Điều gì đằng sau việc chuẩn bị khiêu khích sắp tới ở Idlib

© AFP 2023 / Omar Haj KadourIdlib, Syria
Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã thông báo về việc các chiến binh chuẩn bị hành động khiêu khích ở Idlib. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị, chuyên gia về các vấn đề Trung Đông và Kavkaz, Stanislav Tarasov đã nhận xét về tình hình này.

Nhóm phiến quân "Jabhat al-Nusra" * đang chuẩn bị hành động khiêu khích ở tỉnh Idlib (Syria), mục đích để buộc tội Không quân Nga về các cuộc tấn công hóa học chống lại thường dân, theo tin từ Trung tâm Hòa giải Nga của các bên tham chiến ở Syria. Phiến quân đang lên kế hoạch tổ chức quay phim, chụp hình để sau đó đăng lên mạng xã hội và phương tiện truyền thông phương Tây, bản tin cho biết.

"Thông tin Trung tâm hòa giải các bên tham chiến nhận được tin từ cư dân khu vực Serakab, sau khi kiểm tra đã được xác nhận thông qua các kênh thông tin độc lập khác", thông báo viết.

Jabhat al-Nusra (tổ chức khủng bố, bị cấm ở Nga) - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng - Phiến quân đang chuẩn bị cuộc khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib

Vào cuối tháng 3, ông Viktor Kupchishin - người đứng đầu Trung tâm Hòa giải, cũng nói rằng phiến quân ở Idlib đang chuẩn bị các cuộc khiêu khích với chất độc hóa học chống lại dân thường.

Theo ông, các cơ quan bí mật của Pháp và Bỉ đã tổ chức một cuộc họp giữa chỉ huy nhóm "Hayat Tahrir al-Sham" * với đại diện "Mũ bảo hiểm trắng", thảo luận về việc tổ chức quay phim chụp hình, làm bằng chứng cho việc Nga và Syria "sử dụng" chất độc hóa học.

Ông Kupchishin nói thêm những người  tham gia vào các cảnh quay mô tả tác động của chất độc , sẽ được trả thù lao với số tiền 100 đô la.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị, chuyên gia về các vấn đề Trung Đông và Kavkaz, Stanislav Tarasov bày tỏ ý kiến ​​của ông về những gì đứng sau các hành động khiêu khích đang được chuẩn bị.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov: Nga sẽ không chấp nhận sự hiện diện của những kẻ khủng bố ở Idlib

"Thực tế đây là một câu chuyện cũ, được làm lại. Là một nỗ lực của phiến quân nhằm thu hút sự chú ý của thế giới về tình hình khu vực này ở Syria, để làm mất uy tín của Damascus, do phương Tây nghi ngờ việc lực lượng VKS của Nga sử dụng vũ khí hóa học, khi hỗ trợ cho quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Một cuộc đối thoại chuyên sâu giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra - vài ngày trước, có một cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa hai tổng thống thảo luận về tình hình ở Idlib. Ankara và Moskva dường như đang tới gần việc thông qua một một quyết định quan trọng. Do đó, chúng ta thấy phản ứng từ những người Hồi giáo cực đoan ", ông Stanislav Tarasov nói.

Ông cũng đánh giá về thực trạng ở Idlib.

"Tình hình ở Idlib không đơn giản. Sự chậm trễ về thời gian do những người tham gia quy trình Astana, chủ yếu là Nga và Iran, hành động để đảm bảo rằng cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh này có thể tách rời đám đối lập cực đoan ra khỏi cái gọi là phe ôn hòa. Quá trình này rất phức tạp và rõ ràng, người Thổ Nhĩ Kỳ không thể thực hiện công việc này một cách hiệu quả. Nếu tính đến việc có hàng chục ngàn chiến binh trong khu vực Idlib, bị dồn vào góc tường và chúng đang có những hành động chống lại. Như đã đưa tin, thậm chí chúng đã tổ chức các cuộc tấn công vào căn cứ  Hmeymim Đương nhiên, phía Nga đã phản công lại, phối hợp với phía Thổ Nhĩ Kỳ", chuyên gia cho biết.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiMàn diễn bắt đầu
Điều gì đằng sau việc chuẩn bị khiêu khích sắp tới ở Idlib - Sputnik Việt Nam
Màn diễn bắt đầu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала