Nữ tướng được phong làm hoàng hậu của Thái Lan

© Flickr / Johan FantenbergQuốc kỳ Thái Lan
Quốc kỳ Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn bất ngờ kết hôn và sắc phong hoàng hậu chỉ 3 ngày trước khi bắt đầu lễ đăng cơ chính thức, theo thanhnien.

Hãng AFP ngày 2.5 đưa tin Hoàng gia Thái Lan công bố Quốc vương Maha Vajiralongkorn, niên hiệu là Rama X, vừa kết hôn với nữ tướng Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya và sắc phong bà làm hoàng hậu. Theo Công báo hoàng gia, nhà vua đã cưới tướng Suthida “theo đúng luật pháp và truyền thống”.

Truyền hình Thái Lan phát đoạn phim trong đó bà Suthida quỳ rạp trước quốc vương để trao lẵng hoa và nhang, trước khi được ông chấm nước thiêng lên trán và trao quà cưới. Theo Daily Mail, quốc vương tại Thái Lan được coi như một vị thần và luôn ngồi cao hơn những người khác. Trong các nghi lễ và khi phát biểu, chân của quốc vương phải ở vị trí cao hơn đầu những người xung quanh. Vì vậy, bà Suthida quỳ rạp người trước chân của nhà vua là cử chỉ thể hiện sự tôn kính theo truyền thống trước khi bà được mời ngồi bên cạnh ông để ký vào giấy chứng nhận kết hôn và được trao tước hiệu hoàng hậu. Giấy chứng nhận cũng được ký bởi những người làm chứng là công chúa Sirindhorn và Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Prem Tinsulanonda. Sự kiện trọng đại này còn có sự tham dự của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và các quan chức cấp cao.

​Sinh ngày 3.6.1978, bà Suthida tốt nghiệp đại học chuyên ngành nghệ thuật truyền thông vào năm 2000. Bà có thời gian làm tiếp viên hàng không cho Thai Airways trước khi quen ông Vajiralongkorn trên một chuyến bay. Theo Asia Times, con đường binh nghiệp của bà Suthida bắt đầu vào năm 2010 khi bà gia nhập quân đội và được phong hàm thiếu úy. Bà được thăng hàm nhiều lần và trở thành đại tá vào tháng 10.2012. Chỉ hơn một năm sau, bà được Quốc vương Bhumibol Adulyadej khi đó phong hàm thiếu tướng nhờ “thành tích tốt trong quân đội”, trước khi được bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng cận vệ của thái tử Vajiralongkorn vào tháng 8.2014.

Tháng 8.2016, bà nhận quân hàm trung tướng và được thăng đại tướng sau 4 tháng, với vai trò chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của quốc vương. Tháng 6.2017, bà trở thành quyền chỉ huy Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan sau khi Bộ Tư lệnh An ninh Hoàng gia được cơ cấu lại. Theo Asia Times, bà Suthida, còn được biết đến với biệt danh “Nui”, từng hiện diện trong các dịp hộ tống nhà vua tham gia các nghi lễ hoàng gia. Bà cũng đóng vai trò nổi bật trong lễ tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej khi ông băng hà vào năm 2016. Bên cạnh đó, bà cùng ông Vajiralongkorn xuất hiện trong trang phục giản dị tại một trung tâm mua sắm ở Đức và những hình ảnh này từng “gây bão” trên mạng tại Thái Lan.

​Sau khi kết hôn với quốc vương và được sắc phong, hoàng hậu Suthida được hưởng mọi quyền lợi của thành viên hoàng tộc và được bảo vệ theo luật chống khi quân của Thái Lan. Theo luật, người bị kết tội khi quân có thể bị tuyên án đến 60 năm tù giam. Quốc vương Vajiralongkorn sẽ chính thức đăng cơ vào ngày 4.5 tới. Nghi lễ sẽ kéo dài đến ngày 6.5 với sự tham dự của khoảng 200.000 người tại quảng trường Sanam Luang ở hoàng cung. Trước đó vào ngày 29.11.2016, thái tử Vajiralongkorn chính thức được suy tôn làm vua mới của Thái Lan, gần 2 tháng sau khi vua cha Bhumibol băng hà. Khi còn là thái tử, ông từng kết hôn 3 lần và đều đã ly hôn, có tổng cộng 7 người con.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала