Sức khỏe lãnh đạo và "vận nước": Sự trở lại gây xúc động mạnh cho hàng chục triệu người dân đất Việt

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sự xuất hiện trở lại sau đúng một tháng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước với sức khỏe đã ổn định gây xúc động cho nhân dân, đồng bào và đặc biệt, cuộc họp bàn những chuyện đại sự quốc gia, trong đó có việc đẩy mạnh chống tham nhũng, “không để chùng lại” và tiếp tục “làm vài vụ cho ra vụ” gây chú ý lớn, báo Pháp luật Việt Nam và Trí Thức Trẻ có những bình luận về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng bình phục, trở lại làm việc.

Trên Trí thức trẻ, nhà báo Bùi Ngọc Hải viết: Đã bao lâu rồi chúng ta mới được chứng kiến một hiện tượng: Sức khỏe của một người khiến hàng chục triệu người lo lắng đến thắt lòng về "vận nước".

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Lòng dân - thế nước và thông điệp chỉnh đốn Đảng của Tổng bí thư

Những thời điểm ngặt nghèo của lịch sử

Lịch sử luôn có những thời điểm ngặt nghèo, khi mà sức khỏe, sự minh triết, liêm chính và tầm ảnh hưởng của một người, trở thành động lực quan trọng nhất làm xoay chuyển vận mệnh đất nước.

Thời điểm ngặt nghèo ấy, được chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định gần một năm trước (ngày 25/6/2018) trong Hội nghị toàn quốc về chống tham nhũng: 

"Cuộc chiến chống giặc nội xâm đang ở giai đoạn hết sức quan trọng, quyết liệt".

Ông nhấn mạnh: 

"Cuộc chiến này còn phức tạp, lâu dài, đầy khó khăn và thử thách, chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía".

Thời điểm ấy, mới chỉ có gần 50 cán bộ thuộc danh sách Trung ương quản lý bị kỷ luật. Đến thời điểm này, bản danh sách đã rất dài, bổ sung cả nhiều cái tên đã từng ăn to nói lớn, có ảnh hưởng xã hội không nhỏ.

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam mạnh hơn dưới thời Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

Thông tin ban đầu về sức khỏe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khiến chúng ta lo lắng bao nhiêu, thì sự xuất hiện trở lại của Ông, lại khiến chúng vui mừng và hy vọng bấy nhiêu.

Trong vài tuần – thời gian mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tĩnh dưỡng - hôm nào, một nhà báo người bình thường như tôi, cũng đều nhận nhiều dòng chat, tin nhắn hỏi han "một cách lo lắng và nghiêm túc", về sức khỏe của người đứng đầu Đảng, Nhà nước.

Lê Thị Lan Hương, một phóng viên dày dạn thuộc cơ quan báo chí lớn nhất Việt Nam, bà mẹ của 3 đứa con, luôn bận rộn với việc học tập, nói với tôi rằng: 

"Ngày nào em cũng cầu nguyện cho sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Tự nội tâm em thôi thúc phải làm việc đó. Em nghĩ rằng rất nhiều người Việt mong từng ngày được nhìn thấy Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tái xuất".

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị.
Sức khỏe lãnh đạo và vận nước: Sự trở lại gây xúc động mạnh cho hàng chục triệu người dân đất Việt - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị.

Trái ngược với Hương, "niềm vui bất chính" của những thanh củi chỉ ngắn tày gang. Sự xuất hiện trở lại của Tổng Bí thư, với những chỉ đạo quyết liệt hơn, chắc chắn hơn, khiến họ run rẩy.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phải kiên quyết, năng động, sáng tạo lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức chức thực hiện có kết quả cụ thể các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng: Kiên quyết loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng ​

ĐBQH Lê Thanh Vân (Ủy viên Thường trực Ủy ban tài chính, ngân sách Quốc hội) mừng rỡ: "Nhìn thấy hình ảnh Tổng bí thư, Chủ tịch nước xuất hiện trên truyền thông, nhiều người nói với tôi rằng hầu hết nhân dân đều vui mừng, phấn khởi, chỉ có nhóm lợi ích là hoang mang, lo lắng" (Zing.vn).

"Sức khỏe bám ghế" của những lãnh đạo đục khoét, sẽ là hiểm họa quốc gia. Còn sức khỏe của lãnh đạo liêm chính, có tài, có tầm, bao giờ cũng là bảo vật quốc gia. Chỉ có kẻ trộm mới rắp tâm ăn trộm bảo vật quốc gia, còn nhân dân, hiển nhiên, luôn tìm cách bảo vệ và gìn giữ.

Những chỉ dấu tinh tế

Có một giai đoạn, những thông tin về việc khởi tố, bắt giam, sự ngã ngựa của các quan tham, của các ông chủ, được người dân tiếp nhận với một tâm lý buồn bã và chán nản. Họ lo lắng về tương lai đất nước "nhiều sâu mọt thế này, đất nước sao cất cánh được?".

Từ khi lò được nhóm, chứng kiến cơn bão không khoan nhượng quét qua những vùng tối tăm tham nhũng, buộc từng kẻ xấu phải ngã ngựa, chúng ta cũng được nhóm lên hy vọng về một ngày mai hết sâu mọt.

Có một dấu hiệu hy vọng rất tinh tế mà những người quan sát kỹ sẽ thấy rõ: Trong thời gian Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chưa tái xuất hiện, vẫn có rất nhiều củi tiếp tục được đưa vào chiếc lò vĩ đại. Guồng quay ấy, với quán tính rất lớn, đã không chững lại. Đó cũng là chỉ dấu, trên đại lộ ấy, đã có những người dần dần kế thừa từng bước, từng bước một.

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng bí thư: Chống tham nhũng khó vì lợi ích nhóm, nhạy cảm

Một nhà lãnh đạo tài ba không chỉ làm được cách mạng trong nhiệm kỳ của mình, mà còn phải để lại di sản cho nhiều nhiệm kỳ tiếp theo, mà một trong những di dản đó chính là đào tạo đội ngũ kế cận xứng đáng.

Ngay khi xuất hiện trở lại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã làm một việc rất quan trọng, và ít thấy: Chủ trì hội nghị với những lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.

Thông điệp của cuộc họp ấy rất rõ ràng: Sức mạnh của sự tập trung, tập hợp vẫn ở mức cao nhất; những cam kết về việc kiến tạo một xã hội có liêm sỉ, một đất nước trong sạch, vững mạnh, càng được thúc đẩy với tốc độ quyết liệt hơn nhưng bài bản hơn, chắc chắn hơn.

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước
Sức khỏe lãnh đạo và vận nước: Sự trở lại gây xúc động mạnh cho hàng chục triệu người dân đất Việt - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước

Như vậy, trong vài tuần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tĩnh dưỡng, "hàn thử biểu" của lòng dân và vận nước đã được đo đếm một cách rõ nét và ý nghĩa nhất. Nó vừa khẳng định vị trí linh hồn, vai trò dẫn lối của nhà lãnh đạo, vừa cho thấy sức mạnh của lòng tin, sức mạnh của sự gửi gắm mà nhân dân đã trao cho ông và cộng sự.

Thiếu tướng Lê Văn Cương - Sputnik Việt Nam
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Có thể Nhật Cường Mobile đã được 'bảo kê'

Đó cũng là động lực lớn để Nhà lãnh đạo và các đồng chí của ông tiếp tục sứ mệnh; là động lực để người dân không chia rẽ mà gắn kết trong cuộc chiến chung chống nội xâm, chống lại những gì đi ngược lại lợi ích của nhân dân, dân tộc.

Phó tổng thống Mỹ dưới thời Obama, ông Joe Biden, đã nói một câu rất hay: "Chống tham nhũng không chỉ là quản lý tốt. Đó là tự vệ. Đó là yêu nước".

Và như vậy, công cuộc đốt lò mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khởi xướng và thúc đẩy mãnh liệt, không chỉ dọn sạch rác tham nhũng mà còn quy tụ được niềm tin của người Việt.

Có niềm tin mới có gắn kết. Có gắn kết mới tạo ra sức mạnh. Một xã hội không còn biết tin ai, tin vào cái gì, sẽ không bao giờ ngẩng đầu lên được.

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị.
Sức khỏe lãnh đạo và vận nước: Sự trở lại gây xúc động mạnh cho hàng chục triệu người dân đất Việt - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị.

Tác giả Nhị Ngọc của báo PLVN thì đề cập nhiều vụ kiểm tra xử lý sai phạm diễn ra trước Hội nghị Trung ương 10 khóa XII: Trước đó vài ngày, việc khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường tại Hà Nội đã làm rúng động dư luận bởi sự bất ngờ và cái Công ty “kín tiếng” nhận được nhiều dự án lớn trong chương trình thực hiện “Chính phủ điện tử” và “thành phố thông minh” tại Hà Nội. Cũng chính trong ngày 14/5, ông chủ của Công ty này cùng 8 cộng sự đã bị khởi tố bắt giam với cáo buộc tổ chức một đường dây buôn lậu lớn.

Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Hà Nội lên tiếng về việc Nhật Cường Mobile bị Bộ Công an khám xét

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận (công ty trực thuộc Thành ủy TP HCM có liên quan đến thương vụ đất Phước Kiển) bị bắt tạm giam và ngày hôm sau, nữ Tổng Giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) cũng bị bắt. Đây là những công ty có nguồn tài chính hùng mạnh, nắm trong tay tài nguyên đất đai lớn của thành phố, rất có tiếng tăm. Việc bắt giữ, khởi tố vụ án, bị can với lãnh đạo các công ty như vậy cho thấy ngọn lửa chống tham nhũng đang bốc cao và lộ diện dưới ánh sáng pháp luật cách làm ăn “sân sau” hoặc “cánh hẩu”, cái hiện tượng mà thường được gọi là biểu hiện của “tư bản thân hữu” bị phơi bày.

Sắp tới, những sự kiện quan trọng sẽ diễn ra như việc tổ chức Hội nghị Trung ương 10 khóa XII và chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp cùng với các hoạt động nội trị và ngoại giao. Sự trở lại ấn tượng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã mang tới cho nhân dân sự yên tâm, phấn khởi và tin tưởng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала