Huawei đề xuất luật chơi an toàn với phương Tây

© AP Photo / Dake KangIn this March 13, 2018, photo, the logo of Huawei is displayed at its headquarters in Shenzhen in southern China's Guangdong Province.
In this March 13, 2018, photo, the logo of Huawei is displayed at its headquarters in Shenzhen in southern China's Guangdong Province. - Sputnik Việt Nam
Huawei sẵn sàng ký kết với chính phủ các nước phương Tây, bao gồm cả Vương quốc Anh, các thỏa thuận về ngăn chặn việc do thám (spy agreements, ông Liang Hua - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, phát biểu vào ngày 14 tháng 5 tại một hội nghị ở London. Theo đó,công ty Huawei sẽ cam kết các thiết bị của mình phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Đó là loại trừ việc do thám được cài đặt trong các  thiết bị lắp đặt, cũng như không cho phép ẩn dấu”cửa hậu” (Backdoors)  trong  phần mềm.

Bên lề cuộc họp với các đối tác Anh, ông Liang Hua lưu ý vấn đề an ninh mạng không phải chỉ liên quan đến nhà cung cấp hay doanh nghiệp. Đây là một vấn đề chung của ngành công nghiệp và toàn thế giới.

Huawei  - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Anh có thể điều tra vụ lộ tin cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G

Truyền thông phương Tây đưa tin về đề xuất của Huawei, lưu ý công ty tư nhân này hiện có những thiết bị tiên tiến nhất và rẻ nhất trên thế giới dành cho công nghệ  5G. Họ cũng lưu ý đến cuộc tranh luận giữa bộ trưởng công nghệ kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao  Vương quốc Anh Jeremy Wright,  và người đứng đầu công ty Huawei. Quan chức Anh cho biết, những lợi thế của thiết bị giá rẻ sẽ không được đặt cao hơn vấn đề an ninh mạng. Về việc này, ông Liang Hua nói an ninh mạng thực sự là một yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định, nhưng đồng thời cũng cần phải tìm một giải pháp cân bằng giữa an ninh mạng và lợi ích kinh tế.

Các cáo buộc mạng 5G mới từ Huawei có thể trở thành phương tiện gián điệp là một cái cớ để ngăn công ty Trung Quốc xâm nhập thị trường nước ngoài, nhà khoa học chính trị Nga, giáo sư Trường Kinh tế Cao cấp Oleg Matveychev nói với Sputnik. Ông đưa ra một dự báo về phản ứng có thể từ các chính phủ phương Tây trước sáng kiến ​​của công ty Trung Quốc:

Huawei - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ đưa Huawei và 70 đơn vị trực thuộc của công ty vào danh sách đen

“Sẽ không có một phản ứng thống nhất nào, ở đây các quốc gia bị chia rẽ, các chính phủ khác nhau sẽ hành động khác nhau. Những nước sử dụng chủ nghĩa bảo hộ để bảo vệ công ty của họ, về nguyên tắc, họ không cần bất cứ thứ gì từ Huawei. Nhưng phần lớn sẽ tận dụng đề xuất này và sẽ cấp ra những giấy chứng nhận an toàn cho các thiết bị của công ty Trung Quốc”.

Ý kiến ​​của chuyên gia Nga được  Trợ lý Giám đốc Trung tâm An ninh khu vực của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc Yang Danzhi  chia sẻ:

“Một phần các nước phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo, đáp lại đề xuất của Huawei, sẽ tiếp tục áp đặt các hạn chế và gây áp lực. Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan điểm của họ có thể thay đổi. Có thể một số nhà lãnh đạo chính trị sẽ đánh giá tích cực về tuyên bố của Huawei và lưu ý đến những nỗ lực theo hướng này. Tuy nhiên, dựa trên thông tin mà chúng tôi hiện có, sẽ không thực tế nếu nói về sự thay đổi chính sách và thái độ không công bằng của các nước phương Tây đối với Huawei chỉ sau một đêm. Chỉ bằng kết quả của những nỗ lực thực tế và sau một khoảng thời gian nhất định, có thể chứng minh sự bất hợp pháp trong việc hạn chế Huawei. Tôi tin rằng đối với Huawei, điều rất quan trọng là phải thực hiện các bước tích cực để thu hút số lượng hàng khách hàng ngày càng tăng và giành được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế”.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc gọi quyết định của Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách đen là sai lầm

Anh quốc sẽ không bao giờ đưa ra quyết định như vậy đối với Huawei và 5G, vì điều này  đe dọa đến liên minh với Hoa Kỳ trong lĩnh vực chia sẻ thông tin tình báo. Đồng thời, London không muốn có một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc, Ngoại trưởng Jeremy Hunt nói tại một hội nghị ở London hôm thứ ba.

Chuyên gia từ Viện Châu Âu RAS, Kira Godovuk, nhắc lại việc Vương quốc Anh vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc cho phép công ty Trung Quốc thâm nhập vào thị trường. Theo thông tin mới nhất, trong nội các có ý kiến cho rằng không thể xây dựng mạng 5G nếu không có sự hợp tác với Huawei. Công ty được công nhận là người khổng lồ công nghệ duy nhất có thể cung cấp một bước đột phá cho nước Anh trong nền kinh tế kỹ thuật số, chuyên gia nói.

Công nghệ 5G - Sputnik Việt Nam
Viettel sử dụng điện thoại OPPO để thử nghiệm 5G đầu tiên ở Việt Nam

“Chủ đề này rất gay gắt, tôi tin rằng Vương quốc Anh sẽ cố gắng giữ cân bằng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Họ không muốn đối đầu, và mong muốn hợp tác với Trung Quốc. Đồng thời chịu áp lực nặng nề từ Hoa Kỳ. Có lẽ tuyên bố của Jeremy Hunt, đã được đưa ra, cùng với những điều khác, do ảnh hưởng từ cuộc đàm phán gần đây với Mike Pompeo. Đồng thời, Hunt rất thẳng thắn thể hiện tham vọng trở thành lãnh đạo  Đảng Bảo thủ nếu bà Teresa May từ chức. Vì vậy vấn đề Huawei ảnh hưởng đến tình hình chính trị nội bộ. Do đó, dự đoán của tôi là Anh sẽ cố gắng đưa ra giải pháp cân bằng, trong một chừng mực nào đó sẽ hỗ trợ chính sách của Hoa Kỳ và đồng thời sẽ không từ chối Trung Quốc”.

Hiện tại, Huawei đã ký hơn 40 hợp đồng xây dựng mạng 5G với 25 nước ở châu Âu, 10 nước Trung Đông và 6 nước châu Á.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала