"Ý tưởng điên rồ". Chuyên gia bình luận lời kêu gọi đặt mìn hạt nhân ở biên giới Ukraina

© Sputnik / Alexandr Polegenko / Chuyển đến kho ảnhbiên giới với Nga
biên giới với Nga - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Ukraina đề xuất đặt gài mìn hạt nhân ở biên giới với Nga. Nhà phân tích chính trị Anton Bredikhin đánh giá đề xuất này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Ukraina có thể sử dụng các bãi mìn hạt nhân như một phương tiện để ngăn chặn sự xâm lược của Nga, ông Igor Koziy, chuyên gia quân sự tại Viện Kiev về hợp tác Châu Âu- Bắc Đại Tây Dương  phát biểu trên kênh truyền hình ObozTV.

Theo ông, Kiev có thể tự do phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng như phương tiện vận chuyển vũ khí.

“Ai có thể ngăn chúng ta thực sự chuẩn bị địa điểm triển khai hàng rào mìn hạt nhân dọc biên giới Nga và Ukraina, giống  như Cộng hòa Liêng bang Đức đã từng làm vào thời nào đó? Chỉ bằng cách đó loại mìn này sẽ được  đưa đến đó, liệu chúng có được đưa đến hay điều này có phải là sự thật hay không, nó phải được giữ gìn như bí mật  quốc gia” - Koziy tuyên bố.

Min ỡ phía Đông Ukraina - Sputnik Việt Nam
Liên Hợp Quốc gọi các khu vực Đông Ukraina là nơi bị gài mìn nhiều nhất thế giới

Đồng thời, theo ý kiến của ông, vấn đề việc Ukraina phát triển vũ khí hạt nhân chiến lược hiện không nằm trong chương trình nghị sự.

Nhà phân tích chính trị, Tiến sĩ khoa học lịch sử, Giám đốc khoa học của Trung tâm nghiên cứu dân tộc và quốc tế Anton Bredikhin cho rằng những tuyên bố như vậy là  nỗ lực cố gắng ủng hộ luận điệu hiềm khích quân sự chống Nga trong xã hội Ukraina.

"Nhưng điều này không ảnh hưởng đến xã hội, bởi vì công chúng nhìn thấy một tình huống hoàn toàn khác và muốn bình thường hóa quan hệ với Nga. Còn những chuyên gia như vậy, những người xuất hiện không rõ từ đâu với những ý tưởng hão huyền của họ, chỉ gây ra tổn thất  cho chính chủ quyền quốc gia của Ukraina. Bởi vì những ý tưởng như vậy, ngay cả khi chúng không được thực hiện, vẫn có thể để lại một dấu ấn rất tiêu cực", Anton Bredikhin bình luận với Sputnik trong  cuộc phỏng vấn.

Lời kêu gọi của Igor Koziy không phải là tuyên bố đầu tiên của các chuyên gia quân sự Ukraina liên quan đến vũ khí hạt nhân. Trước đó, cựu đại diện của phái đoàn Ukraina tại NATO Petr Garashchuk nói rằng nước này có khả năng tạo ra vũ khí hạt nhân riêng. Trung tướng Lực lượng vũ trang Ukraina Vasily Bogdan cũng lập luận rằng Ukraina có tất cả các điều kiện tiên quyết để bắt đầu các cuộc thảo luận về việc nhận  tình trạng “nước sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала