Vì sao Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm?

© Ảnh : Truyền hình Phú YênChủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng - Sputnik Việt Nam
Kiểm toán Nhà nước khu vực III kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vì liên quan đến những tồn tại, thiếu sót trong quản lý đất đai, VTC News phản ánh.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước khu vực III đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Trịnh Văn Quyết - Sputnik Việt Nam
Quảng Ngãi ứng 500 tỷ cho dự án FLC: Phải giải trình

Ngoài Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Kiểm toán Nhà nước khu vực III còn kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân, tập thể có liên quan đến những tồn tại, thiếu sót trong quản lý đất đai của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Trong đó, Giám đốc Sở TN-MT, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi cũng nằm trong danh sách này.

Hàng loạt doanh nghiệp ở Quảng Ngãi “dính” sai phạm

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước khu vực III, sau khi kiểm toán, cơ quan này phát hiện 5 doanh nghiệp ở Quảng Ngãi không xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị doanh nghiệp khi thực hiện cổ phẩn hóa.

Cụ thể, Công ty CP Đường Quảng Ngãi thuê 2 thửa đất gồm Trạm nguyên liệu vận chuyển mía Nghĩa Hành (908m2) và Trung tâm giống mía xã Hành Thiện (huyện Nghĩa Hành, 32,5ha).

Đối với thửa đất thuộc Trạm nguyên liệu vận chuyển mía Nghĩa Hành, Công ty CP Đường Quảng Ngãi được thuê đến đầu năm 2016. Tuy nhiên, tới thời điểm tháng 1/2019, doanh nghiệp này vẫn chưa ký lại hợp đồng thuê đất với Sở TN-MT Quảng Ngãi.

Út trọc, Đinh Ngọc Hệ - Sputnik Việt Nam
Kỷ luật Đô đốc: Đất vàng về tay cháu gái Út trọc dễ như trở bàn tay

Trong khi đó, khu đất mà Công ty CP Đường Quảng Ngãi thuê của Trung tâm giống mía xã Hành Thiện mặc dù được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận giao đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa tính tiền thuê đất từ khi được giao sử dụng.

Ngoài sai phạm của doanh nghiệp trên, Kiểm toán Nhà nước khu vực III cũng chỉ ra sai phạm tại Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi.

Công ty này có 4 thửa đất với diện tích 29ha chưa có phương án sản xuất, kinh doanh trình UBND tỉnh.

Công ty CP Du lịch Quảng Ngãi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký hợp đồng cho thuê 1.300m2 nhưng chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Tại Công ty CP Vật tư kỹ thuật Nông lâm Quảng Ngãi có 3 thửa đất, trong đó thửa đất số 29 Nguyễn Thụy (phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi) với diện tích 0,45ha chưa có quyết định cho thuê đất, chưa có hợp đồng thuê đất.

Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Bá Cảnh - Sputnik Việt Nam
Sao phải cần tới cấp Ban Bí thư kỷ luật con trai ông Nguyễn Bá Thanh?
Cũng trong báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Kiểm toán Nhà nước khu vực III cũng chỉ ra khâu quản lý đất đai của Sở TN-MT Quảng Ngãi.

Cụ thể, trong quản lý thu tiền thuê đất của Sở TN-MT Quảng Ngãi còn sai sót, miễn tiền thuê đất chưa đúng quy định. Đơn cử, qua kiểm toán phát hiện 6 thửa đất của 4 công ty (33,6ha) có các tồn tại về đất đai chưa được xử lý, thu hồi theo quy định.

Với việc buông lỏng trong quản lý đất đai của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Kiểm toán Nhà nước khu vực III kiến nghị chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai tại nhiều cơ quan..

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước khu vực III kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND tỉnh và các cá nhân, tập thể liên quan, trong đó có Giám đốc Sở TN-MT, Giám đốc Sở Tài chính của tỉnh này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала