Ông Lavrov tiết lộ cách Nga đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
HELSINKI (Sputnik) - Nga sẽ không tạo lập và triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở những khu vực không xuất hiện hệ thống tương tự của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

"Liên quan đến hậu quả của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn, Tổng thống Putin đã nêu rất rõ lập trường của Nga - chúng tôi sẽ hành động  đối xứng phản chiếu. Bây giờ, Hoa Kỳ đã đình chỉ sự tham gia của họ trong Hiệp ước và tuyên bố về bước rút khỏi, mà tương ứng như thỏa thuận  là trong sáu tháng. Ngày 2 tháng 8 năm nay, về pháp lý Hoa Kỳ sẽ không những đình chỉ việc thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận mà còn không phải là bên tham gia, tức là văn kiện chấm dứt sự tồn tại. Nhưng Tổng thống Putin cũng nói chúng tôi sẽ làm gì nếu Hoa Kỳ hành xử như vậy, mà họ sẽ làm. Chúng tôi sẽ không tạo lập và bố trí tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở những khu vực mà các hệ thống tương tự do Mỹ sản xuất không xuất hiện", - Bộ trưởng Lavrov nói với các phóng viên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: phát triển quân đội, phải tính đến quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi INF

“Không ai muốn ở châu Âu tái diễn câu chuyện từng là nguyên nhân để phải ký kết Hiệp ước tương ứng. Nhưng chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng Nga sẵn sàng không bố trí những loại vũ khí này ở các khu vực vắng bóng các hệ thống tương tự do Mỹ sản xuất”, - Bộ trưởng Nga khẳng định.

Ông cũng nhấn mạnh rằng vũ khí hạt nhân của Mỹ đang hiện diện trên lãnh thổ của năm quốc gia châu Âu và "trong khuôn khổ hoạt động hạt nhân chung với NATO, người ta đang xúc tiến việc huấn luyện cách thức sử dụng vũ khí hạt nhân cho binh sĩ của các quốc gia phi hạt nhân”.

"Đó là sự vi phạm trực tiếp và thô bạo vào Hiệp ước về không phổ biến loại vũ khí này, mà chúng tôi luôn lưu ý”, - ông Lavrov nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала