Trung Quốc viện trợ 90 triệu USD giúp Campuchia phát triển quốc phòng

© AP Photo / Heng Sinith / Campuchia
Campuchia - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố viện trợ 600 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 90 triệu USD) cho Campuchia, VOV tham chiếu Fresh News cho biết.

Theo trang thông tin điện tử Fresh News, hôm nay (29/4), tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã bàn bạc nhiều vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Campuchia. Chùa Bạc ở Phnom Penh. - Sputnik Việt Nam
Liệu Campuchia có trở thành thuộc địa của Trung Quốc?

Theo ông Kao Kim Hourn,  Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Campuchia cho biết, trong cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố viện trợ 600 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 90 triệu USD) để Campuchia xây dựng và phát triển lĩnh vực quốc phòng.

Trong lĩnh vực thương mại, Thủ tướng Hun Sen đã yêu cầu phía Trung Quốc tiếp tục ủng hộ các nhà máy của Trung Quốc đang hoạt động tại Campuchia, cũng như tăng cường các nhà đầu tư Trung Quốc tới làm ăn tại Campuchia.

Liên quan đến vấn đề EU sẽ rút Thuế quan ưu đãi (EBA) đối với Campuchia trong thời gian tới, Thủ tướng Hun Sen cam kết sẽ tăng cường sửa đổi để cắt giảm chi phí sản xuất, đảm bảo hoạt động và sự cạnh tranh cho các công ty tại Campuchia trên thị trường quốc tế. Cùng với đó, Thủ tướng Campuchia cũng đề nghị phía Trung Quốc mở rộng thị trường hơn nữa đối với các sản phẩm của Campuchia.

Ông Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Ông Hun Sen: Campuchia sẽ không để Trung Quốc 'thuộc địa hóa'
Trong phần đáp lời, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, Campuchia là người bạn trung thành của Trung Quốc, do đó Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ Campuchia, đặc biệt trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực giữa hai nước.

Đối với vấn đề Thuế quan ưu đãi, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẽ cố gắng hỗ trợ giải quyết vấn đề này bằng cách tăng cường số lượng nhà đầu tư Trung Quốc tới làm ăn tại Campuchia và Trung Quốc sẽ mở rộng thị trường đối với các mặt hàng của Campuchia.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết thêm, trong quy hoạch “Một vành đai, một con đường”, Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư phát triển đặc khu kinh tế, xây dựng sân bay và đường cao tốc tại Campuchia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала