"Mối đe dọa nghiêm trọng", chuyên gia nói về khả năng Mỹ tấn công tại vùng Vịnh Ba Tư

© AFP 2023 / Caledon Rabbipal USS McFaul
 USS McFaul  - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đã đưa ít nhất bảy tàu chiến vào vùng Vịnh, giới truyền thông đưa tin. Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Sergey Sudakov trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã nhận xét về hành động của Hoa Kỳ, và không loại trừ sự bùng nổ chiến sự.

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng xung quanh Iran, Hoa Kỳ đã gủi ít nhất 7 tàu chiến do tàu sân bay Abraham Lincoln dẫn đầu tới khu vực Vịnh Ba Tư, theo cổng thông tin USNI News.

Tàu khu trục tên lửa Hải quân Hoa Kỳ Gravely - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đã đưa ít nhất bảy tàu vào khu vực Vịnh Ba Tư

Theo bản tin, hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke, «McFaul» và «Gonzalez», đã tiến vào vùng Vịnh, mỗi chiếc có thể mang theo 90 tên lửa hành trình Tomahawk. Ngoài ra, ngoài khơi UAE còn có tàu đổ bộ Kearsarge, có thể chứa tới 30 máy bay và trực thăng, kể cả máy bay chiến đấu mới nhất F-35B thế hệ thứ năm. Gần bờ biển Ô-man xuất hiện nhóm chiến hạm tấn công do tàu sân bay lớp Nimitz «Abraham Lincoln» dẫn đầu, có thể mang theo tới 90 máy bay và trực thăng. Nhóm này cũng bao gồm tàu ​​tuần dương tên lửa Leyte Gulf (lớp Ticonderoga), tàu chiến Tây Ban Nha Mendez Nunez (lớp Alvaro de Bazan) và tàu khu trục Bainbridge (lớp Arleigh Burke).

Tuần trước tàu vận tải đổ bộ Arlington, có khả năng mang tới 700 quân nhân và 14 thiết bị, đã đi vào khu vực trách nhiệm của Hạm đội Năm, Hải quân Hoa Kỳ. Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không Patriot cũng đã được chuyển tới khu vực. Như Lầu năm góc giải thích, để tăng cường sức mạnh cho nhóm tàu hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln và lực lượng Không quân Hoa Kỳ, đáp trả lại "các dấu hiệu cho thấy Iran sẵn sàng tiến hành các hoạt động tấn công" và bảo vệ lợi ích của Mỹ.

This file photo taken on Monday, Feb. 13, 2012 shows a U.S. F-18 fighter jet, left, land on the Nimitz-class aircraft carrier USS Abraham Lincoln (CVN 72) as a U.S. destroyer sells on alongside during fly exercises in the Persian Gulf - Sputnik Việt Nam
Iran gọi tàu sân bay Mỹ trong Vịnh Ba Tư là “mục tiêu”

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Tehran tuyên bố ý định ngừng thực hiện một số nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân và Washington hứa sẽ đáp trả các mối đe dọa bằng vũ lực.

Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự, nhà khoa học chính trị Sergey Sudakov trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã bình luận về tình hình.

"Phần lớn dòng chảy dầu mỏ Iran đi qua eo biển Hormuz, do Iran kiểm soát. Và nếu Mỹ tấn công các tàu chiến, đang thực hiện nhiệm vụ phong tỏa eo biển Hormuz, thì điều này có nghĩa là xung đột trực tiếp - một trường hợp kinh điển, là chiến tranh. Nhưng giờ chúng ta thấy đó mới là sự cảnh báo, những con tàu chiến nằm gần tuyến đường chính của tàu chở dầu, trước hết là một dấu hiệu cho Iran: nếu Iran cố gắng làm gì đó, Hải quân Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng hành động quân sự và tấn công,  kể cả bằng tên lửa hành trình Tomahawk. Mối đe dọa khá nghiêm trọng",  cho biết Sergey Sudakov.

Ông đánh giá vị trí của Mỹ trong cuộc đối đầu này.

Tàu sân bay John C. Stennis - Sputnik Việt Nam
Mỹ phái tàu chiến đến Vịnh Ba Tư phô trương sức mạnh với Iran

«Hoa Kỳ đang cố gắng hành động như  «người bảo vệ thế giới». Trên thực tế, Hoa Kỳ như mọi bận, chỉ bảo vệ lợi ích của mình, và họ không hiểu rằng có thể thay đổi chính sách «ra lệnh», chuyển sang chính sách «thỏa thuận, nhượng bộ». Hiện giờ Mỹ đã tập trung một nhóm quân sự đáng kể, có thể bắt đầu tấn công vào các vị trí của lực lượng hải quân Iran", chuyên gia nói.

Ông Sergey Sudakov cũng lưu ý, nếu Mỹ gây chiến với Iran, điều này sẽ làm phức tạp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump  trongcuộc bầu cử sắp tới .

«Nếu Trump muốn dấn vào cuộc chiến lớn với Iran, điều đó có nghĩa là cơ hội tái đắc cử của ông sẽ rất ít, vì người Mỹ không bao giờ bỏ phiếu cho một tổng thống gây chiến», chuyên gia nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала