Điều tra Mạnh Hoành Vĩ - chống tham nhũng trong cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc

© AP Photo / Wong Maye-EMạnh Hoành Vĩ
Mạnh Hoành Vĩ - Sputnik Việt Nam
Các công tố viên đã chuyển đến tòa án hồ sơ của cựu chủ tịch Interpol, cựu thứ trưởng Bộ an ninh công cộng Mạnh Hoành Vĩ, bị cáo buộc tội danh nhận hối lộ.

Việc điều tra vụ án này đã nhận được sự chú ý của dư luận do vị trí chính thức của đương sự trong một tổ chức quốc tế, phó giám đốc Viện Á - Phi thuộc trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva, ông Andrei Karneev bình luận với Sputnik.

Thông báo chính thức nói rằng Mạnh Hoành Vĩ đã lợi dụng vị trí công tác chính thức trong nhiều năm, cũng như quyền lực và cương vị của mình để  kiếm lợi, ông cũng bị buộc tội nhận các món quà quý giá và những số tiền lớn một cách bất hợp pháp. Như trước đây các nhà phân tích đã giả định, các cáo buộc không chỉ liên quan đến giai đoạn cuối cùng trong sự nghiệp của vị quan chức, sau tháng 11 năm 2016, khi ông được bầu làm chủ tịch Interpol. Đây là cả một khoảng thời gian dài, nhiều khả năng từ thời điểm Mạnh Hoành Vĩ giữ chức thứ trưởng Bộ an ninh công cộng năm 2004, và có lẽ từ trước đó nữa.

Interpol President, Meng Hongwei, walks towards the stage to deliver his opening address at the Interpol World congress on Tuesday, July 4, 2017, in Singapore - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc chính thức buộc tội cựu Chủ tịch Interpol ông Mạnh Hoành Vĩ

Theo những thông tin công khai,  không có dữ liệu về những gì Mạnh Hoành Vĩ đã làm sau khi tốt nghiệp đại học, tức là trong tiểu sử ông ta có một khoảng trắng gần hai thập kỷ. Điều này là rất hiếm đối với quan chức cao cấp như vậy, bởi vì việc kinh qua tất cả các bậc thang nghề nghiệp là điều kiện bắt buộc cho cho việc bổ nhiệm vào các chức vụ Đảng và nhà nước. Thông thường tất cả những việc này được ghi lại trong tiểu sử chính thức. Thông tin về công việc của Mạnh Hoành Vĩ trước năm 2004 cũng không có trong các cơ sở dữ liệu về tiểu sử ở nước ngoài, ví dụ như trong sách tra cứu China Vitae.

Điều đó có ý nghĩa gì? Có khả năng là Mạnh Hoành Vĩ đã tham gia một số việc liên quan đến bí mật quốc gia và là nhân viên của một trong những cơ quan đặc biệt, thế nhưng không nhất thiết phải đúng như vậy. Theo ý kiến tôi, có thể ông thực hiện nhiệm vụ từ một số nhân vật có ảnh hưởng, cũng có thể ông ta chỉ giữ những cương vị rất không đáng kể. Rất có thể người bảo trợ cho Mạnh là Chu Vĩnh Khang. Chính trong khoảng thời gian Chu Vĩnh Khang giữ chức Bộ trưởng an ninh, Mạnh Hoành Vĩ xuất hiện tại cơ quan này. Và ngay lập tức ở vị trí rất cao.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) - Sputnik Việt Nam
Bắt đầu giai đoạn điều tra mới vụ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ

Trước đó, các phương tiện truyền thông có gợi ý việc cựu chủ tịch Interpol trong một khoảng thời gian đã có mối quan hệ gắn bó  với người phụ trách an ninh, ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Có lẽ vụ án Mạnh Hoành Vĩ được khởi tố như một kết quả trong quá trình điều tra hình sự người bảo trợ ông ta. Việc bắt giữ và khai trừ Mạnh Hoành Vĩ khỏi Đảng phù hợp với xu hướng tăng cường chống lại sự lạm dụng quyền lực của các quan chức Trung quốc. Trước khi chuyển hồ sơ tới văn phòng công tố trong tháng ba năm nay, đương sự đã chính thức bị khai trừ ra khỏi Đảng. Thông báo cho biết Mạnh Hoành Vĩ "làm mất uy tín nghiêm trọng hình ảnh của Đảng, gây thiệt hại lớn cho lợi ích của nhà nước, gây ra những hậu quả tiêu cực".

Việc Tòa án Thiên Tân số 1 cấp trung sẽ xem xét vụ việc cũng phù hợp với thực tế. Hồ sơ các quan chức cấp cao thường được xử lý bởi  tòa án, không nằm tại địa phương công việc trước đây của họ. Công việc cuối cùng của Mạnh Hoành Vĩ là ở Bắc kinh, loại trừ việc tham gia của tòa án thủ đô. Như vậy sự đồn đoán về những mối quan hệ giữa Mạnh Hoành Vĩ và Chu Vĩnh Khang có thêm một sự xác nhận. Chính tòa án  Thiên Tân đã xử và kết án tù chung thân Chu Vĩnh Khang vào tháng 11 năm 2015.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала