Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp Kim Jong-un “vô điều kiện”

© Sputnik / Alexander Vilf / Chuyển đến kho ảnhÔng Shinzo Abe
Ông Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Theo Doanh Nghiệp Việt Nam - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông sẵn sàng gặp gỡ và hội đàm "vô điều kiện" với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un để "thảo luận thẳng thắn", truyền thông địa phương cho biết.

Trả lời phỏng vấn báo Sankei ngày 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết:

"Tôi hy vọng ông ấy là nhà lãnh đạo hiểu được điều gì là tốt nhất cho đất nước của ông ấy và sẵn sàng linh hoạt, đưa ra những đánh giá chiến lược".

Kim Jong-un và Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin kể chi tiết về hội đàm Putin-Kim

Một cuộc hội đàm vô điều kiện với Nhật Bản, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ có thể mở ra một hướng đối thoại nữa cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 không đạt được thỏa thuận về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Với Thủ tướng Abe, một cuộc gặp với ông Kim Jong-un sẽ giúp đưa Nhật Bản trở lại vòng đàm phán khi Tokyo tìm cách đảm bảo sự an toàn của mình trước chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Thủ tướng Abe nhấn mạnh, bất cứ thảo luận nào giữa giới chức hai bên cũng dựa trên khủng thỏa thuận đạt được giữa cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Một trong những vấn đề gây căng thẳng giữa Nhật Bản và Triều Tiên là việc Tokyo đề nghị Bình Nhưỡng trao trả con tin nghi bị Bình Nhưỡng bắt giữ vào cuối những năm 1970, đầu những năm 1980.

Báo Sankei từng đưa tin, trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 năm ngoái ở Singapore, ông Kim Jong-un được cho là cũng bày tỏ mong muốn gặp Thủ tướng Abe. Báo Yomuri của Nhật Bản cũng dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết các quan chức Tokyo đã liên lạc trong nhiều tháng qua với các quan chức Triều Tiên để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Abe và ông Kim Jong-un.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала