Liệu có chìm xuồng vụ Khaisilk bán lụa Tàu: Vì sao CQĐT chưa thông tin kết quả vụ việc?

© Ảnh : VietnamBizQLTT TP HCM kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại TP HCM
QLTT TP HCM kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại TP HCM  - Sputnik Việt Nam
Sau hơn 1 năm kể từ khi vụ việc Khaisilk được Bộ Công Thương chuyển hồ sơ sang cảnh sát điều tra, đến nay, kết quả điều tra vẫn là một ẩn số, - Thời Đại nhận xét.

Trao đổi với Báo Thời Đại, Luật sư Trương Anh Tú (Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, theo quy định của luật hiện hành, trong vòng 20 ngày từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án. Tùy theo mức độ của vụ án, việc điều tra có thể kéo dài hơn từ 1 đến 2 tháng. Vậy nhưng kéo dài đến hơn 1 năm như vụ Khaisilk thì chưa từng có từ trước đến nay. 

Khaisilk thôi chức vụ người đại diện pháp luật tại Công ty TNHH Khải Đức - Sputnik Việt Nam
Doanh nhân Hoàng Khải bất ngờ rút khỏi Tập đoàn Khaisilk

Theo vị luật sư này, hoạt động điều tra là một hoạt động bí mật theo pháp lệnh của nhà nước. Tuy nhiên, kết quả điều tra không nhất thiết phải giữ bí mật. Với những vụ việc dư luận quan tâm thì cũng nên công bố để dư luận được biết.

Tại buổi họp báo Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại (Ban 389) ngày 22/1, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường cho hay, sau khi Bộ Công Thương chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra, thì đến nay Bộ Công Thương chưa nhận được văn bản nào của cơ quan cảnh sát điều tra về vụ việc trên.

Mặc dù theo quy trình, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra thì không cần thiết phải có văn bản nhắc lại nữa, tuy nhiên, “Chúng tôi cũng muốn biết sớm kết quả vụ việc để có kết luận cuối cùng”, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết.

Nếu tính từ tháng 11/2017 – Thời điểm hồ sơ vụ việc liên quan Công ty TNHH Khải Đức, đơn vị sở hữu thương hiệu Khaisilk được chuyển Phòng kinh tế công an TP Hà Nội đến nay đã gần 2 năm. Tuy nhiên những sai phạm của Khaisilk trong việc bán khăn lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt sẽ bị xử lý ra sao vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. 

Khaisilk - Sputnik Việt Nam
Rước hàng Trung Quốc gắn mác "Made in Việt Nam": Thôi đừng nói đạo đức kinh doanh

Dư luận lo ngại vụ việc sẽ bị “chìm xuồng”, doanh nghiệp thoát nạn, người tiêu dùng chịu thiệt vì muốn mua hàng Việt Nam nhưng bị lừa mua phải hàng Trung Quốc. Quan trọng hơn khi sai phạm doanh nghiệp không bị xử lý sẽ dẫn đến nhờn luật, bất công, phân biệt đối xử trong thực thi pháp luật giữa các doanh nghiệp.

Vụ Khaisilk được phát giác hồi cuối tháng 10/2017, kết quả kiểm tra, giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty TNHH Khải Đức, đơn vị sở hữu thương hiệu Khaisilk, cho thấy không có thành phần silk như công bố trên nhãn hàng hoá về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm là 100% silk.

"Doanh nghiệp này đã vi phạm loạt dấu hiệu liên quan tới bán hàng giả, hàng kém chất lượng", báo cáo kết luận của Bộ Công Thương nêu.

Với kết quả này, Bộ Công Thương cho biết đã chuyển hồ sơ, vật chứng cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Bộ này đồng thời theo dõi, tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của doanh nghiệp theo thẩm quyền. 

khăn lụa - Sputnik Việt Nam
Bộ Công Thương: Khăn Khaisilk không hề có thành phần lụa

Ngoài ra, Khaisilk cũng có dấu hiệu vi phạm luật về quản lý thuế, hóa đơn. Cụ thể một số hóa đơn do công ty xuất trình không hợp lệ, không phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý; số khác kê khai không đúng tên hàng hóa.

Một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty, trong khi đơn vị không giải trình được nguyên nhân, đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương cũng cho biết, quá trình kiểm tra tại Khaisilk phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hoá theo quy định, hoặc có gắn nhãn nhưng không ghi đầy đủ nội dung bắt buộc.

Công ty này cũng có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng và bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Sai phạm của Khaisilk đã được chỉ rõ, có thể khẳng định đây là hoạt động gian lận thương mại, cố tình gian dối trong kinh doanh. Có thể vì việc quản lý của nhà nước chưa chặt chẽ nên tình trạng này vẫn diễn ra. Nhưng với thương hiệu lớn thì điều này cần phải được xử lý nghiêm minh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала