Tòa án Luật biển Quốc tế yêu cầu Nga thả thủy thủ Ukraina

© Sputnik / Aleksei Malgavko / Chuyển đến kho ảnhTàu pháo bọc thép hạng nhẹ "Nikopol" và tàu kéo "Yany Kapu" của Hải quân Ukraina, bị Biên phòng Liên bang Nga bắt giữ do vi phạm biên giới, neo đậu tại cảng Kerch
Tàu pháo bọc thép hạng nhẹ Nikopol và tàu kéo Yany Kapu của Hải quân Ukraina, bị Biên phòng Liên bang Nga bắt giữ do vi phạm biên giới, neo đậu  tại cảng Kerch - Sputnik Việt Nam
HAMBURG (Sputnik) - Tòa án quốc tế về Luật biển yêu cầu Nga thả thủy thủ và tàu hải quân Ukraina bị bắt giữ ở eo biển Kerch. Người đứng đầu Toà án, ông Paik Jin-Hyun, tuyên bố điều này.

Đồng thời, quyết định lưu ý rằng tòa án không cho rằng cần phải yêu cầu Nga ngừng truy tố hình sự thủy thủ và không khởi xướng vụ án mới.

Quyết định của tòa án ở Hamburg là cuối cùng và ràng buộc đối với các bên tranh chấp.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố sẽ không tham gia vào phiên điều trần, vì tòa án không có thẩm quyền để xem xét vụ kiện của Ukraina.

Vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch - Sputnik Việt Nam
Ông Peskov: lập trường của Mỹ không ảnh hưởng đến số phận các thủy thủ Ukraina bị bắt

Bộ Ngoại giao Nga đã bình luận về phán quyết của tòa án. Bộ chỉ ra rằng trong việc giải quyết vụ việc ở eo biển Kerch, khả năng sử dụng Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển đã bị loại trừ.

Giới ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lập trường của mình, bao gồm cả quan điểm tòa trọng tài không có thẩm quyền xem xét tình huống gây tranh cãi này.

“Vụ việc đã có thể không xảy ra nếu luật pháp Nga liên quan đến giao thông đường thủy trong khu vực được tuân thủ. Chúng tôi kêu gọi phía Ukraina sẽ hành động đúng như thế trong tương lai”, bình luận nêu.

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga. Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc
gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала