Nga nâng cấp “máy bay Ngày tận thế” Il-80 và Il-82

NIZHNY NOVGOROD (Sputnik) - Công việc thiết kế thử nghiệm hiện đại hóa trạm chỉ huy không quân (VKP) trên cơ sở máy bay Il-80 và Il-82 đã hoàn thành, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko.

Tổng kết quá trình hiện đại hóa, Lực lượng Không quân sẽ nhận được thế hệ thứ 2 của dòng máy bay này. Các nhà phát triển dự án trước đây tuyên bố rằng thế hệ thứ 3 sẽ được chế tạo trên cơ sở Il-96-400.

Su-57  - Sputnik Việt Nam
Nga bắt đầu phát triển tên lửa chống hạm cho Su-57

Il-80 – có vai trò như trạm chỉ huy, được chế tạo trên cơ sở máy bay Il-86. Il-82 được chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76.

Những cỗ máy này, còn được gọi là “máy bay của Ngày tận thế”, được thiết kế để quản lý điều khiển quân đội trong cuộc chiến tranh hạt nhân.

Như Tập đoàn chế tạo dụng cụ thống nhất (OPK) đã thông báo vào năm 2015 trong quá trình chuyển giao Il-80 cho Bộ Quốc phòng, máy bay có thể phục vụ chuyên chở đội ngũ chỉ huy cao nhất của Lực lượng Vũ trang Nga, nhóm sĩ quan của Bộ Tổng tham mưu và những chuyên gia kỹ thuật, chịu trách nhiệm về việc vận hành thiết bị đặc biệt trên máy bay.

Đặc điểm của tổ hợp máy móc này giúp kiểm soát Lực lượng Mặt đất, Hải quân, Lực lượng Không gian vũ trụ, Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала