóa các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, việc sử dụng các công nghệ hiện đại trong hoạt động của các bộ ngành”, - Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên Bang Nga, bà Victoria Abramchenko phát biểu với Sputnik.

Ngày 24/4 tại Hà Nội, Cơ quan Đăng ký Nhà nước, Địa chính và Bản đồ Liên bang Nga (Rosreestr) và Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như Tổng cục trắc địa, Bản đồ và Thông tin địa lý của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đã ký một Bản ghi nhớ hiểu biết về hợp tác. Ngay sau ký kết hai bên đã tổ chức họp báo về vấn đề hợp tác giữa Liên bang Nga  và Việt Nam trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian.

Văn bản này xác nhận rằng, các cơ quan hai bên có ý định trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian, định giá bất động sản, quy hoạch sử dụng đất. Trong kế hoạch chung, cũng sẽ có tổ chức trao đổi và thực tập của các chuyên gia từ Nga và Việt Nam. Để phát triển hợp tác song phương Việt Nam và Nga sẽ tổ chức các cuộc gặp gỡ làm việc thường xuyên của đại diện Rosreestr của Liên bang Nga và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam  để thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương hiện tại và tương lai. Các cuộc họp sẽ được lên kế hoạch lần lượt được tổ chức ở mỗi quốc gia.

 “Cơ quan Đăng ký Nhà nước, Địa chính và Bản đồ Liên bang Nga (Rosreestr) xem sự hợp tác với các đồng nghiệp Việt Nam từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như Tổng cục Trắc địa, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam là sự tiếp nối của thực tiễn hợp tác giữa các nước chúng ta. Quan hệ giữa Nga và Việt Nam được đặc trưng bởi một loạt các hoạt động và dự án chung góp phần cải thiện môi trường đầu tư và điều kiện kinh doanh cho giới kinh doanh, cũng như điều kiện sống của công dân hai nước”, - Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên Bang Nga, bà Victoria Abramchenko phát biểu với Sputnik.

© SputnikĐoàn công tác Nga và phía Việt Nam thảo luận những vấn đề hợp tác
Việt Nam và Liên bang Nga hướng tới hợp tác trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian - Sputnik Việt Nam
Đoàn công tác Nga và phía Việt Nam thảo luận những vấn đề hợp tác

Theo đại diện của hai bên, Việt Nam và Liên bang Nga cùng quan tâm đến việc mở rộng hợp tác xây dựng các hệ thống tạo, cập nhật và cung cấp dữ liệu không gian và dịch vụ hiệu quả cao. Phát triển theo hướng này, Rosreestr đang nghiên cứu triển khai dự án hệ thống số hóa các bộ ngành. Đặc biệt, dự án xem xét việc xây dựng bản đồ cơ bản có thể truy cập công khai - cơ sở bản đồ điện tử thống nhất của Nga, cũng như tích hợp thông tin về dữ liệu không gian được tạo bởi tất cả các bộ ngành và khu vực. Rosreestr đang nghiên cứu xây dựng một mạng lưới các trạm trắc địa vệ tinh trong cả nước, giúp tăng độ chính xác trong việc xác định tọa độ. Rosreestr cho rằng, những thành tựu của Nga trong các lĩnh vực này có thể được các đồng nghiệp Việt Nam quan tâm - những người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc phát triển cơ sở hạ tầng trắc địa cơ bản của nước mình. 

Coc Coc - Sputnik Việt Nam
Tiềm năng lớn của dịch vụ Yandex.Zen tại Việt Nam

 “Nga và Việt Nam quan tâm đến việc chia sẻ kinh nghiệm số hóa các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, việc sử dụng các công nghệ hiện đại trong hoạt động của các bộ ngành. Rosreestr áp dụng các công nghệ tiên tiến, bao gồm phát triển lĩnh vực đo đạc và bản đồ học. Các lĩnh vực đầy triển vọng trong hoạt động của Rosreestr là robot hóa các quy trình riêng lẻ, sử dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi chuyển sang các cách tiếp cận mới để tạo ra các dịch vụ mới cho nhà nước và doanh nghiệp bằng cách sử dụng dữ liệu không gian. Chúng tôi sẵn sàng giới thiệu cho các đồng nghiệp Việt Nam về những thành tựu trong các lĩnh vực này và thảo luận khả năng của các dự án chung. Đó có thể là cả công việc sản xuất, cũng như hoạt động thử nghiệm, khoa học”, -  Bà Victoria Abramchenko  - Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên Bang Nga chia sẻ với Sputnik.

Liên bang Nga và Việt Nam cũng đang tích cực hợp tác giáo dục – đào tạo. Các trường đại học Nga đào tạo những chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực  đo đạc, bản đồ, dữ liệu không gian. Trước hết phải nhắc tới Đại học trắc địa và bản đồ học Moskva, Đại học Công nghệ và Hệ thống địa chất Siberi và Đại học Quản lý đất đai Quốc gia. Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Nga làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt nhiều người trong số họ là người Việt Nam. Tiếp tục truyền thống đã có từ thời Xô-Viết, hiện nay Nga và Việt Nam cùng quan tâm tới những hình thức truyền thông mới, mở rộng thực tiễn hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và khoa học, trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất trong lĩnh vực này. Việc ký Bản ghi nhớ hiểu biết giữa  Rosreestr Liên bang Nga và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam là một minh chứng cho điều đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала