Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh là quốc bảo của dân tộc

© AP PhotoChủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là quốc bảo, đồng thời là một đóng góp của văn hóa Việt Nam đương đại vào kho tàng văn hóa chung của nhân loại, theo báo Lao động.

Ngày 17.5, Học viện Chính trị tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị tư tưởng và ý nghĩa hiện thực”. Đây là một trong những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2019) và kỷ niệm 50 năm công bố Di chúc của Người.

Vào ngày 14 tháng Sáu năm nay, Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao món quà tặng cho Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam, đó là những cây ban trắng nở hoa tuyệt đẹp, như một biểu tượng trân quý sự giúp đỡ của nước Nga đối với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua. - Sputnik Việt Nam
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự giúp đỡ của nước Nga

Dự chương trình có Trung tướng Lê Hiền Vân - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Thiếu tướng, PGS. TS Nguyễn Văn Bạo - Giám đốc Học viện Chính trị nhấn mạnh: Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tri ân, kính trọng Người - một con người vĩ đại đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc và phong trào cộng sản, công nhân quốc tế.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Bạo, Di chúc là tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trách nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổ quốc, với nhân dân và sự nghiệp cách mạng. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là quốc bảo, đồng thời là một đóng góp của văn hóa Việt Nam đương đại vào kho tàng văn hóa chung của nhân loại.

© Ảnh : Trần Vương/Lao độngThiếu tướng, PGS. TS Nguyễn Văn Bạo - Giám đốc Học viện Chính trị.
Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh là quốc bảo của dân tộc - Sputnik Việt Nam
Thiếu tướng, PGS. TS Nguyễn Văn Bạo - Giám đốc Học viện Chính trị.

Dù chỉ với vỏn vẹn nghìn từ, nhưng Di chúc của Người chứa đựng nội dung của một đại tổng kết lý luận và thực tiễn và là một thiết kế lý luận về đổi mới - phát triển, định hướng cho cách mạng Việt Nam trong tương lai.

Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli  - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nepal thăm Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Giám đốc Học viện Chính trị cũng khẳng định, triết lý nhân sinh trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là triết lý sống và hành động, triết lý ở đời và làm người, kết hợp nhuần nhuyễn chất dân gian và trí tuệ bác học, truyền thống và hiện đại, dân tộc và quốc tế ở tầm thời đại.

Giá trị nhân văn đã làm nên sức sống mãnh liệt, ý nghĩa thời đại trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về con người, giải phóng con người và phát triển con người toàn diện.

Phân tích, làm rõ giá trị xây dựng văn hóa Đảng trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung tá, PGS.TS Nguyễn Đình Bắc (Chủ nhiệm bộ môn, Khoa Triết học Mác – Lênin- Học viện Chính trị Quân sự) cho biết, xây dựng văn hóa Đảng đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm nghiên cứu từ rất sớm và được thể hiện xuyên suốt, nhất quán trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của mình.

© Ảnh : Trần Vương/Lao độngTrung tá - PGS.TS Nguyễn Đình Bắc.
Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh là quốc bảo của dân tộc - Sputnik Việt Nam
Trung tá - PGS.TS Nguyễn Đình Bắc.

Trong đó, Di chúc của Người là sự kết tinh, hội tụ cô đọng và hàm súc nhất. Đặc biệt là vấn đề xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, văn hóa tự phê bình và phê bình, thực hành đạo đức cách mạng, văn hóa trọng dân, gần dân và sự nêu gương của người lãnh đạo, người đầy tớ của nhân dân...

Pháo đài Peter & Paul ở St. Petersburg - Sputnik Việt Nam
Những ngày Hồ Chí Minh ở thủ đô phương Bắc nước Nga

PGS. TS Nguyễn Đình Bắc cho rằng:

“Không xây dựng và thực hành được văn hóa Đảng thì Đảng sẽ không thể đứng vững, không đủ sức lãnh đạo cách mạng và đưa đất nước tiến lên. Chính vì vậy, toàn Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn quán triệt, thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trong đó trước hết, chủ yếu và rất thiết thực là cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn, thực hiện triệt để hơn những giá trị khoa học và cách mạng của Người về xây dựng văn hóa Đảng trong bản Di chúc lịch sử”.

Ban tổ chức chương trình cũng cho biết, chương trình đã nhận về hơn 100 các bài tham luận.

© Ảnh : Trần Vương/Lao độngCác đại biểu dự Hội thảo khoa học với chủ đề: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị tư tưởng và ý nghĩa hiện thực”
Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh là quốc bảo của dân tộc - Sputnik Việt Nam
Các đại biểu dự Hội thảo khoa học với chủ đề: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị tư tưởng và ý nghĩa hiện thực”
Nội dung các bài đã lý giải các vấn đề như làm rõ bối cảnh ra đời; tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc thêm giá trị tư tưởng, giá trị lý luận và ý nghĩa thực tiễn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала