Ông Pompeo nói rằng Hoa Kỳ lo ngại trước hành động của Trung Quốc tại Bắc Cực

© Sputnik / Vera Kostamo / Chuyển đến kho ảnh Bắc Cực
 Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Bắc Cực, bao gồm cả việc quân sự hóa khu vực có thể xảy ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Rovaniemi ở Phần Lan.

Ông nhắc lại rằng Nga đã công bố kế hoạch kết nối Tuyến đường biển phía Bắc với tuyến đường biển Trung Quốc như một phần của Sáng kiến Một vành đai, Một con đường.

Bắc Cực  - Sputnik Việt Nam
National Interest nói về sự bất lực của Mỹ ở Bắc Cực

"Trung Quốc phát triển các tuyến đường biển trong đại dương ở Bắc Cực. Đây là một phần của xu hướng quen thuộc. Bắc Kinh đang cố gắng phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng bằng tiền Trung Quốc, các công ty Trung Quốc và nhân lực Trung Quốc, trong một số trường hợp tạo ra sự hiện diện thường trực của lực lượng an ninh Trung Quốc” - ông Pompeo nói.

"Lầu Năm Góc cảnh báo tuần trước rằng Trung Quốc có thể sử dụng sự hiện diện nghiên cứu dân sự ở Bắc Cực để tăng cường sự hiện diện quân sự, bao gồm cả việc triển khai tàu ngầm trong khu vực để ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân. Chúng ta cần nghiên cứu kỹ những hành động này" - ông Pompeo nói. Đồng thời, ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ "tính đến các xu hướng hành vi gây hấn của Trung Quốc" ở các khu vực khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала