Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Gian lận, tiêu cực thi cử không chỉ năm 2018 mà có từ trước đó"

© Ảnh : NAM TRẦN/Tuổi TrẻBộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
“Tới đây những trường hợp như phụ huynh, học sinh và những người liên quan đến vi phạm thi cử thì tội danh đến đâu xử lý nghiêm đến đấy. Phải làm nghiêm túc”, báo SGGP dẫn lời Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Sáng ngày 8-5, tại Hội nghị báo cáo viên do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thông tin về một số vấn đề trong lĩnh vực giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Nhạ: Cương quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ gian lận điểm thi

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, trong số hơn 220 trường hợp thí sinh ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có bài thi được nâng điểm, thì có 51 trường hợp sau khi chấm thẩm định lại vẫn đủ điểm và tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng.

Cũng trong hội nghị này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin, theo chỉ đạo của Thủ tướng, các vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La vừa qua hạn đến ngày 25-5 phải kết thúc điều tra. Quan điểm của Bộ GD-ĐT sẽ xử lý nghiêm và đảm bảo tính minh bạch.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng cho rằng, tiêu cực không phải chỉ có trong năm 2018 mà đã có từ trước.

“Tới đây những trường hợp như phụ huynh, học sinh và những người liên quan đến vi phạm thi cử thì tội danh đến đâu xử lý nghiêm đến đấy. Phải làm nghiêm túc”, Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Nữ sinh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
"Đừng ngây thơ, hay vội vàng kết luận 60 tỉnh còn lại của Việt Nam không có gian lận thi cử!"

Trên VnExpress dẫn lời Bộ trưởng cho biết:

"Quan điểm của chúng tôi là tuyệt đối không dung túng cho sai phạm, đảm bảo quy định của quy chế và pháp luật; các sai phạm trong thi cử phải xử lý đến cùng để đảm bảo công bằng giữa các thí sinh", ông Nhạ nói.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, việc công bố thông tin liên quan đến quá trình điều tra như danh tính thí sinh, đối tượng có liên quan chỉ được công khai đầy đủ sau khi kết thúc quá trình điều tra của cơ quan an ninh. Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thống nhất khi có kết luận cuối cùng, căn cứ tình hình cụ thể, sẽ trao đổi để xử lý trên tinh thần "đúng pháp luật, nghiêm minh, khách quan và không gây tác động tiêu cực ảnh hưởng không tốt tới đời sống xã hội".

Thí sinh chờ làm bài thi - Sputnik Việt Nam
Gian lận thi cử: Lãnh đạo vô cùng bức xúc khi con mình bỗng dưng bị nâng điểm thi

Đối với những người làm trong ngành ngành giáo dục, nếu có liên quan đến vi phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm để làm gương.

"Khi cơ quan an ninh điều tra có kết luận, Bộ đề nghị địa phương xem xét, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức và phụ huynh có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình, cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ sai phạm", Bộ trưởng nói.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ GD-ĐT về tình trạng vi phạm trong thi cử cho thấy, tại Sơn La, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiêm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp sơn so với điểm đã công bố. Trong đó thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 26,55 điểm, bài thi có điểm nâng cao nhất là 9 điểm.

Tại Hòa Bình, có 64 thí sinh được sửa điểm thi, trong đó thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 26,45 điểm, bài thi được nâng nhiều nhất là 9,25 điểm.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
"Cán bộ nâng điểm cho con không thiếu gì, chỉ thiếu đạo đức, liêm sỉ"

Trong 108 thí sinh ở 2 địa phương trên, có 1 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Hiện 82 thí sinh đã nhập học vào 26 trường đại học, cơ sở giáo dục trong cả nước sau khi chấm thẩm định đã bị các trường buộc thôi học. Đối với 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển đang được các trường cho tiếp tục theo học. Bộ GD-ĐT khẳng định, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu sinh viên nào trong số 12 người này gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại Hà Giang, sau chấm thẩm định có 39 thí sinh đã nhập học tại 23 trường đại học, cao đẳng. Những trường hợp gian lận vẫn sẽ xử lý nghiêm khắc, đồng thời xem xét buộc thôi học.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала