"Cán bộ vi phạm thì về hưu vẫn không thoát tội"

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNCác đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Tuổi trẻ cho biết, Chính phủ muốn bổ sung vào luật việc cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm trong thời gian công tác. Ủy ban Pháp luật thậm chí đề nghị quy định thành một điều riêng.

Trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết các bộ, ngành, địa phương đều nhất trí với việc bổ sung quy định về xử lý kỷ luật hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Sputnik Việt Nam
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Tôi rất thanh thản”

Cụ thể, Chính phủ đề nghị bổ sung vào Điều 84 quy định về nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu theo hướng: cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình trong thời gian công tác, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, do đây là hình thức xử lý kỷ luật mới, đối tượng áp dụng tương đối rộng nên thực tế có thể phát sinh một số vấn đề pháp lý khác nhau đối với các đối tượng khác nhau. Vì vậy, Chính phủ xin Quốc hội cho phép quy định chi tiết ở một nghị định.

Thẩm tra dự thảo này, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành với đề nghị này của Chính phủ vì điều chỉnh này là để thể chế hóa yêu cầu trong nghị quyết trung ương, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: "Dân nhất trí bổ sung quy định kỷ luật cán bộ nghỉ hưu"

Nhưng ủy ban này lại đề nghị tách hẳn nội dung đang được dư luận rất quan tâm này thành điều riêng, thay vì chỉ bổ sung vào Điều 84, để thể hiện rõ hơn vấn đề này trong dự thảo luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cũng nhấn mạnh yêu cầu nghiên cứu quy định về các hình thức xử lý kỷ luật phải bảo đảm hệ quả pháp lý gắn trực tiếp với quyền lợi cá nhân về vật chất, tinh thần mà người có hành vi vi phạm đã được hưởng trong thời gian công tác hoặc nghỉ hưu nhằm có tính răn đe, thuyết phục cao hơn.

Đồng thời, cần phải làm rõ được nguyên tắc xác định thẩm quyền xử lý, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật để bảo đảm tính khả thi và thống nhất trong quá trình thực hiện.

© Ảnh : Dân TríBộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Cán bộ vi phạm thì về hưu vẫn không thoát tội - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
ĐBQH phản đối: "Không thể chấp nhận sẽ chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp Thứ trưởng trở lên"

Cũng trong tờ trình dự thảo luật, Chính phủ đề nghị xem xét không tiếp tục quy định hình thức kỷ luật giáng chức, bởi vì việc quy định đồng thời 2 hình thức kỷ luật "giáng chức" và "cách chức" áp dụng đối với những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý dễ dẫn đến tình trạng nể nang, chỉ áp dụng hình thức "giáng chức" thay vì phải áp dụng hình thức "cách chức".

"Hơn nữa, quy định về hình thức kỷ luật giáng chức là không phù hợp với việc bố trí công chức theo vị trí việc làm. Hình thức 'giáng chức' thực chất là bổ nhiệm vào chức vụ thấp hơn, trong khi đó tại vị trí được bổ nhiệm đã xác định đủ số lượng lãnh đạo, quản lý", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải trình.

"Vì vậy, để bảo đảm tính nghiêm minh, sự nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm của công chức lãnh đạo, quản lý, tránh tình trạng lợi dụng quy định để xử lý kỷ luật ở mức độ nhẹ hơn, dự thảo luật không tiếp tục quy định hình thức kỷ luật giáng chức".

© Ảnh : Dân TríChủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định chủ trì xây dựng báo cáo giám sát về cải cách bộ máy hành chính nhà nước.
Cán bộ vi phạm thì về hưu vẫn không thoát tội - Sputnik Việt Nam
Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định chủ trì xây dựng báo cáo giám sát về cải cách bộ máy hành chính nhà nước.

Tuy vậy, qua thẩm tra, chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết có nhiều ý kiến tán thành tiếp tục giữ quy định về hình thức kỷ luật "giáng chức", vì cho rằng về mặt pháp lý quy định hình thức xử lý kỷ luật "giáng chức" đối với những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là cần thiết, mang tính răn đe cao và thực tế thời gian qua căn cứ vào quy định này của Luật cán bộ, công chức hình thức kỷ luật "giáng chức" cũng đã được áp dụng.

Đại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp thứ trưởng trở lên?

Đề xuất "chế tài đối tượng thu hút"

Liên quan đến các quy định về chính sách đối với người có tài năng, cơ quan thẩm tra cho rằng Chính phủ cần quy định chi tiết, nghiên cứu, bổ sung trong dự thảo luật một số nguyên tắc chung trong việc xác định cơ chế, chính sách bảo đảm thu hút được những người thực sự có tài năng vào làm việc; trên cơ sở đó giao Chính phủ, các cơ quan hữu quan quy định cho phù hợp với ngành, lĩnh vực, địa phương.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cũng lưu ý các ý kiến đề nghị bổ sung các quy định về cách xử lý sau khi thu hút mà người này không thể hiện được tài năng trong hoạt động công vụ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала