Vesak 2019 – sẽ có Tuyên bố chung Hà Nam

© SputnikKhông khí khai mạc Vesak 2019 trước Trung tâm Hội nghị chùa Tam Chúc
Không khí khai mạc Vesak 2019 trước Trung tâm Hội nghị chùa Tam Chúc - Sputnik Việt Nam
“Từ chủ đề chính của Vesak 2019, với 5 diễn đàn diễn ra trong những ngày Đại lễ sẽ được Ban soạn thảo đưa vào Tuyên bố chung Hà Nam. Những chủ đề của các diễn đàn tại Vesak 2019 nằm trong 17 mục tiêu phát triển của Liên Hiệp Quốc”, - Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc Vesak 2019.

Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế chùa Tam Chúc trên mặt hồ Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 chính thức khai mạc.

© SputnikLễ khai mạc Vesak 2019
Vesak 2019 – sẽ có Tuyên bố chung Hà Nam - Sputnik Việt Nam
Lễ khai mạc Vesak 2019
Chùa Tam Chúc trước ngày Đại lễ Vesak 2019 - Sputnik Việt Nam
Hướng tới Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc

Đến tham dự Vesak 2019  có 1.650 đại biểu quốc tế từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 37 quốc gia, vùng lãnh thổ lần đầu tiên tham dự. Đặc biệt, sự hiển diện của  Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thông - Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan. 

Đại lễ Phật đản LHQ 2019 - Phật lịch 2563 có chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chia sẻ vì xã hội bền vững". Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak. 

© SputnikPhật tử các miền về với Vesak
Vesak 2019 – sẽ có Tuyên bố chung Hà Nam - Sputnik Việt Nam
Phật tử các miền về với Vesak

Đại lễ Vesak là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần khẳng định sự hội nhập quốc tế của Phật giáo Việt Nam, cũng như vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của LHQ trên mọi lĩnh vực.

© SputnikMặt trước Trung tâm hội nghị tại chùa Tam Chúc
Vesak 2019 – sẽ có Tuyên bố chung Hà Nam - Sputnik Việt Nam
Mặt trước Trung tâm hội nghị tại chùa Tam Chúc

Theo diễn văn Hội thảo khoa học quốc tế tại Đại lễ Vesak, Liên Hiệp Quốc năm nay mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa các cộng đồng và tổ chức Phật giáo trên thế giới nhằm tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp Phật giáo đối với các mục tiêu mà Liên Hiệp Quốc theo đuổi, sẽ tập trung vào các khía cạnh chủ đề như: Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

© SputnikNhững cô gái miền núi Việt Nam về Tam Chúc dự Vesak
Vesak 2019 – sẽ có Tuyên bố chung Hà Nam - Sputnik Việt Nam
Những cô gái miền núi Việt Nam về Tam Chúc dự Vesak

Vesak 2019 cũng là dịp quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam; đặc biệt là sự phát triển không ngừng của Phật giáo Việt Nam trong suốt hơn 2.000 năm qua.

© SputnikChư tăng ni về Tam Chúc dự Vesak 2019
Vesak 2019 – sẽ có Tuyên bố chung Hà Nam - Sputnik Việt Nam
Chư tăng ni về Tam Chúc dự Vesak 2019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam nói,  ngày Đại lễ Vesak LHQ là ngày vui chung của Phật tử và người có tín tâm với đạo Phật. 

Hồ Tam Chúc có diện tích mặt nước rộng tới 600ha, là hồ nước ngọt tự nhiên rộng nhất cả nước và là nơi trú ngụ của hàng chục loài động vật hoang dã. Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, ba mặt được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, dưới hồ có 6 ngọn núi đá mọc lên từ mặt nước có tên là hồ Lục Nhạc. Đại lễ Vesak 2019 diễn ra tại khung cảnh non nước hữu tình nơi chùa Tam Chúc tọa lạc, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, vẻ đẹp ngút ngàn của tạo hóa.

© SputnikĐoàn dân tộc miền núi tới Tam Chúc
Vesak 2019 – sẽ có Tuyên bố chung Hà Nam - Sputnik Việt Nam
Đoàn dân tộc miền núi tới Tam Chúc
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала