Hướng tới Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc

© SputnikChùa Tam Chúc trước ngày Đại lễ Vesak 2019
Chùa Tam Chúc trước ngày Đại lễ Vesak 2019 - Sputnik Việt Nam
“Đến thời điểm này, có thể nói công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2019 đã hoàn thiện tới 90%. Tất cả các bộ phận đã có kế hoạch sẵn sàng cho Đại lễ”, - Thượng tọa Thích Minh Quang, thành viên Ban tổ chức Đại lễ Vesak 2019 nói với Sputnik.

Chiều 6/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đã diễn ra cuộc họp báo về Đại lễ Vesak 2019. Năm nay Đại lễ Phật Đản có chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững".

© Ảnh : Nguyễn Dân - TTXVNChùa Tam Chúc chờ đón ngày khai mạc Đại Lễ VESAK 2019.
Hướng tới Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc - Sputnik Việt Nam
Chùa Tam Chúc chờ đón ngày khai mạc Đại Lễ VESAK 2019.

Như Sputnik đã đưa tin, Đại lễ phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 lần thứ 3 tại Việt Nam do Giaó hội phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc. Theo ban tổ chức cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 1650 đại biểu thuộc 570 đoàn quốc tế từ 112 quốc gia vùng lãnh thổ xác nhận tham dự đại lễ. Đặc biệt, tới dự Đại lễ Vesak 2019 sẽ có những nhân vật cấp cao, như Phó tổng thống và Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Thủ tướng Nepal, Tống thống Mianma, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó tổng thư ký Liên hiệp quốc.

© SputnikChùa Tam Chúc trước Đại lễ Vesak 2019 nhìn từ trên
Hướng tới Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc - Sputnik Việt Nam
Chùa Tam Chúc trước Đại lễ Vesak 2019 nhìn từ trên

Phóng viên Sputnik cũng đã có mặt tại Tam Chúc ở thời điểm “nước rút” và có cuộc gặp trao đổi với Thượng tọa Thích Minh Quang, thành viên Ban tổ chức Đại lễ Vesak 2019, về tình hình chuẩn bị Đại lễ Phật đản.

“Đến thời điểm này, có thể  nói công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2019 đã hoàn thiện tới 90%. Tất cả các bộ phận đã có kế hoạch sẵn sàng cho Đại lễ. Chỉ còn 5 ngày nữa là diễn ra Đại lễ rồi. Các khâu tổ chức, nội dung, chương trình, kịch bản, kể cả các hạng mục công trình  phục vụ Đại lễ cũng đã tương đối”, Thượng tọa Thích Minh Quang, thành viên Ban tổ chức Đại lễ Vesak 2019 phát biểu với Sputnik.

© Ảnh : Nguyễn Dân -TTXVNQuang cảnh sơn thuỷ hữu tình tại khuôn viên chùa Tam Chúc đón ngày khai mạc Đại Lễ VESAK 2019.
Hướng tới Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh sơn thuỷ hữu tình tại khuôn viên chùa Tam Chúc đón ngày khai mạc Đại Lễ VESAK 2019.

Hiện nay, trước cổng Tam quan nội, nơi sẽ diễn ra truyền hình trực tiếp vào đêm 12/5 chương trình đặc biệt chào mừng Đại lễ Vesak đang được lắp đặt sân khấu.

“Đàn cầu nguyện hòa bình tại Điện Quán Âm đã được lắp cả tháng rồi và đang được trang trí. Các điện, như Điện Tam Thế, Điện Giáo Chú, Điện Quán Âm, nơi sẽ diễn ra Lễ tắm Phật ngày 12/5, đồng thời với Lễ khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế cũng đang được trang trí rất đẹp”, -. Thượng tọa Thích Minh Quang, thành viên Ban tổ chức Đại lễ Vesak 2019 chia sẻ với phóng viên Sputnik.

© SputnikBảo tháp tại chùa Tam Chúc
Hướng tới Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc - Sputnik Việt Nam
Bảo tháp tại chùa Tam Chúc

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, những hoạt động chính trong khuôn khổi Đại lễ Vesak 2019 sẽ là: Lễ khai mạc vào ngày 12/5, các hội thảo vào ngày 13/5, Lễ bế mạc vào ngày 14/05. Đêm ngày 12/05 sẽ có Chương trình đặc biệt chào mừng đại lễ Vesak sẽ được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Việt Nam. Sẽ có bắn pháo hoa tầm thấp. Đêm ngày 13/05 sẽ có Chương trình  cầu nguyện hòa bình, quốc thái dân an, hoa đăng. Ngoài ra, còn có các triển lãm tranh - ảnh và con người”, hội chợ giới thiệu văn hóa,  sản vật của các vùng miền Việt Nam.

“Ngày 10/5 một loạt triển lãm sẽ được khai mạc, như thắp sáng 7 bông hoa sen lớn trên hồ Lục Ngạn để kính mừng Phật đản, khu hội chợ, khu triển lãm văn hóa ẩm thực, để cho bà con phật tử vào thăm quan chiêm bái”, -. Thượng tọa Thích Minh Quang nhấn mạnh.

© SputnikHình điêu khắc trên đá núi lửa trong Điện Tam Thế
Hướng tới Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc - Sputnik Việt Nam
Hình điêu khắc trên đá núi lửa trong Điện Tam Thế

Tại buổi họp báo chiều 6/5, đại diện Ban tổ chức Vesak cho biết, trong những ngày còn lại công tác chuẩn bị sẽ tiếp tục được gấp rút chuẩn bị, đặc biệt, công tác lễ tân, hậu cần, đón tiếp lãnh đạo cấp cao các nước sẽ được các bộ ngành tổ chức tại Hà Nội, Hà Nam.

© Ảnh : Chùa Tam ChúcĐài sen trên mặt hồ Lục Ngạn
Hướng tới Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc - Sputnik Việt Nam
Đài sen trên mặt hồ Lục Ngạn

Sau 2 lần đăng cai tổ chức thành công Vesak vào năm 2008 và 2014, công việc tổ chức của Việt Nam đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Cho nên, tất cả đều tin vào thành công và dấu ấn của Vesak 2019 tại Tam Chúc, Hà Nam.

“Hiện nay, mọi thứ gần như được chuẩn bị sẵn sàng, cầu mong trời phù hộ cho thời tiết đẹp. Chúng ta sẽ đón một lượng phật tử rất đông, cho nên, nếu như trời nóng thì sẽ rất vất vả cho bà con”, -  Thượng tọa Thích Minh Quang chia sẻ với Sputnik.

© Ảnh : Chùa Tam ChúcTrang trí không gian xanh tại Tam Chúc cho Đại lễ Phật đản
Hướng tới Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc - Sputnik Việt Nam
Trang trí không gian xanh tại Tam Chúc cho Đại lễ Phật đản
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала