Không chấp thuận tăng giá phục vụ khách quốc tế tại sân bay Cam Ranh

© Ảnh : An Phước/VNExpressMáy bay chở hơn 200 hành khách đáp nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh.
Máy bay chở hơn 200 hành khách đáp nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh. - Sputnik Việt Nam
Trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cho biết chưa đủ cơ sở pháp lý để thẩm định hồ sơ phương án giá phục vụ hành khách và giá cho thuê mặt bằng của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Theo phương án này, Cty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh đề xuất tăng giá phục vụ khách quốc tế, - Lao Động cho biết.

Nhà ga quốc tế Cam Ranh được đưa vào khai thác từ ngày 30.6.2018 với tổng vốn đầu tư 3.735 tỉ đồng có công suất khai thác giai đoạn 1A là 2,5-4,5 triệu hành khách/năm, sau khi lắp đặt thiết bị giai đoạn 1B, công suất sẽ nâng lên 6-8 triệu hành khách/năm.

Được thành lập theo Luật doanh nghiệp, do các cổ đông TCty Cảng hàng không Việt Nam, Cty CP Giao nhận hàng hóa Nasco, Cty CP Hàng không Vietjet, Cty CP Xuân Mới và Cty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP).

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, việc quản lý, sử dụng chi phí, khấu hao tài sản cố định… tuỳ thuộc vào hình thức đầu tư dự án.

Cùng đó, kết luận Thanh tra của Bộ GTVT cũng nêu rõ, hình thức đầu tư của dự án nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh cần được xem xét lại theo hướng dự án đối tác công tư (PPP). Đến thời điểm hiện tại, Bộ GTVT chưa có hướng dẫn cụ thể về hình thức đầu tư dự án này. Đồng thời, Cty CP nhà ga quốc tế Cam Ranh cũng chưa có báo cáo về việc cập nhật tổng mức đầu tư, phương án tài chính và thời gian hoàn vốn.

Trước đó, Cty CP nhà ga quốc tế Cam Ranh đã có đề xuất được cho phép nâng giá phục vụ khách quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh từ 14 USD/khách lên 20 USD/khách, bằng với giá phục vụ hành khách quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Lý do được Cty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh đưa ra là do giá phục vụ thu của hành khách quốc tế đi lại tại các cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam. Hiện đơn vị đã ký hợp đồng nhượng quyền khai thác nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh với TCty Cảng hàng không Việt Nam với mức phí là 12% trên tổng doanh thu tính từ thời điểm bắt đầu khai thác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала