Người Nga chọn Việt Nam, người Việt Nam chọn Nga

© Sputnik / Savitskaya KristinaKhách mời dự lễ khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt
Khách mời dự lễ khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt - Sputnik Việt Nam
Trong lịch sử quan hệ giữa Nga Việt từng có nhiều sự kiện quan trọng. Nhưng trước đây chưa bao giờ có sự kiện như vậy.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1950-2020), từ mùa xuân 2019 đến mùa xuân năm 2020, Năm Nga được tổ chức tại Việt Nam và Năm Việt Nam được tổ chức tại Nga. Tối ngày 22 tháng 5, tại hội trường hiện đại nhất thủ đô Nga - Phòng hòa nhạc công viên Zaryadye, những người đứng đầu chính phủ của cả hai nước đã long trọng khai mạc Năm chéo. Trong bài phát biểu ngắn gọn nhưng rất ấm áp và chân thành của mình, Thủ tướng Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận tình hữu nghị sâu sắc đã được thử nghiệm qua nhiều năm tháng gắn kết nhân dân hai nước chúng ta. Hai ông bày tỏ hy vọng rằng Năm chéo sẽ giúp nhân dân Nga và nhân dân Việt hiểu nhau hơn và đưa quan hệ giữa các nước chúng ta lên một cấp độ mới trong tất cả các lĩnh vực.

© Sputnik / Alexander Astafiev / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Dmitry Medvedev và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Phòng hòa nhạc Zaryadye, dự lễ khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt 2019-2020
Người Nga chọn Việt Nam, người Việt Nam chọn Nga - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Dmitry Medvedev và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Phòng hòa nhạc Zaryadye, dự lễ khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt 2019-2020
Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam tại chương trình ca nhạc khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt - Sputnik Việt Nam
Khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga - Việt

Những người Nga biết Việt Nam và yêu Việt Nam, cũng như người Việt làm ăn sinh sống ở Nga đang hy vọng vào điều đó. Tất cả các thời kỳ quan hệ Nga-Việt được phản ánh trong tiểu sử của ông Yevgeny Kobelev. Là một trong những sinh viên Liên Xô đầu tiên học tập ở Việt Nam vào những năm 1950, sau đó là phóng viên TASS tại Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, nhân viên Ủy ban đối ngoại của Đảng Cộng sản Liên Xô, học giả và nhà sử học, tác giả cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều tác phẩm về Việt Nam và quan hệ Nga Việt, ông Kobelev đã chứng kiến ​​tất cả những thăng trầm trong sự tương tác giữa hai nước chúng ta.

“Tôi rất lạc quan về tương lai. Hai nước chúng tôa có quan hệ tuyệt vời trong lĩnh vực chính trị và kỹ thuật quân sự, và chúng ta sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng mối quan hệ Nga Việt trong kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa cũng sẽ tương ứng với cấp độ như vậy. Tôi hy vọng rằng Năm chéo sẽ giúp giải quyết vấn đề này” - ông Yevgeny Kobelev nói,

© Sputnik / Savitskaya KristinaTiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam tại chương trình ca nhạc khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt
Người Nga chọn Việt Nam, người Việt Nam chọn Nga - Sputnik Việt Nam
Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam tại chương trình ca nhạc khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt

Trên thực tế, nhiều diễn đàn, triển lãm và cuộc gặp trong Năm chéo sẽ thu hút vốn Nga đầu tư vào Việt Nam, và vốn Việt Nam vào Nga, cộng đồng Việt Nam ở Nga hy vọng. Chủ sở hữu “Nem's”, một trong những nhà hàng Việt Nam nổi tiếng nhất ở Moskva, ông Nguyễn Đình Hoàng tin tưởng rằng sự hợp tác kinh tế giữa hai nước chúng ta có những cơ hội to lớn nhưng chưa được tận dụng triệt để.

Lễ khai mạc năm chéo Nga-Việt tại phòng hoà nhạc Zaryadye - Sputnik Việt Nam
Năm chéo mang đến động lực mới trong quan hệ Nga-Việt

Nga có điều kiện tốt để người Việt Nam phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là một thị trường khổng lồ, bằng chứng là các quán cà phê, nhà hàng và khách sạn Việt Nam tại các thành phố Nga đang phát triển nhanh chóng. Các công ty Nga tại Việt Nam có thể tuyển dụng nhân viên trong số những người Việt Nam biết tiếng Nga. Nhưng doanh nghiệp Nga cần nghiêm túc chuẩn bị để tiếp cận thị trường Việt Nam trước sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty Trung Quốc và phương Tây, ông Nguyễn Đình Hoàng nói.

Một nhiệm vụ quan trọng của Năm chéo là thu hút giới trẻ hai nước vào sự phát triển quan hệ Nga-Việt. Trong số thanh niên Nga, sự quan tâm đến Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Điều này thể hiện qua sự gia tăng số lượng người muốn học tiếng Việt và mở rộng danh sách các trường đại học và thành phố Nga có giảng dạy ngôn ngữ này.

“Tôi chọn học tiếng Việt vì Việt Nam là một nước đầy hứa hẹn với tốc độ tăng trưởng cao, và quan hệ Nga-Việt có truyền thống tốt đẹp lâu đời” - dịch giả tiếng Việt và tiếng Anh tương lai Alexander Serdyukov nói. Hiện nay anh là sinh viên năm thứ nhất của một trong những trường đại học dạy tiếng nước ngoài uy tín nhất ở Nga - Đại học ngoại ngữ quốc gia Moskva.

© Sputnik / Savitskaya KristinaTiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam tại chương trình ca nhạc khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt
Người Nga chọn Việt Nam, người Việt Nam chọn Nga - Sputnik Việt Nam
Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam tại chương trình ca nhạc khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt

Chương trình ca nhạc tuyệt vời của của Đoàn ca múa nhạc Việt Nam và cuộc triển lãm ảnh trong Phòng hòa nhạc Zaryadye đã giới thiệu nền văn hóa Việt Nam một cách sâu sắc, độc đáo và hấp dẫn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin: Nga và Việt Nam mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và chính trị

Phát biểu tại lễ khai mạc Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết:

“Nhiều người Việt Nam vẫn giữ những kỷ niệm đẹp về đất nước, con người Nga với tấm lòng bao dung, gần gũi, thân thiết. Tôi tin tưởng rằng, sau sự kiện Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, sẽ ngày càng có nhiều người dân hai nước chúng ta lựa chọn Việt Nam và Liên bang Nga là địa chỉ làm việc, du lịch, học tập cho bản thân và gia đình cũng như ngày càng nhiều doanh nghiệp hai nước tìm được cơ hội làm ăn, hợp tác cùng nhau, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, để mãi sáng tình cảm thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc, hai đất nước chúng ta”.

© Sputnik / Savitskaya KristinaThủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khai mạc Năm chéo Nga Việt
Người Nga chọn Việt Nam, người Việt Nam chọn Nga - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khai mạc Năm chéo Nga Việt

Hơn 120 cuộc gặp, diễn đàn, triển lãm, hòa nhạc và các sự kiện khác trong Năm chéo ở cả hai quốc gia sẽ phục vụ mục đích này. Và chúng tôi, các nhà báo Ban tiếng Việt Hãng truyền thông "Sputnik" sẽ theo dõi các sự kiện này và giới thiệu với các độc giả truy cập trang web Sputnik Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала