B-2 thả hai quả bom khổng lồ (Video)

© Flickr / Kenny HolstonB-2 Spirit
B-2 Spirit - Sputnik Việt Nam
Không quân Mỹ vừa công bố một đoạn video về việc máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit thả hai quả bom GBU-57 nặng 13 tấn. Buổi tập luyện diễn ra hồi đầu tháng 5.

GBU-57 còn có tên gọi khác là Massive ord Pemetrator (MOP) – bom xuyên thấu hạng nặng. Loại chống hầm ngầm mạnh nhất thế giới được phát triển vào năm 2007 để phá hủy các nhà máy làm giàu uranium dưới lòng đất ở Iran và các cơ sở quân sự của Triều Tiên ẩn sâu trong các tảng đá. Năm 2011, Không quân Mỹ đã đặt mua lô MOP đầu tiên gồm 20 quả bom.

Một quả bom điều khiển bằng GPS có thể chui qua mặt đất 61 mét và xuyên thủng tới 19 mét bê tông cốt thép, rồi sau đó mới phát nổ. Khối lượng của đầu đạn GBU-57 là  2700 kg.

Vũ khí này kết hợp với khả năng của máy bay B-2 tiến vào khá sâu trong lãnh thổ của đối thủ mà không bị phát hiện là một tín hiệu rõ ràng gửi tới kẻ thù tiềm năng của Mỹ, rằng Mỹ có thể tiếp cận tới cả những công trình xa nhất và được bảo vệ kiên cố nhất mà không cần phải tấn công hạt nhân, The Drive viết. Ngoài Iran và CHDCND Triều Tiên, ấn phẩm còn gọi Trung Quốc là mục tiêu tiềm năng cho việc sử dụng MOP vì quốc gia này đã xây dựng một căn cứ tàu ngầm ở giữa núi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала