Phải khơi dậy trong mỗi công nhân khát vọng vươn lên

© Ảnh : Nguyen Quang HieuPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc đối thoại
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc đối thoại - Sputnik Việt Nam
Cùng với Nhà nước các doanh nghiệp phải khơi dậy trong mỗi công nhân khát vọng vươn lên, cạnh tranh không chỉ trong nước mà bước ra thế giới với những công nghệ hiện đại nhất, theo Chinhphu.vn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ điều này tại cuộc đối thoại giữa Thủ tướng và công nhân, lao động kỹ thuật cao, sáng 5/5.

Theo Phó Thủ tướng, các thành quả phát triển của đất nước thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ có sự đóng góp trực tiếp, không thể thiếu được của đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao. Đây là những người đã từng bước rất nhanh tiếp thu, ứng dụng, làm chủ và tiến tới sáng tạo nhiều tri thức về khoa học, công nghệ.

Ngoài những anh chị em đã và sẽ được tuyên dương, khen thưởng còn có hàng triệu công nhân, lao động kỹ thuật cao đang tiếp tục cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cụ thể, Nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, mở rộng thị trường, thực hiện tất cả các chính sách phát triển DN, nhân lực, giáo dục, đào tạo, khoa học, bảo đảm an sinh xã hội cho công nhân. Đặc biệt là các chính sách ưu đãi về thuế và những lợi ích kinh tế thiết thực để các DN đầu tư vào nghiên cứu, phát triển, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật cao. Cùng với đó phải làm sao khuyến khích sáng tạo của lực lượng kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao và toàn xã hội bằng hình thức tôn vinh cũng như các lợi ích kinh tế kèm theo.

Phó Thủ tướng lưu ý có rất nhiều điều công nhân đề xuất là trách nhiệm của DN như bảo hộ lao động, chế độ dành cho người lao động trong môi trường độc hại, nhất là đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho công nhân để thích ứng với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của khoa học công nghệ hay chuyển sang nghề mới.

“Cùng với Nhà nước các DN phải khơi dậy trong mỗi công nhân khát vọng vươn lên, cạnh tranh không chỉ trong nước mà bước ra thế giới với những công nghệ hiện đại nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Khẳng định những công nhân, lao động kỹ thuật cao không chỉ làm ra những sản phẩm mang giá trị gia tăng cao cho DN, xã hội mà còn thể hiện tính tiên phong của giai cấp công nhân, đi đầu tiếp cận khoa học công nghệ, hình thành văn hoá trong DN... Phó Thủ tướng mong muốn mỗi công nhân, lao động kỹ thuật cao đi đầu trong tự học, tự tìm tòi, sáng tạo, từng bước khắc phục cho được những hạn chế về kỹ năng mềm, khả năng làm việc theo nhóm, kỷ luật lao động. Từ đó, mỗi người trở thành một hạt nhân lan tỏa ra những người xung quanh tinh thần tự học, đam mê nghiên cứu khoa học, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh trong DN và ngoài xã hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала