Tại sao Ukraina không thu hồi thiết bị quân sự của họ từ Crưm?

© AP Photo / Efrem LukatskyMiG-29 của Ukraina
MiG-29 của Ukraina - Sputnik Việt Nam
Tại Crưm, tình trạng của những chiếc MiG-29 của Ukraina còn lại trên bán đảo đã được đánh giá. Ukraina không có đủ điều kiện để nhận lại chúng, người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Tổ chức Đồng bào Nga Vadim Kolesnichenko cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Khoảng chục chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ukraina còn lại ở Crưm kể từ năm 2014, bị hư hỏng một cách đáng tiếc với tư cách là các đơn vị chiến đấu, đại biểu Duma Quốc gia của Sevastopol Dmitry Belik nói với Sputnik.

Sau khi thống nhất Crưm với Nga, vài chục chiếc tàu và khoảng một chục chiếc máy bay MiG-29 của Ukraina đã bị bỏ lại tại căn cứ không quân Belbek trên lãnh thổ bán đảo. Tất cả các thiết bị quân sự của Ukraina còn lại trên bán đảo đã không được bảo dưỡng hoặc sửa chữa kể từ năm 2014. Quân nhân Nga chỉ bảo vệ và đảm bảo an toàn chống hỏa hoạn cho các thiết bị quân sự của Ukraina.

"Các máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ukraina nằm trên lãnh thổ căn cứ không quân Belbek (ở Crưm) đã trở nên hoàn toàn không sử dụng được, ngày nay tình trạng của chúng rất đáng tiếc" – ông Belik nói.

Biên giới Nga - Sputnik Việt Nam
Nga thay thế hoàn toàn các phụ kiện thiết bị quân sự trước kia do Ukraina sản xuất

Theo nghị sĩ, "các máy bay của Ukraina nằm trên trạm gần biển, chúng không được xử lý chống ăn mòn trong 5 năm qua, các thiết bị điện và động cơ của chúng chưa được khởi động."

Lúc đầu, Kiev không muốn lấy thiết bị của mình về, nhưng bây giờ họ đơn giản là không thể, người đứng đầu đoàn chủ tịch Ủy ban quốc tế của Tổ chức đồng hương Nga Vadim Kolesnichenko cho biết.

"Phía Nga đã nhiều lần đề nghị phía Ukraina lấy tài sản quân sự từ lãnh thổ của chúng tôi. Kể cả một số lượng lớn tàu phụ trợ của hạm đội Ukraina, đã bị rỉ sét trong 25 năm qua, sau khi chia tách Hạm đội Biển Đen của Liên Xô. Tuy nhiên, phía Ukraina không lấy về, trước hết là vì lý do chính trị, để chứng minh rằng đây là “tài sản của họ trên lãnh thổ của họ”. Ngoài ra - để chứng minh với cộng đồng thế giới rằng đây là những chiến lợi phẩm, vì Nga đánh nhau với Ukraina và bắt giữ tài sản quân sự một cách trái phép.  Sau đó, rõ ràng là không ai quan tâm, và cho đến ngày hôm nay, theo tôi biết, phía Ukraina không có điều kiệm kỹ thuật, vật chất, cũng như tài chính để kéo đám phế liệu kim loại này về. Bởi vì bây giờ chỉ có thể sử dụng chúng như kim loại phế liệu, không còn là đơn vị chiến đấu ", ông Vadim Kolesnichenko nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Sau cuộc đảo chính ở Ukraina vào tháng 2 năm 2014, chính quyền Crưm đã quyết định tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo vào hồi tháng Ba. Hơn 96,77% cử tri Cộng hòa Crưm và 95,6% người dân Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ việc Crưm trở thành khu vực của Nga.

Ukraina vẫn coi bán đảo là lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Giới lãnh đạo Nga nhiều lần tuyên bố rằng nhân dân Crưm đã bỏ phiếu thống nhất với Nga một cách dân chủ, theo luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng vấn đề Crưm đã hoàn toàn khép lại.

© AFP 2023 / Sergei SupinskyMIG 29, Ukrainia
Tại sao Ukraina không thu hồi thiết bị quân sự của họ từ Crưm? - Sputnik Việt Nam
MIG 29, Ukrainia
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала