Malaysia bắt giữ 29 ngư dân Việt Nam

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhngư dân Việt Nam
ngư dân Việt Nam  - Sputnik Việt Nam
Tuổi Trẻ dẫn nguồn New Straits Times cho biết, Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) vừa bắt giữ 29 ngư dân và 2 tàu cá Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển Sarawak. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã nắm bắt thông tin này.

Theo báo New Straits Times của Malaysia, ông Hamiludin Che Awang - phó tổng giám đốc chiến dịch MMEA bang Sarawak, thông báo: các ngư dân Việt bị bắt giữ tại vị trí 80 hải lý tính từ bờ biển phía bắc TP. Kuching vào lúc 17h ngày 11-5; tất cả đều là nam giới tuổi từ 20-50.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam yêu cầu Indonesia thả ngay ngư dân và đền bù thỏa đáng

"Họ đang đánh cá trái phép khi bị lực lượng tuần tra biển phát hiện. Họ không trình ra được bất cứ giấy phép hoặc giấy tờ tùy thân nào. 24 nam giới trên một tàu, và 5 người khác trên chiếc còn lại bị áp giải về Khu phức hợp hàng hải Abang Salahuddin (KOMTAS) để tiếp tục điều tra" - viên chỉ huy cho biết.

Tổng số tài sản MMEA tịch thu trị giá khoảng hơn 11,2 tỉ đồng, bao gồm 2 chiếc tàu và 3 tấn cá "đánh bắt trái phép". Các ngư dân Việt sẽ bị tạm giam và điều tra theo Đạo luật nghề cá 1985 của Malaysia.

"Đây là trường hợp thứ tư tàu cá nước ngoài bị bắt vì đánh cá trái phép trong năm nay. Tất cả ngư dân và tàu đều đến từ Việt Nam" - ông Hamiludin thông tin thêm.

ngư dân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 13-5, một đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết: đang liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để xác minh thông tin và xử lý vụ việc theo quy định. 

Theo vị đại diện này, trong thời gian qua phía Malaysia đang ngày càng quan tâm đến việc tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép tại vùng biển nước này, đặc biệt là tàu Việt Nam. Các trường hợp đánh bắt trái phép sẽ bị xử lý nghiêm theo luật pháp Malaysia. Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực ngăn chặn tình trạng này nhưng một số chủ tàu cá vẫn bất chấp vi phạm. 

“Ngư dân nghèo nên chủ tàu bảo đi là đi. Họ không biết sẽ bị bắt hoặc có biết cũng tặc lưỡi chấp nhận vì miếng cơm manh áo”, cán bộ đại sứ quán Việt Nam chia sẻ với Tuổi Trẻ Online. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала