Bộ Nội vụ không đồng tình thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính

"Giờ làm việc của các cơ quan hành chính phải thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan hành chính. Bộ Nội vụ đề nghị giữ nguyên thời giờ làm việc như hiện nay", Thanh Niên dẫn ý kiến của Bộ Nội vụ khẳng định.

Đây là quan điểm của Bộ Nội vụ trước đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH về việc thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30.

Cô gái Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bài viết gây bão: Sinh viên giờ đua nhau bán hàng, chạy xe ôm, lười làm việc đầu óc

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ quý 1, 2 của Bộ Nội vụ chiều nay, 9.5, trả lời câu hỏi của báo Thanh Niên về việc tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được công bố mới đây, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất thống nhất giờ làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước bắt đầu từ 8 giờ 30 phút, quan điểm của Bộ Nội vụ về vấn đề này như thế nào, ông Nguyễn Quang Dũng, Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ), cho hay:

“Quan điểm của Bộ Nội vụ chúng tôi là đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành".

Ông Dũng lý giải "bởi trong Bộ Luật lao động đã quy định rõ quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Giờ làm việc của cơ quan hành chính phải thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan hành chính. Hơn nữa, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định chế độ làm việc 40 giờ/tuần. Vì vậy nên được thực hiện theo quy định hiện hành là hợp lý".

Theo ông Dũng, Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân về dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi năm 2012 trên Cổng thông tin Chính phủ. Trong dự thảo lần này, Bộ LĐ-TB-XH trình 2 phương án. Phương án 1: Thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước dự kiến từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút. Phương án hai, giữ nguyên như hiện hành.

máy tính  - Sputnik Việt Nam
Công an Việt Nam mua hàng online trong giờ làm sẽ bị kỷ luật?

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin ngày 28.4, Bộ LĐ-TB-XH đã công bố dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi). Một trong những nội dung mới được dư luận quan tâm là đề xuất phương án thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính từ T.Ư đến địa phương.

Cụ thể, phương án 1, bổ sung vào bộ luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Phương án này giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ T.Ư đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia.

Phương án 2, giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong bộ luật Lao động, mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các bộ do Thủ tướng quyết định; đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban tỉnh, thành phố do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định).

Cô gái Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chính thức đề xuất thêm một ngày nghỉ lễ 27-7

Tại dự thảo Tờ trình Chính phủ về dự án bộ luật Lao động sửa đổi, Bộ LĐ-TB-XH lý giải, hiện thời gian áp dụng giờ làm việc trong các cơ quan nhà nước không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan T.Ư và địa phương. Trong khi các cơ quan T.Ư bắt đầu làm việc lúc 8 giờ, còn đa số các địa phương bắt đầu từ 7 giờ vào mùa hè hoặc 7 giờ 30 với mùa đông.

Ngay trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, giờ làm việc của các cơ quan nhà nước cũng có sự khác nhau. Điều này chưa bảo đảm sự liên kết, kết nối giữa giờ làm việc của khối cơ quan hành chính nhà nước ở T.Ư và địa phương, chưa phù hợp xu thế chung của các nước phát triển.

Dự thảo bộ luật lao động sửa đổi đang lấy ý kiến trên Cổng thông tin Chính phủ đến hết ngày 28.6, và sẽ được Ban Thường vụ Quốc hội thảo luận vào phiên họp ngày mai, 10.5.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала