Thủ tướng Malaysia tuyên bố rằng cuộc điều tra vụ tai nạn MH17 bị chính trị hóa

© Sputnik / Andrey SteninMH17
MH17 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói rằng cuộc điều tra về tai nạn của chiếc máy bay Boeing hãng hàng không Malaysia ở Ukraina năm 2014 đã bị chính trị hóa quá mức, tờ Malay Mail viết.

"Họ đổ lỗi cho Nga, nhưng bằng chứng ở đâu? Chúng tôi biết rằng tên lửa đã bắn vào máy bay là loại của Nga, nhưng nó cũng có thể được sản xuất tại Ukraina", -  ông nói trong cuộc họp báo ở Tokyo.

Ông Mohamad nhấn mạnh rằng lực lượng dân quân hoặc người Ukraina có thể bắn hạ máy bay, "bởi vì họ cũng có loại tên lửa đó". 

Tai nạn Boeing-777 của Malaysia gần Shakhtersk, Donetsk. - Sputnik Việt Nam
Nga cáo buộc Hà Lan cố gắng che giấu thông tin về vụ tai nạn MH17

Thủ tướng cũng nói rằng Malaysia phải tham gia vào việc nghiên cứu hộp đen, nhưng "vì một lý do nào đó" nước này không được phép nghiên cứu tài liệu ghi âm.

“Chúng tôi không biết tại sao chúng tôi bị loại khỏi cuộc điều tra, nhưng ngay từ đầu chúng tôi đã thấy quá nhiều chính trị trong việc này, ý tưởng không phải là tìm hiểu xem sự việc đã xảy ra như thế nào, mà dường như đã tập trung vào việc cố gắng đổ lỗi cho người Nga", - ông kết luận.

Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia trong khi thực hiện chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk ở miền đông Ukraina. Trên máy bay có tất cả 298 người, họ đều tử vong. 

MH17 - Sputnik Việt Nam
Cuộc đối thoại với Hà Lan về MH17 cần tính đến dữ liệu của Nga

Kiev cáo buộc lực lượng dân quân đã bắn rơi máy bay, còn những người này tuyên bố rằng không có trong tay thiết bị để bắn máy bay ở độ cao như vậy. Trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế đưa ra lời khẳng định rằng tên lửa Buk đã bắn hạ chiếc Boeing được chuyển tới từ Nga.

Matxcơva tuyên bố về sự thiên vị của cuộc điều tra vì các kết luận chỉ dựa trên dữ liệu nhận được từ phía Ukraina. Các thí nghiệm do tập đoàn "Almaz-Antey" thực hiện cũng khẳng định rằng chiếc Boeing bị bắn rơi từ khu vực lãnh thổ do quân đội Ukraina kiểm soát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала