Cặp rắn hổ mây "khủng" ở An Giang: Chưa biết thả đi đâu

© Ảnh : Nguyễn Nhân/Công an TP.HCMCặp rắn nặng 60kg, dài đến 7m ở Núi Cấm, An Giang
Cặp rắn nặng 60kg, dài đến 7m ở Núi Cấm, An Giang - Sputnik Việt Nam
Ngành chức năng ở tỉnh An Giang vẫn đang bàn phương án thả cặp rắn hổ mây về với môi trường tự nhiên như thế nào để đảm bảo không bị săn bắt trái phép trở lại, báo Người lao động cho biết.

Ngày 27-5, ông Trần Phú Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, cho biết đang làm kế hoạch để trình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) về thời gian, địa điểm cụ thể để thả cặp rắn hổ mây về với môi trường tự nhiên. Các chuyên gia đến thăm khám vào cuối tuần qua cho rằng cặp rắn hổ mây này vẫn đang khỏe mạnh và được doanh nghiệp nuôi nhốt trong Khu Du lịch Đồi Tức Dụp.

rắn hổ mang - Sputnik Việt Nam
Giữ bí mật nơi thả cặp rắn hổ mang chúa cực độc ở An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, cho biết UBND tỉnh này cũng vừa họp bàn để lên phương án thả cặp rắn hổ mây theo quy định pháp luật. Theo dự kiến, cặp rắn này sẽ được ngành chức năng cùng các chuyên gia tiến hành làm lễ thả về môi trường tự nhiên nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6) hoặc trong tuần tới nữa. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng sẽ "thăm khám" lại cho cặp rắn quý hiếm này thêm một lần nữa trước khi chính thức được trả về nơi nó từng sinh sống để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối.

Như đã thông tin, sau khi nắm được thông tin doanh nghiệp đang nuôi nhốt 2 cá thể rắn hổ mây quý hiếm tại Khu Du lịch Đồi Tức Dụp (xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh An Giang làm tờ trình gửi đến UBND tỉnh đề xuất hướng giải quyết. Ngay sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang trực tiếp liên hệ với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã (thuộc Bộ NN-PTNT) để đơn vị này tham khảo ý kiến của các chuyên gia, tìm kiếm môi trường sinh thái phù hợp với điều kiện sống cho loại rắn hổ mây để phục vụ công tác bảo tồn. Bước đầu, đơn vị này muốn chọn Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai) nhưng từ trước đến nay, ở đây chưa thấy con rắn hổ mây nào xuất hiện.

© Ảnh : Báo Công an TP.HCMCặp rắn hổ mây bắt được ở Núi Cấm, An Giang
Cặp rắn hổ mây khủng ở An Giang: Chưa biết thả đi đâu - Sputnik Việt Nam
Cặp rắn hổ mây bắt được ở Núi Cấm, An Giang

Trong khi đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên thả 2 con rắn này về lại khu vực núi Cấm vì môi trường nơi đây không còn đảm bảo và rất dễ gây nguy hiểm cho người dân cũng như khách du lịch. Hơn nữa, chỉ có Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã là đơn vị duy nhất ở Việt Nam có đủ điều kiện về chuồng trại, phương tiện phục vụ quá trình vận chuyển cho đến khi thả nuôi.

Trăn - Sputnik Việt Nam
Trăn bực mình phun ra một con rắn cùng kích cỡ (Ảnh)

Thế nhưng, đến ngày 20-5, Bộ NN-PTNT có văn bản giao về cho UBND tỉnh An Giang và khẳng định việc chọn lựa địa điểm thả cặp rắn hổ này là thuộc thẩm quyền của địa phương. Bộ cũng thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh An Giang là chọn nơi cặp rắn hổ mây này từng sinh sống để thả về đó nhưng phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho con người. Do đó, UBND tỉnh An Giang đã liên hệ với các chuyên gia thuộc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã đến khảo sát xem khu vực nào thích hợp nhất trên đỉnh núi Cấm để tiến hành thả cặp rắn hổ mây. Quan điểm của Bộ NN-PTNT cũng như UBND tỉnh là ưu tiên thả lại rừng ở núi Cấm nhưng phải thật xa khu dân cư, không có khách du lịch lui tới và còn nhiều hang động hoang sơ thích hợp cho rắn sinh sống.

© Ảnh : BỬU ĐẤU/Tuổi TrẻLãnh đạo Tập đoàn Sao Mai cho rằng không cần chuyên gia nhưng nhiều người dân ở vùng Bảy Núi vẫn biết được đây là rắn hổ mây vì có nhiều khoanh trắng tròn trên lưng như lời người dân kể
Cặp rắn hổ mây khủng ở An Giang: Chưa biết thả đi đâu - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai cho rằng không cần chuyên gia nhưng nhiều người dân ở vùng Bảy Núi vẫn biết được đây là rắn hổ mây vì có nhiều khoanh trắng tròn trên lưng như lời người dân kể

Đến ngày 24-5, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết qua khảo sát các khu vực thuộc vùng Bảy Núi (bao gồm huyện Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang), các chuyên gia đề xuất thêm địa điểm khác để thả cặp rắn hổ mây. Đó là khu vực rừng rậm với nhiều hang động tự nhiên nằm bên vách núi Cô Tô thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn. Sau đó vài ngày, các ngành chức năng ở tỉnh sẽ cùng với các chuyên gia di chuyển cặp rắn này đến khu vực núi Cô Tô hoặc núi Cấm (huyện Tịnh Biên) để thả nhưng xin "bí mật" về thời gian và địa điểm thả cụ thể để đảm bảo cặp rắn không bị săn bắt trái phép.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала