Lầu Năm Góc cảnh báo về mối đe dọa cạnh tranh từ Trung Quốc

© AP Photo / Andy WongQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc khẳng định trong một báo cáo ngày 2/5 rằng Trung Quốc đang mở rộng lực lượng quân sự nhằm thách thức vị thế của Mỹ tại khu vực.

Theo một báo cáo mới công bố hôm 2/5, Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng của Trung Quốc đang ngày càng trở thành mối đe dọa trong cuộc cạnh tranh với quân đội Mỹ.

Các lực lượng tên lửa, không quân, hải quân và lục quân của Trung Quốc ngày càng mạnh hơn và cạnh tranh nhằm chiếm ưu thế trước quân đội Mỹ trong khu vực, báo cáo này cho biết.

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc dự kiến Trung Quốc sẽ tăng số lượng căn cứ quân sự ở nước ngoài

Lầu Năm Góc dẫn ra một trong những tiến bộ của Bắc Kinh chính là Hải quân - lực lượng có thể tác chiến tại những vùng biển ngày càng xa hơn. Trung Quốc đang kỳ vọng sẽ hoàn thành nhiệm vụ tự sản xuất tàu sân bay vào cuối năm nay.

Trong khi Trung Quốc hiện chỉ có một tàu sân bay Liêu Ninh đang hoạt động thì Hải quân Mỹ có tới 11 tàu. Đầu tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã khẳng định với các sĩ quan và các thủy thủ rằng tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman sẽ không bị loại bỏ như kế hoạch ban đầu.

Một thay đổi trong báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2019 so với báo cáo trước là sự hiện diện của Trung Quốc ở Bắc Bắc Dương. Báo cáo mới đây đã đề cập đến từ "Bắc Băng Dương" 21 lần, đồng thời cảnh báo về việc Trung Quốc đang ra tăng các hoạt động quân sự tại khu vực này như "triển khai các tàu ngầm nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân". Năm 2018, báo cáo của Lầu Năm Góc chỉ đề cập đến từ "Bắc Băng Dương" duy nhất 1 lần.

Tài liệu của Lầu Năm Góc cũng đề cập đến mục tiêu tăng hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc khi gọi đây là "ưu tiên hàng đầu" hiện nay của Bắc Kinh. Hải quân Trung Quốc đang vận hành 4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân, trong khi Mỹ hiện sở hữu 14 tàu ngầm này. Ngoài ra, Hải quân Trung Quốc còn có 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân được sử dụng cho mục tiêu trinh thám, săn tìm các tàu ngầm khác và trong một số trường hợp có thể phóng các tên lửa hành trình. Số lượng tàu ngầm này của Hải quân Mỹ là 54.

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc: Mỹ đang mất dần ưu thế trong không gian vì Nga và Trung Quốc

Báo cáo của Lầu Năm Góc được công bố trùng với thời điểm chính quyền Tổng thống Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại mới với Bắc Kinh.

Ứng viên đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống - cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định ngày 2/5 rằng Mỹ không nên quan tâm quá mức đến Trung Quốc.

triển các tên lửa siêu thanh hiện đại có tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Báo cáo năm 2019 khẳng định Trung Quốc đã "thử" các vũ khí chiến tranh mới này vào năm ngoái.

Trung Quốc cũng nhận được sự hỗ trợ từ Nga khi Moscow chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Bắc Kinh.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua, trong đó bao gồm cả ngân sách cho những nghiên cứu phát triển trong không gian. Đây là một phần lý do khiến chính quyền Tổng thống Trump theo đuổi việc thành lập một lực lượng quân sự mới - Lực lượng Không gian./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала