Chuyên gia kể về việc Mỹ lên kế hoạch gia tăng áp lực đối với Iran

© Fotolia / Borna_MirQuốc kỳ Iran
Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton muốn tăng "áp lực tối đa" đối với Iran và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các dự án ở Arak, Ford và chống lại dự án NPP Bushehr của Nga-Iran, theo quan điểm của ông Ali Vaez, chuyên gia của “Nhóm khủng hoảng Quốc tế”, người nắm rõ tình hình.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif Iran tham gia Hội nghị An ninh Munich - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng Mỹ không có quyền coi các tổ chức là khủng bố

Năm ngoái Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Đồng thời, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Hy Lạp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ được miễn đến ngày 2 tháng 5 năm 2019, nghĩa là Hoa Kỳ cam kết không áp lệnh trừng phạt với các quốc gia này khi họ mua một khối lượng dầu nhất định từ Iran. Vào cuối tháng 4, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng sẽ không gia hạn điều khoản miễn trừ này nữa. Nhà Trắng kỳ vọng rằng nhờ quyết định này, xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm xuống con số không.

"Họ hiện đang xem xét việc chấm dứt các ngoại lệ hạt nhân đối với Arak, Ford và thậm chí cả Bushehr", - ông Vaez nói với Sputnik.

Chuyên gia lưu ý rằng tạm thời đề xuất này đang vấp phải sự phản đối từ phía Bộ ngoại giao.

"Đây là điều mà Bộ Ngoại giao không thích vì cho rằng điều này sẽ làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh, mà lúc này Mỹ đang cần họ", - chuyên gia nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала