- Sputnik Việt Nam
Multimedia
Những bức ảnh thay ngàn lời nói. Xem những gì đang xảy ra trên thế giới từ góc nhìn trực quan với thư viện ảnh, đồ họa thông tin và nội dung đa phương tiện khác từ Sputnik.

Những danh lam thắng cảnh không còn tồn tại

Một số di tích kiến trúc và các điểm tham quan tự nhiên hiện chỉ còn có thể thấy trong các bức ảnh.

Ai đã làm hỏng tượng Phật Bamian ở Afghanistan, khách du lịch đã phá hủy vịnh Maya xinh đẹp một thời trên quần đảo Phi Phi ở Thái Lan như thế nào, tại sao kim tự tháp của người Maya bị san bằng - qua bộ ảnh của Sputnik.

CC BY-SA 3.0 / Bernard Gagnon / Temple of Baal-Shamin in Palmyra, SyriaĐền thờ Baalshamina ở Palmyra, Syria. Lần đầu tiên Palmyra ("thành phố những cây cọ") được đề cập đến vào nửa đầu thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Theo truyền thuyết, thành phố được xây dựng cho vua Solomon.
Đền thờ Baalshamina ở Palmyra, Syria. Lần đầu tiên Palmyra (thành phố những cây cọ) được đề cập đến vào nửa đầu thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Theo truyền thuyết, thành phố được xây dựng cho vua Solomon. - Sputnik Việt Nam
1/16
Đền thờ Baalshamina ở Palmyra, Syria. Lần đầu tiên Palmyra ("thành phố những cây cọ") được đề cập đến vào nửa đầu thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Theo truyền thuyết, thành phố được xây dựng cho vua Solomon.
© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhNgôi đền đổ nát Baalshamina trong khu lịch sử của thành phố Palmyra. Tượng đài nổi tiếng thời cổ đại không còn tồn tại đến ngày nay: năm 2015-2017, các chiến binh IS đã nổ mìn phá hỏng phần trung tâm của nhà hát, phá hủy các đền thờ Baal và Baalshamin và gần như phá hủy Palmyra.
Ngôi đền đổ nát Baalshamina trong khu lịch sử của thành phố Palmyra. Tượng đài nổi tiếng thời cổ đại không còn tồn tại đến ngày nay: năm 2015-2017, các chiến binh IS đã nổ mìn phá hỏng phần trung tâm của nhà hát, phá hủy các đền thờ Baal và Baalshamin và gần như phá hủy Palmyra. - Sputnik Việt Nam
2/16
Ngôi đền đổ nát Baalshamina trong khu lịch sử của thành phố Palmyra. Tượng đài nổi tiếng thời cổ đại không còn tồn tại đến ngày nay: năm 2015-2017, các chiến binh IS đã nổ mìn phá hỏng phần trung tâm của nhà hát, phá hủy các đền thờ Baal và Baalshamin và gần như phá hủy Palmyra.
© AP Photo / Rajavi OmaneeKhách du lịch tại bãi biển vịnh Maya trên quần đảo Phi Phi ở Thái Lan. Vịnh đã trở nên vô cùng nổi tiếng đối với khách du lịch trên toàn thế giới sau khi phát hành bộ phim "Bãi biển" với Leonardo DiCaprio trong vai chính.
Khách du lịch tại bãi biển vịnh Maya trên quần đảo Phi Phi ở Thái Lan. Vịnh đã trở nên vô cùng nổi tiếng đối với khách du lịch trên toàn thế giới sau khi phát hành bộ phim Bãi biển với Leonardo DiCaprio trong vai chính. - Sputnik Việt Nam
3/16
Khách du lịch tại bãi biển vịnh Maya trên quần đảo Phi Phi ở Thái Lan. Vịnh đã trở nên vô cùng nổi tiếng đối với khách du lịch trên toàn thế giới sau khi phát hành bộ phim "Bãi biển" với Leonardo DiCaprio trong vai chính.
© AP Photo / Sakchai LalitBãi biển vịnh Maya trên quần đảo Phi Phi ở Thái Lan đóng cửa đối với khách du lịch. Năm 2018, bãi biển đã đóng cửa vô thời hạn để khôi phục hệ sinh thái.
Bãi biển vịnh Maya trên quần đảo Phi Phi ở Thái Lan đóng cửa đối với khách du lịch. Năm 2018, bãi biển đã đóng cửa vô thời hạn để khôi phục hệ sinh thái. - Sputnik Việt Nam
4/16
Bãi biển vịnh Maya trên quần đảo Phi Phi ở Thái Lan đóng cửa đối với khách du lịch. Năm 2018, bãi biển đã đóng cửa vô thời hạn để khôi phục hệ sinh thái.
CC BY 2.0 / Deni Williams / Usina Hidroelétrica Itaipu Binacional / Itaipu DamNhà máy thủy điện Itaipu trên sông Parana ở biên giới giữa Paraguay và Brazil. Thác Guaira (Saltos del Guaira) nằm trên sông Parana ở biên giới giữa Paraguay và Brazil. Guaira bao gồm 18 thác nước, tập trung thành 7 nhóm thác, tổng chiều cao là 114 mét.
Nhà máy thủy điện Itaipu trên sông Parana ở biên giới giữa Paraguay và Brazil. Thác Guaira (Saltos del Guaira) nằm trên sông Parana ở biên giới giữa Paraguay và Brazil. Guaira bao gồm 18 thác nước, tập trung thành 7 nhóm thác, tổng chiều cao là 114 mét. - Sputnik Việt Nam
5/16
Nhà máy thủy điện Itaipu trên sông Parana ở biên giới giữa Paraguay và Brazil. Thác Guaira (Saltos del Guaira) nằm trên sông Parana ở biên giới giữa Paraguay và Brazil. Guaira bao gồm 18 thác nước, tập trung thành 7 nhóm thác, tổng chiều cao là 114 mét.
CC BY 2.0 / International Hydropower Association / IHA 2011 World Congress - SightseeingNhà máy thủy điện Itaipu trên sông Parana ở biên giới giữa Paraguay và Brazil. Năm 1982, thác nước đã bị phá hủy trong quá trình xây dựng đập Itaipu - hiện tại nơi đây là một trong những nhà máy thủy điện mạnh nhất hành tinh.
Nhà máy thủy điện Itaipu trên sông Parana ở biên giới giữa Paraguay và Brazil. Năm 1982, thác nước đã bị phá hủy trong quá trình xây dựng đập Itaipu - hiện tại nơi đây là một trong những nhà máy thủy điện mạnh nhất hành tinh. - Sputnik Việt Nam
6/16
Nhà máy thủy điện Itaipu trên sông Parana ở biên giới giữa Paraguay và Brazil. Năm 1982, thác nước đã bị phá hủy trong quá trình xây dựng đập Itaipu - hiện tại nơi đây là một trong những nhà máy thủy điện mạnh nhất hành tinh.
© AFP 2023 / Jules VasquezQuá trình phá hủy kim tự tháp Nohmul ở Belize. Nohmul (Noh Mul - "ngọn đồi lớn") - một trong những kim tự tháp cao 8 mét ở Belize, được người Maya xây dựng cách đây hơn 2000 năm. Năm 2013, công nhân của công ty đã phá hủy kim tự tháp để lấy đá xây dựng đường.
Quá trình phá hủy kim tự tháp Nohmul ở Belize. Nohmul (Noh Mul - ngọn đồi lớn) - một trong những kim tự tháp cao 8 mét ở Belize, được người Maya xây dựng cách đây hơn 2000 năm. Năm 2013, công nhân của công ty đã phá hủy kim tự tháp để lấy đá xây dựng đường. - Sputnik Việt Nam
7/16
Quá trình phá hủy kim tự tháp Nohmul ở Belize. Nohmul (Noh Mul - "ngọn đồi lớn") - một trong những kim tự tháp cao 8 mét ở Belize, được người Maya xây dựng cách đây hơn 2000 năm. Năm 2013, công nhân của công ty đã phá hủy kim tự tháp để lấy đá xây dựng đường.
© AFP 2023 / Jules VasquezKim tự tháp Nohmul đổ nát ở Belize. Một số máy ủi và máy xúc san bằng Nohmul với mặt đất, chỉ để lại phần trung tâm. Do phá hủy danh lam thắng cảnh này, người lái máy xúc, quản đốc và hai người quản lý đã bị phạt.
Kim tự tháp Nohmul đổ nát ở Belize. Một số máy ủi và máy xúc san bằng Nohmul với mặt đất, chỉ để lại phần trung tâm. Do phá hủy danh lam thắng cảnh này, người lái máy xúc, quản đốc và hai người quản lý đã bị phạt.    - Sputnik Việt Nam
8/16
Kim tự tháp Nohmul đổ nát ở Belize. Một số máy ủi và máy xúc san bằng Nohmul với mặt đất, chỉ để lại phần trung tâm. Do phá hủy danh lam thắng cảnh này, người lái máy xúc, quản đốc và hai người quản lý đã bị phạt.
CC BY-SA 4.0 / Steven Pavlov / Duckbill (cropped image)Núi đá Duckbill, Oregon, năm 2014. Hình thức tự nhiên khác thường khiến nó thành một điểm tham quan hấp dẫn và nổi tiếng.
Núi đá Duckbill, Oregon, năm 2014. Hình thức tự nhiên khác thường khiến nó thành một điểm tham quan hấp dẫn và nổi tiếng. - Sputnik Việt Nam
9/16
Núi đá Duckbill, Oregon, năm 2014. Hình thức tự nhiên khác thường khiến nó thành một điểm tham quan hấp dẫn và nổi tiếng.
© AP Photo / State of Oregon, Oregon Parks and Recreation DepartmentNúi đá Duckbill, Oregon, năm 2016. Đua nhau chụp những bức ảnh lạ, khách du lịch đã trèo lên đỉnh núi đá. Ngày 29 tháng 8 năm 2016, một số thanh niên đã trèo hàng rào và phá hủy di tích tự nhiên, lý giải rằng một người bạn của họ được cho là bị gãy chân ở đây.
Núi đá Duckbill, Oregon, năm 2016. Đua nhau chụp những bức ảnh lạ,  khách du lịch đã trèo lên đỉnh núi đá. Ngày 29 tháng 8 năm 2016, một số thanh niên đã trèo hàng rào và phá hủy di tích tự nhiên, lý giải rằng một người bạn của họ được cho là bị gãy chân ở đây. - Sputnik Việt Nam
10/16
Núi đá Duckbill, Oregon, năm 2016. Đua nhau chụp những bức ảnh lạ, khách du lịch đã trèo lên đỉnh núi đá. Ngày 29 tháng 8 năm 2016, một số thanh niên đã trèo hàng rào và phá hủy di tích tự nhiên, lý giải rằng một người bạn của họ được cho là bị gãy chân ở đây.
© AP Photo / Zaheeruddin AbdullahTượng Phật Bamiyan, Afghanistan, năm 1997. Trong thế kỷ II, các tu viện Phật giáo xuất hiện ở Thung lũng Bamiani và việc xây dựng hai bức tượng khắc vào đá khổng lồ (55m và 37m) bắt đầu dưới thời vua Ashok. Công việc được hoàn thành sau 200 năm. Bạn có thể nhìn thấy chúng trước năm 2001. Sau đó, các bức tượng đã bị Taliban phá hủy một cách dã man, cho rằng đây là những thần tượng ngoại giáo, có nghĩa là chúng cần bị phá hủy.
Tượng Phật Bamiyan, Afghanistan, năm 1997. Trong thế kỷ II, các tu viện Phật giáo xuất hiện ở Thung lũng Bamiani và việc xây dựng hai bức tượng khắc vào đá khổng lồ (55m và 37m) bắt đầu dưới thời vua Ashok. Công việc được hoàn thành sau 200 năm. Bạn có thể nhìn thấy chúng trước năm 2001. Sau đó, các bức tượng đã bị Taliban phá hủy một cách dã man, cho rằng đây là những thần tượng ngoại giáo, có nghĩa là chúng cần bị phá hủy. - Sputnik Việt Nam
11/16
Tượng Phật Bamiyan, Afghanistan, năm 1997. Trong thế kỷ II, các tu viện Phật giáo xuất hiện ở Thung lũng Bamiani và việc xây dựng hai bức tượng khắc vào đá khổng lồ (55m và 37m) bắt đầu dưới thời vua Ashok. Công việc được hoàn thành sau 200 năm. Bạn có thể nhìn thấy chúng trước năm 2001. Sau đó, các bức tượng đã bị Taliban phá hủy một cách dã man, cho rằng đây là những thần tượng ngoại giáo, có nghĩa là chúng cần bị phá hủy.
© AFP 2023 / Shah MaraiTượng Phật Bamiyan, Afghanistan, 2010.
Tượng Phật Bamiyan, Afghanistan, 2010. - Sputnik Việt Nam
12/16
Tượng Phật Bamiyan, Afghanistan, 2010.
CC BY-SA 3.0 / Thomas Wilken / Chacaltaya 2Sông băng Chacaltay, Bôlivia, năm 2005. Sông băng khổng lồ này hình thành từ hơn 18 nghìn năm trước và cho đến năm 2009 được coi là một trong những sông băng cao nhất ở Nam Mỹ.
Sông băng Chacaltay, Bôlivia, năm 2005. Sông băng khổng lồ này hình thành từ hơn 18 nghìn năm trước và cho đến năm 2009 được coi là một trong những sông băng cao nhất ở Nam Mỹ. - Sputnik Việt Nam
13/16
Sông băng Chacaltay, Bôlivia, năm 2005. Sông băng khổng lồ này hình thành từ hơn 18 nghìn năm trước và cho đến năm 2009 được coi là một trong những sông băng cao nhất ở Nam Mỹ.
© AFP 2023 / Aizar RaldesSông băng Chacaltay, Bôlivia, 2009. Kể từ năm 1980, kích thước của sông băng đã nhanh chóng giảm xuống và đến năm 2009 nó đã hoàn toàn tan chảy. Chakaltaya biến thành một cao nguyên bình thường.
Sông băng Chacaltay, Bôlivia, 2009. Kể từ năm 1980, kích thước của sông băng đã nhanh chóng giảm xuống và đến năm 2009 nó đã hoàn toàn tan chảy. Chakaltaya biến thành một cao nguyên bình thường. - Sputnik Việt Nam
14/16
Sông băng Chacaltay, Bôlivia, 2009. Kể từ năm 1980, kích thước của sông băng đã nhanh chóng giảm xuống và đến năm 2009 nó đã hoàn toàn tan chảy. Chakaltaya biến thành một cao nguyên bình thường.
CC BY-SA 3.0 / Mjk1980 / Dedo de Dios am 30.09.2005Núi đá El Dedo de Dios ("ngón tay của Chúa") ở Tây Ban Nha trước cơn bão. Cảnh đẹp tự nhiên này thu hút nhiều khách du lịch cho đến tận năm 2005. Sau đó, một cơn bão nhiệt đới đã tấn công khu vực này và một phần đáng kể của tảng đá bị rơi xuống.
Núi đá El Dedo de Dios (ngón tay của Chúa) ở Tây Ban Nha trước cơn bão. Cảnh đẹp tự nhiên này thu hút nhiều khách du lịch cho đến tận năm 2005. Sau đó, một cơn bão nhiệt đới đã tấn công khu vực này và một phần đáng kể của tảng đá bị rơi xuống. - Sputnik Việt Nam
15/16
Núi đá El Dedo de Dios ("ngón tay của Chúa") ở Tây Ban Nha trước cơn bão. Cảnh đẹp tự nhiên này thu hút nhiều khách du lịch cho đến tận năm 2005. Sau đó, một cơn bão nhiệt đới đã tấn công khu vực này và một phần đáng kể của tảng đá bị rơi xuống.
CC BY-SA 3.0 / Mjk1980 / Dedo de Dios am 05.12.2005Núi đá El Dedo de Dios ở Tây Ban Nha sau cơn bão
Núi đá El Dedo de Dios ở Tây Ban Nha sau cơn bão - Sputnik Việt Nam
16/16
Núi đá El Dedo de Dios ở Tây Ban Nha sau cơn bão
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала