Google bị Ấn Độ điều tra về cáo buộc cạnh tranh không công bằng

Theo BNEWS - Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) mới đây đã yêu cầu mở cuộc điều tra đối với Google về các cáo buộc lợi dụng vị thế áp đảo của hệ điều hành di động Android để chặn các đối thủ cạnh tranh của công ty này.

Các nguồn thạo tin cho hay, CCI đã bắt đầu xem xét những khiếu nại này từ năm ngoái. Đến giữa tháng 4/2019, cơ quan này kết luận chúng là có cơ sở và do đó yêu cầu mở cuộc điều tra toàn diện đối với Google.

Nguồn tin nhận định cuộc điều tra sẽ được hoàn tất trong một năm và lãnh đạo của Google nhiều khả năng sẽ bị CCI triệu tập trong những tháng tới.

Trong khi đó, người phát ngôn của Google khẳng định Android đã giúp hàng triệu người Ấn Độ kết nối Internet thông qua việc giúp thiết bị di động có mức giá phải chăng. Người phát ngôn nêu rõ Google sẵn sàng hợp tác với CCI để chứng minh rằng Android đã nâng tầm cạnh tranh và sáng tạo như thế nào.

Google  - Sputnik Việt Nam
Hãng truyền thông tiếng nước ngoài lớn của Iran bị Google kiểm duyệt

Nội dung cụ thể của đơn khiếu nại chống lại Google ở Ấn Độ không được đưa ra, nhưng các nguồn tin đã tiết lộ rằng chúng tương tự với vụ kiện chống lại công ty ở châu Âu.

Trong trường hợp của EU, các nhà quản lý cho biết Google buộc các nhà sản xuất phải cài đặt trước công cụ tìm kiếm Google Search, trình duyệt Chrome cùng cửa hàng ứng dụng Google Play của họ trên các thiết bị Android, qua đó mang lại cho công ty này một lợi thế không công bằng. Trong chưa đầy hai năm qua, Google đã 3 lần bị EU phạt vì vi phạm luật chống độc quyền với tổng số tiền phạt lên tới 8,2 tỷ euro (9,2 tỷ USD).

Số tiền phạt mà CCI có thể áp lên Google trong trường hợp công ty này bị xét phạm luật là chưa rõ ràng. Một luật sư chuyên về lĩnh vực chống độc quyền cho biết cơ quan quản lý Ấn Độ có quyền áp dụng mức phạt lên tới 10% doanh thu có liên quan của một công ty trong ba năm tài chính gần đây nếu công ty này bị phát hiện lạm dụng vị trí độc quyền của mình.

Trong trường hợp đó, doanh thu của Google từ trình duyệt web và công cụ tìm kiếm của họ có thể bị xem xét để cân nhắc mức phạt.

Trước vụ điều tra này, CCI đã phạt 1,36 tỷ rupee (19,46 triệu USD) đối với Google vào năm 2018 vì thiên vị cho các kết quả tìm kiếm của họ.

Theo một ước tính của công ty nghiên cứu thị trường, Counterpoint Research, Android được các nhà sản xuất thiết bị sử dụng trên khoảng 88% điện thoại thông minh (smartphone) của thế giới. Tại Ấn Độ, khoảng 99% smartphone được bán trong năm nay đã sử dụng nền tảng này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала