Không có “Dòng chảy phương Bắc-2”, Nga vẫn xoay sở được mà không cần Ukraina

© Sputnik / Stringer /  / Chuyển đến kho ảnhkhí đốt Ukraina
khí đốt Ukraina - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Năm 2020 Nga có thể dừng sử dụng hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraina mà vẫn cung cấp nhiên liệu được cho châu Âu, ngay cả khi “Dòng chảy phương Bắc-2” không được hoàn thành đúng hạn, ấn phẩm “Sự thật châu Âu” dẫn lời ông Andrey Kobolev, người đứng đầu Naftogaz.

Theo ông, điều này được chứng minh bằng việc Gazprom đang tích cực tăng cường dự trữ nhiên liệu ở châu Âu nhằm bù đắp thâm hụt có thể xảy ra sau khi chấm dứt quá cảnh khí đốt qua Ukraina.

Naftogaz Ukraina - Sputnik Việt Nam
Naftogaz khiếu kiện Gazprom với EC vì Dòng chảy phương Bắc-2

Ông nói thêm rằng đối với Kiev, điều này sẽ đồng nghĩa với việc mất  đi ba tỷ đô la doanh thu hàng năm, tức là khoảng ba phần trăm GDP của Ukraina.

“Nghĩa là về mặt thực tế trong vòng một năm chúng ta có thể đánh mất toàn bộ tăng trưởng của năm trước”, - ông Kobolev lưu ý.

Hợp đồng hiện tại về vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraina sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Vấn đề ký kết thỏa thuận mới đang được thảo luận tại các cuộc họp ba bên giữa Nga, Ukraina và Ủy ban châu Âu, phiên họp cuối cùng diễn ra tại Brussels vào hồi tháng 1.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала