Cựu Tổng tư lệnh NATO kêu gọi cấm hoàn toàn công dân Nga đến Mỹ

© Sputnik / Maxim Bogodvid/PrismaCờ Hoa Kỳ và Liên bang Nga
Cờ Hoa Kỳ và Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Đô đốc Quân đội Hoa Kỳ, cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, James Stavridis trong bài viết của mình trên tạp chí Time đã kêu gọi tiến hành biện pháp trừng phạt mới “mạnh tay hơn”- cấm hoàn toàn công dân Nga nhập cảnh vào Mỹ.

Stavridis tuyên bố rằng cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Muller đã khẳng định sự thật về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ và theo đó ông cho đây là bằng chứng cốt yếu cho vấn đề này: “Sự can thiệp của Nga”.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi đã trải qua một cú đánh trực tiếp từ sự nhúng tay của người Nga vào trung tâm hệ thống dân chủ của mình - và chẳng nghi ngờ gì, chúng tôi đã phản ứng rất yếu ớt trước thực tế này, ngoài vài động thái chỉ mang tính tượng trưng", ông Stavridis viết.

Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Stoltenberg nhắc nhở tân chỉ huy NATO về nước Nga "hiếu chiến"

Stavridis cho rằng các biện pháp trừng phạt đã áp đặt là quá yếu và kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn hơn nữa đối với Nga trước thềm cuộc bầu cử năm 2020. Theo ông, những hạn chế của lệnh trừng phạt vốn có "chẳng thấm vào đâu để thu hút sự chú ý của Tổng thống Nga Vladimir Putin".

Theo đó, quân nhân Mỹ kêu gọi không chỉ giới hạn các biện pháp trừng phạt đối với doanh nghiệp Nga, mà phải áp đặt thêm nhiều lệnh cấm trong các lĩnh vực thể thao, âm nhạc, tổ chức học thuật, phái đoàn ngoại giao và thậm chí cấm cả chính ông Putin.

Ông Stavridis cũng đề xuất bắt đầu công khai hỗ trợ người dân hoặc các nhóm hoạt động xã hội ở Nga đấu tranh cho dân chủ. Ngoài ra, ông cũng đề nghị xem xét phương án cấm hoàn toàn người Nga nhập cảnh vào Mỹ, bất kể mục đích của chuyến đi là gì. Đồng thời, theo ý kiến của ông, Washington cũng có thể từ chối hợp tác với Nga trong các dự án quốc tế, từ việc tái thiết Syria đến điều tiết giá dầu....

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала