Các nhà khoa học Nga tiến gần đến việc tạo ra cách xét nghiệm ung thư da chính xác nhất

© Depositphotos.com / Belchonocknốt ruồi
nốt ruồi - Sputnik Việt Nam
Các bác sĩ và nhà vật lý từ thành phố Samara đã tạo ra một hệ thống cho phép phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư da với độ chính xác gần như 100% bằng cách sử dụng công nghệ hình ảnh vệ tinh. Dịch vụ báo chí của "Dự án 5-100" công bố những kết quả đầu tiên của cuộc thử nghiệm.

"Quá trình nghiên cứu đang phát triển tích cực, chúng tôi đang tiến hành các thí nghiệm bổ sung để cải thiện thuật toán phân loại bệnh lý. Đến nay chúng tôi đã nghiên cứu khoảng một nghìn mẫu mô da khác nhau. Độ chính xác của các xét nghiệm cũng được tăng lên, chúng tôi đảm bảo độ chính xác đến khoảng 97% trên thiết bị của chúng tôi”, - chuyên gia Ivan Bratchenko từ Đại học Nghiên cứu Quốc gia Samara cho biết.

ung thư - Sputnik Việt Nam
Khoa học chỉ ra yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư

Theo thống kê chính thức của WHO, tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời vẫn là nguyên nhân chính gây khối u ác tính và các dạng ung thư da khác. Điều này là do thực tế rằng, bức xạ cực tím UV (ultra violet) có trong ánh sáng mặt trời phá hủy DNA hoặc tương tác với các phân tử trong các tế bào của da và biến một số phân tử thành chất gây ung thư.

 Chuyên gia Bratchenko và các đồng nghiệp của ông lưu ý rằng, vấn đề chính là ở chỗ: các phương pháp và hệ thống chẩn đoán hiện có đảm bảo độ chính xác không quá 50-60% khi  xét nghiệm ung thư da.

Vì lý do này, các bác sĩ và các nhà khoa học tự nhiên đang tích cực tìm kiếm những phương pháp thay thế để phát hiện ung thư da theo hình ảnh hoặc theo dữ liệu phân tích của bệnh nhân. Ví dụ, gần đây các bác sĩ và nhà toán học của Mỹ đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ung thư từ nốt ruồi với độ chính xác 72%.

 Các chuyên gia Nga đã tạo ra phương pháp chẩn đoán ung thư hầu như không có lỗi nhờ các công nghệ cảm biến siêu âm. Các công nghệ này đang được sử dụng trên các vệ tinh nhân tạo có chức năng thăm do tài nguyên, lập bản đồ địa chất và thậm chí để theo dõi vụ thu hoạch.

“Trái tim”của công nghệ này là các máy ảnh đặc biệt theo dõi thế giới xung quanh không chỉ ở phần hẹp của quang phổ mà mắt người có thể nhìn thấy, mà còn trong tất cả các lĩnh vực khác của bức xạ điện từ. Trên thực tế, đây không phải là hình ảnh hai chiều, mà là hình ảnh "ba chiều", mỗi điểm trên hình ảnh đều có phổ riêng.

Thụ tinh nhân tạo - Sputnik Việt Nam
Bệnh ung thư ở trẻ em: có phải lỗi do thụ tinh nhân tạo?

Các nhà vật lý và bác sĩ Nga đã phát hiện ra rằng, các máy ảnh như vậy nắm bắt rất rõ sự khác biệt giữa nốt ruồi khỏe mạnh và khối u ác tính.

Theo các nhà nghiên cứu, những nguyên mẫu đầu tiên của thiết bị này  đang được thử nghiệm tại Trung tâm Ung thư khu vực Samara. Các thiết bị này khá nhỏ gọn và dễ sử dụng không chỉ trong các trung tâm điều trị  ung thư, mà còn để khám sức khỏe tổng quát tại các phòng khám, nơi có ít bác sĩ chuyên ngành hẹp.

Theo ghi nhận của ông Bratchenko, một số kết quả của cuộc thí nghiệm đã được công bố trên các tạp chí quốc tế. Vào tháng 6, các chuyên  gia Nga sẽ báo cáo về kết quả của các thí nghiệm gần đây nhất tại một hội thảo khoa học.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала