Nga kỷ niệm Ngày lực lượng biên phòng

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhDiễu binh kỷ niệm 74 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945
Diễu binh kỷ niệm 74 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 - Sputnik Việt Nam
Ngày 28 tháng 5 - ngày lễ nghề nghiệp được tổ chức dành cho những người lính biên phòng Nga: đang tại ngũ và các cựu chiến binh. Về lịch sử của lực lượng bảo vệ biên giới quốc gia Nga, theo tài liệu của Sputnik.

Tổng chiều dài biên giới quốc gia Liên bang Nga là 60.932 km, bao gồm đất liền - 22.125 km và trên biển - 38.807 km. Nga giáp giới với 18 nước: một kỷ lục trên thế giới. Tất nhiên đường biên giới, mà một phần đáng kể đi qua các khu vực không thể tiếp cận hoặc không có người ở (đồng tuyết Bắc Cực, lãnh nguyên, thảo nguyên rộng hoặc rừng taiga tồn tại hàng thế kỷ), cần phải được bảo vệ một cách đáng tin cậy. Mỗi ngày có hơn 11 nghìn quân nhân tham gia tuần tra biên giới bảo vệ biên giới nhà nước Nga. Hàng chục tàu tuần tra và ca nô bảo vệ biên giới trên biển.

Nga sử dụng trực thăng trong hoạt động chống IS tại Syria - Sputnik Việt Nam
Lực lượng vũ trang Nga hùng mạnh hơn mọi hình dung của phương Tây

Không cường điệu, chúng ta có thể nói rằng lịch sử của lực lượng biên phòng Nga đã kéo dài hàng trăm năm. Ở nước Nga cổ đại, để bảo vệ biên giới khỏi các cuộc đột kích của những chiến binh du mục hay những vị khách không mời khác, đã sử dụng một hệ thống cấu trúc bảo vệ bằng gỗ khá phức tạp (tương tự như “bẫy hổ” ở Việt Nam, chỉ có điều nằm trên mặt đất), pháo đài kiên cố hay những bức thành cây được trồng đặc biệt. Để giám sát đã thành lập các đội "lính gác " – thành phần đầu tiên của lính biên phòng Nga.

Năm 1571, vào thời Sa hoàng Ivan IV (Hung đế), một “Bộ luật về dịch vụ ranh giới” đã xuất hiện, quy định các quyền và nghĩa vụ của lính canh và bảo vệ biên giới. Năm 1574, đã bổ nhiệm người đứng đầu dịch vụ bảo vệ "ranh giới". Việc bảo vệ biên giới do các trung đoàn dragon đảm nhiệm, dựa vào các tiền đồn, và điểm thu thuế hải quan. Rất lâu sau đó, vào năm 1754, hải quan biên giới được thành lập, và vào năm 1782, theo sắc lệnh của Nữ Hoàng Catherine II, thành lập “chuỗi lực lượng hải quan và bảo vệ” để bảo vệ và thực hiện kiểm soát biên giới. Năm 1827, Quy định về “Trang thiết bị của lực lượng bảo vệ hải quan biên giới” đã có hiệu lực, khi đó dưới quyền của Cục đối ngoại, Bộ Tài chính Đế quốc Nga. Vào cuối năm 1893, những người lính biên phòng được biên chế vào “Quân đoàn độc lập Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Tài chính. Năm 1914, với sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ nhất, hầu hết các đơn vị biên phòng đã được chỉ huy quân sự tiếp quản và sáp nhập vào quân đội chiến đấu.

Người lính trong cuộc tập trận chiến thuật của Quân khu phía Nam tại khu huấn luyện Prudboy ở tỉnh Volgograd - Sputnik Việt Nam
Tập trận quân sự: Liên Xô vs Nga

Trong những năm sau đó, bộ đội biên phòng đã chuyển sang dưới quyền kiểm soát của các bộ phận khác nhau, nhưng luôn luôn thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu và vượt biên bất hợp pháp qua biên giới nhà nước Nga, bất kể ai đang nắm quyền  Ngày 28 tháng 5 năm 1918, lực lượng Biên phòng bảo vệ Biên giới và Cộng hòa XHCN Xô viết Nga và Bộ chỉ huy được thành lập theo Nghị định của Hội đồng Dân ủy Nhân dân. Gần như tất cả các cựu sĩ quan của Quân đoàn độc lập Biên phòng của Sa hoàng đã tham gia vào đó. Và kể từ tháng 11 năm 1920, dịch vụ bảo vệ biên giới đã trở thành một cấu trúc trong cơ quan an ninh nhà nước Liên Xô. Năm 1958, Ngày Bộ đội Biên phòng chính thức được các định - ngày 28 tháng 5.

Sau sự sụp đổ của Liên Xô, Dịch vụ bảo vệ Biên giới Liên bang Nga được thành lập vào tháng 12 năm 1993, đã trở thành người kế thừa của Bộ đội Biên phòng Liên Xô. Tuy nhiên 10 năm sau, lực lượng bảo vệ biên giới lại được chuyển sang trực thuộc An ninh Liên bang (FSB) của Nga.

© Sputnik / Maks Vetrov / Cuộc tập trận của các lực lượng đặc biệt FSB tại Crưm
Nga kỷ niệm Ngày lực lượng biên phòng - Sputnik Việt Nam
Cuộc tập trận của các lực lượng đặc biệt FSB tại Crưm

Nhiệm vụ chính của Dịch vụ Biên phòng Nga là bảo vệ biên giới nhà nước, lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Nga; chống tội phạm có tổ chức, buôn lậu, di cư trái phép, vận chuyển vũ khí và ma túy lậu; chống lại  hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp trong khu vực biên giới Liên bang Nga. Việc phục vụ trong biên phòng theo truyền thống được coi là có uy tín cao, mặc dù rất nguy hiểm. Và mũ truyền thống - màu xanh lá cây hoặc mũ nồi xanh - được coi là thiêng liêng đối với  lính biên phòng Nga, cũng như mũ nồi xanh – trong lính nhảy dù hoặc mũ nồi đen trong lính thủy đánh bộ.

© AFP 2023 / Mikhail MordasovLực lượng biên phòng
Nga kỷ niệm Ngày lực lượng biên phòng - Sputnik Việt Nam
Lực lượng biên phòng

Ngày 28 tháng 5, bộ đội biên phòng ăn mừng ngày lễ của mình trên quy mô lớn. Trên khắp nước Nga, nhiều lễ kỷ niệm được tổ chức tại các thành phố và các đơn vị biên phòng. Hoa và vòng hoa được đặt tại những địa điểm lịch sử, như một sự tưởng nhớ đến những người đầu tiên sẵn sàng chiến đấu với kẻ xâm lược hoặc đẩy lùi các cuộc khiêu khích vũ trang ở biên giới nước Nga. Tối ngày 28 tháng 5 tại Moskva, các thành phố anh hùng và các địa phương biên giới, các đồn biên phòng, bầu trời được thắp sáng bằng pháo hoa mừng ngày lễ hội.

© Sputnik / Denis Abramov / Chuyển đến kho ảnhNgày lực lượng biên phòng
Nga kỷ niệm Ngày lực lượng biên phòng - Sputnik Việt Nam
Ngày lực lượng biên phòng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала