Phát huy vai trò cầu nối của các tổ chức xã hội ASEAN

© Ảnh : vgp / Các bộ trưởng, trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019.
Các bộ trưởng, trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019.  - Sputnik Việt Nam
Đây là một nội dung được trao đổi tại Diễn đàn lần thứ 3 các tổ chức xã hội liên kết với ASEAN tổ chức ngày 29/4, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia, theo vgp.

Tham gia diễn đàn có đại diện các Phái đoàn thường trực của các nước tại ASEAN, các trung tâm nghiên cứu, các tổ chức xã hội...

Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm, nhằm đánh giá sự hợp tác giữa Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan và tổ chức liên quan đến ASEAN cùng các tổ chức xã hội nhằm cập nhật những thành tựu và thách thức của ASEAN liên quan đến các biện pháp hợp tác chiến lược.

ASEAN  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN

Phó Tổng thư ký ASEAN Mochtan nhấn mạnh, diễn đàn này phù hợp với chủ đề mà nước Chủ tịch ASEAN Thái Lan đưa ra: “Đối tác thúc đẩy sự bền vững". Để các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN có hiệu quả và có ý nghĩa, cần có sự hỗ trợ và hợp tác của tất cả các bên liên quan đóng góp cho quá trình hội nhập của khu vực.

Một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN là nâng cao nhận thức và hiểu biết của công chúng về vấn đề hội nhập ASEAN đối với cuộc sống của 635 triệu người trong khu vực.

Năm 2018, Ban thư ký ASEAN đã tiến hành cuộc thăm dò dư luận về nhận thức ASEAN để đánh giá hiệu quả của các nỗ lực truyền thông. Kết quả cho thấy mức độ hiểu biết thực tế về Cộng đồng ASEAN và ba trụ cột vẫn còn tương đối thấp. 

TTXVN dẫn lời Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Thái Lan tại ASEAN, bà Phasporn Sangasubana cho biết: Chúng ta đang tiếp cận việc xây dựng cộng đồng ASEAN và đặc biệt là xây dựng cộng đồng tập trung vào con người, lấy con người làm trung tâm, vì vậy các thực thể tổ chức xã hội là rất quan trọng. Đó là cách thực hiện trao đổi, đặc biệt là thông tin và cập nhật về những hợp tác giữa hai bên, cũng như với Ban Thư ký ASEAN. Các nhà hoạch định chính sách cũng có cơ hội nắm bắt những thông tin trao đổi giữa các bên tại diễn đàn này.

Các bộ trưởng, trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và ASEAN trước ngưỡng cửa kỷ nguyên số

Tiến sỹ Arisman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á có trụ sở tại Jakarta, cho rằng: “Chúng ta đang hướng đến thúc đẩy liên kết người dân trong xây dựng cộng đồng ASEAN, đặc biệt là có sự tham gia của nhiều bên bao gồm cả các tổ chức xã hội dân sự, phương tiện truyền thông và tất cả các hiệp hội. Điều này rất quan trọng vì chúng ta cần thời gian để hoàn thành quá trình xây dựng cộng đồng, diễn đàn này sẽ mang lại những lợi ích từ việc chia sẻ mạng lưới và củng cố hợp tác trong ASEAN, đặc biệt là đối với 10 quốc gia thành viên. Cộng đồng ASEAN cũng cần mang bản sắc riêng và mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia”.

Xác định các tổ chức xã hội có thể trở thành cầu nối tri thức giữa ASEAN và người dân, Ban Thư ký ASEAN cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị và các bên liên quan hướng tới tăng cường xây dựng hình ảnh về một ASEAN hướng đến người dân. Trong nỗ lực này, thời gian tới sẽ diễn ra một loạt hoạt động như Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 3 tại Bangkok vào cuối tháng 7 tới; Công bố giải thưởng ASEAN để công nhận cá nhân hoặc tổ chức xuất sắc đóng góp lớn cho quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; Tăng cường các nền tảng truyền thông xã hội của Ban Thư ký ASEAN để tham gia với cộng đồng trẻ; Tổ chức diễn đàn các Trung tâm Nghiên cứu ASEAN và các nhóm nhằm thúc đẩy hợp tác…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала