Làm cách nào người họa sĩ giúp cho cơ quan tình báo Nga trong thế kỷ XVIII?

© Sputnik / Natalia SeliverstovaSergei Naryshkin
Sergei Naryshkin  - Sputnik Việt Nam
Cuộc triển lãm tranh màu nước với tên gọi "Bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và nhiệm vụ của Kutuzov. Lịch sử tình báo Nga thế kỷ XVIII" từ bộ sưu tập của Bảo tàng lịch sử-kiến trúc và nghệ thuật Uglich đã khai mạc hôm thứ ba ở Matxcơva tại trụ sở Hiệp hội lịch sử Nga, Sputnik đưa tin.

Buổi lễ khai mạc triển lãm tranh có sự tham dự của ông Sergey Naryshkin, Chủ tịch Hiệp hội Lịch sử Nga, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Nga.

Ông lưu ý rằng, hoạ sĩ Gavriil Sergeyev  - Trung úy quân đội Nga hoàng  - đã thực hiện một phần quan trọng của công việc tình báo. Ông Naryshkin nói:

Кадр из видео о маскировке агентов ЦРУ США - Sputnik Việt Nam
Cựu điệp viên CIA tiết lộ cách biến hình thành ông già và phụ nữ

"Là người tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật St. Petersburg, Sergeyev không gây ra sự nghi ngờ nào giữa các quan chức Ottoman. Khi vẽ tranh phong cảnh, họa sĩ đặc biệt chú ý đến tất cả các chi tiết, lỗ hổng trong các cấu trúc phòng thủ của đế chế Ottoman và mô tả chính xác cảnh quan và địa hình".

Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga, đây là "một ví dụ điển hình về tính chuyên nghiệp và trí thông minh của các đại diện ưu tú của dịch vụ tình báo trong nước".

Vào mùa xuân năm 1790, trong quá trình chuẩn bị tấn công vào pháo đài Izmail của Thổ Nhĩ Kỳ (trận chiến then chốt trong cuộc chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ 1787-1791), Thiếu tướng Mikhail Kutuzov đã có nhiệm vụ giám sát lãnh thổ của đối phương ở vùng Danube và hàng ngày gửi báo cáo chi tiết đến pháo đài Ochakov mà quân đội Nga hoàng đã đánh chiếm.

Giám đốc FBI Christopher Wray - Sputnik Việt Nam
Nước nào là mối đe dọa Hoa Kỳ trong lĩnh vực thu thập thông tin tình báo?

Dựa trên các báo cáo từ các nhóm trinh sát Cossack, báo cáo từ người dân địa phương, thẩm vấn tù nhân, Kutizov đã biết về sự di chuyển của các đơn vị quân địch, các tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ trên sông Danube, biết về tâm trạng của người dân địa phương, tình trạng của các con đường và các cấu trúc phòng thủ của Izmail. Ông đã phát hiện ra rằng, số lượng đồn trú của Izmail tại thời điểm đó không quá 15 nghìn người, chứ không phải 35 nghìn, như đã được nêu trước đó.

Theo một số nhà sử học, khi quyết định tấn công Izmail, Tổng tư lệnh Alexander Suvorov đã biết rằng quân đội của ông thực sự gấp đôi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc tấn công vào Izmail - một bài học kinh điển trong nghệ thuật quân sự - đã diễn ra vào ngày 22 tháng 12 năm 1790. Chiến thắng đó của quân đội Nga có tầm quan trọng lớn đối với tiến trình chiến tranh tiếp theo, kết thúc bằng việc ký kết Hiệp ước Yassi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sáp nhập bán đảo Crưm và bờ biển phía bắc Biển Đen từ Kuban đến Dniester vào lãnh thổ Nga. Ngày 24 tháng 12 là Ngày vinh quang quân sự của Nga - Ngày quân đội Nga chiếm giữ pháo đài Izmail của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала