Chuyên gia Ukraina: Zelensky sẽ hành động cứng rắn và thận trọng

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhVladimir Zelensky
Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam
Vladimir Zelensky, người mới nhậm chức Tổng thống Ukraina, kêu gọi quốc hội Rada miễn nhiệm người đứng đầu Cơ quan An ninh, Tổng công tố viên và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina. Ông cũng tuyên bố sẽ giải thể Rada. Chuyên gia Oleg Soskin từ Ukraina trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã nhận xét về những phát biểu đầu tiên của tân tổng thống.

Vladimir Zelensky đã tuyên thệ trung thành với người dân Ukraina, sau đó Chánh án Tòa án Hiến pháp tuyên bố ông bắt đầu chính thức giữ cương vị tổng thống.

Buổi lễ diễn ra tại phòng họp nghi lễ của Verkhovna Rada.

Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Zelensky gọi nhiệm vụ đầu tiên của ông là đạt tới ngừng bắn ở Donbass

Ông tuyên thệ, đặt tay lên hiến pháp và bộ kinh Tin Mừng Peresopnytsia. Zelensky cũng đã ký văn bản có liên quan và giao lại cho người đứng đầu Tòa án Hiến pháp.

Sau đó, ông đã nhận được biểu tượng chính thức của chức vị nguyên thủ quốc gia -  dấu hiệu tổng thống dưới dạng chuỗi hạt,  dấu quốc huy và chùy.

Phát biểu trước quốc hội sau lễ nhậm chức, Zelensky kêu gọi Verkhovna Rada miễn nhiệm người đứng đầu Cơ quan An ninh Vasyl Gritsak, Tổng công tố viên Yury Lutsenko và Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak. Ông cũng cho biết sẽ giải thể Verkhovna Rada trước thời hạn.

Giám đốc Viện Chuyển đổi xã hội (Kiev), Trưởng phòng Quan hệ Kinh tế Quốc tế của Học viện Quản lý Quốc gia Oleg Soskin, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, bày tỏ ý kiến còn quá sớm để đánh giá ý định thực sự của  Zelensky.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Ông Peskov bình luận về ý định của tân tổng thống Ukraina Zelensky đạt tới ngừng bắn ở Donbass

«Cho đến nay đây là terra incognita (lĩnh vực không ai biết đến). Có rất nhiều suy đoán, tin đồn, sương mù. Hiện vẫn chưa rõ ông ấy (Vladimir Zelensky) sẽ hành động thế nào  sau khi trở thành một tổng thống hợp pháp. Tôi chưa thấy quan điểm thực sự của ông ta trong hầu hết các vấn đề. Có những tuyên bố, lời nói, và bây giờ cần phải hành động. Có thể nói được điều gì đó cụ thể sau khi thực hiện một loạt sự thay đồi nhân sự: ai sẽ được bổ nhiệm làm người đứng đầu văn phòng tổng thống, ai sẽ làm Bộ trưởng ngoại giao, Bộ trưởng quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng quân đội, và những gì sẽ xảy ra với các lãnh đạo SBU. Tức là cần phải nhìn thấy một số hành động cụ thể, chứ không phải lời nói, bởi vì ngôn từ không có ý nghĩa gì cả, nhất là đối với một người đã tham gia vào các hình thức châm biếm chính trị", Oleg Soskin nói..

Nam diễn viên Ukraina Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam
Nhà chính trị để ý thấy ông Zelensky không hề nhắc tới Nga trong bài phát biểu

Theo ông, tân tổng thống Ukraina sẽ hành động cứng rắn và thận trọng.

"Zelensky là người khép kín ... Đây là một người có vẻ ngoài hành động, nhưng nội tâm rất sâu sắc, mà ông ta không cho phép bất kỳ ai bước vào đó, trừ một nhóm rất nhỏ. Đó là người thực hiện những hành động rất quan trọng mà không phô trương. Zelensky không phải là người của công chúng, và dưới hình thức của một anh chàng mặc áo sơ mi bình thường, đơn giản, tôi nghĩ ông ta rất cứng rắn, lạnh lùng, tính toán. Và ông sẽ bắt đầu hành động thực sự như thế nào, chúng ta chưa thể biết. Nhưng có thể nói ông ta sẽ không liên kết với Nga, mà sẽ hướng tới châu Âu – Đại Tây Dương", Oleg Soskin kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала