Dự báo Việt Nam vào top nền kinh tế dẫn đầu tăng trưởng thập niên 2020

© Sputnik / Maria EfimovaVincom Center TP.HCM
Vincom Center TP.HCM - Sputnik Việt Nam
GDP bình quân đầu người của Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức 10.400 USD vào năm 2030, con số này vừa được VnEconomy, tham chiếu nguồn Bloomberg đề cập trong bài viết của mình.

Thập niên 2020 sẽ là thập niên của châu Á, với nhiều nền kinh tế ở khu vực này được dự báo sẽ góp mặt trong nhóm duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 7%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Sputnik Việt Nam
Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là một nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”

Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo vừa được công bố của ngân hàng Standard Chartered cho biết Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar và Philippines sẽ là những quốc gia châu Á giữ được mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) trên 7% trong thập niên tới.

Hai quốc gia châu Phi là Ethiopia và Bờ Biển Ngà cũng có khả năng đạt mức tăng trưởng kinh tế 7% trong thập niên 2020.

Đây là mức tăng trưởng thường đồng nghĩa với nhân đôi GDP trong vòng 10 năm. Bởi vậy và thu nhập bình quân đầu người của các nền kinh tế nói trên cũng sẽ tăng trưởng mạnh. Trong đó, GDP bình quân đầu người của Việt Nam được Standard Chartered dự báo sẽ đạt mức 10.400 USD vào năm 2030, từ mức khoảng 2.500 USD vào năm ngoái.

© Depositphotos.com / HuythoaiTòa nhà Landmark 81
Dự báo Việt Nam vào top nền kinh tế dẫn đầu tăng trưởng thập niên 2020 - Sputnik Việt Nam
Tòa nhà Landmark 81

Theo báo cáo, các nước Nam Á của "câu lạc bộ" nói trên hưởng lợi nhờ chiếm khoảng 1/5 dân số toàn cầu vào thời điêm 2030. Dân số trẻ sẽ tạo động lực quan trọng cho kinh tế Ấn Độ, trong khi đầu tư vào y tế và giáo dục ở Bangladesh sẽ giúp nước này gia tăng mạnh năng suất lao động.

PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Bước chân con kiến, chiến mã và kinh tế Việt Nam tăng trưởng kỷ lục: Nhưng chưa trọn vẹn

Sự thống lĩnh của các nền kinh tế châu Á trong danh sách mà Standard Chartered đưa ra là một thay đổi lớn so với thời điểm năm 2010, khi ngân hàng này bắt đầu theo dõi những nền kinh tế được dự báo có mức tăng trưởng khoảng 7%.

Ở thời điểm đó, 10 nền kinh tế trong danh sách được chia đều giữa châu Á và châu Phi, gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh, Việt Nam, Nigeria, Ethiopia, Tanzania, Uganda và Mozambique.

Trung Quốc đã không còn có mặt trong danh sách mới nhất, sau khi đã có mặt trong "câu lạc bộ" này suốt gần 4 thập kỷ. Điều này phản ánh sự giảm tốc tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, cũng như việc Trung Quốc đã đạt tới quy mô kinh tế lớn mà tốc độ tăng trưởng cao là việc khó duy trì.

Standard Chartered dự báo Trung Quốc sẽ giữ tốc độ tăng trưởng khoảng 5,5% trong thập niên 2020.

Các quốc gia châu Phi ở tiểu sa mạc Sahara cũng giảm sự hiện diện trong danh sách, mà theo báo cáo là do "động lực cải cách giảm sút, cho dù giá hàng hóa cơ bản yếu đi".

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019

Tăng trưởng kinh tế được đẩy nhanh có thể đi kèm với những vấn đề như gia tăng bất bình đẳng thu nhập, tội phạm, ô nhiễm môi trường…, nhưng cũng mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực.

"Tăng trưởng nhanh hơn không chỉ giúp người dân thoát nghèo nhanh hơn, mà còn mang lại điều kiện tốt hơn về y tế và giáo dục, cũng như sự tiếp cận rộng hơn và dễ hơn với các hàng hóa và dịch vụ", báo cáo viết. "Thu nhập cao hơn nhờ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn cũng có tác dụng làm giảm tình trạng mất ổn định chính trị-xã hội, và giúp việc thực thi các cải cách cơ cấu trở nên dễ dàng hơn, tạo ra một vòng tròn tích cực".

Ngoài ra, theo báo cáo, các thành viên trong "câu lạc bộ" tăng trưởng kinh tế trên 7% trong thập niên 2020 sẽ có tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư trong khoảng ít nhất 20-25% GDP.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала