Vụ hiếp dâm ở Hải Dương: Quan hệ với trẻ dưới 13 tuổi, chắc chắn vào tù

© Depositphotos.com / Leungchopancô gái khóc
cô gái khóc - Sputnik Việt Nam
Do cả ba người đều có quan hệ từ hai lần trở lên với cháu L nên cả ba người đều phạm vào khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự 2015. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, VOV dẫn ý kiến chuyên gia phân tích.

Ngày 30/5, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương quyết định Khởi tố bị can, lệnh tạm giam 3 đối tượng là Bùi Quyết Th. (SN 2003), Nguyễn Văn V. (SN 2003) và Lê Minh N. (SN 2002) cùng trú tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, xảy ra trong thời gian từ khoảng tháng 3/2018 đến tháng 2/2019 tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Nạn nhân được xác định là một bé gái dưới 13 tuổi đang là học sinh một trường THCS tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương).

Bác sĩ kiểm tra phim chụp X-quang - Sputnik Việt Nam
Khởi tố kỹ thuật viên hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi khi chụp X-quang

Theo điều tra vụ án, trong khoảng thời gian nêu trên, 3 đối tượng này đã nhiều lần quan hệ tình dục với nạn nhân. Tuy nhiên, có một điều khiến dư luận đặc biệt chú ý, cả nạn nhân và đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm ở đây đều còn trẻ, đang độ tuổi cắp sách đến trường. Trong đó, chỉ có đối tượng Lê Minh N. (SN 2002) đã nghỉ học ở nhà lao động tự do.

Thiếu tá Trần Hiệu, đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương chia sẻ, mỗi vụ án khi điều tra kết thúc đều để lại suy nghĩ trong lòng điều tra viên. Và trong vụ án này, các điều tra viên đều cảm thấy buồn vì độ tuổi của các em còn quá trẻ và suy nghĩ còn nông nổi.

Thiếu tá Trần Hiệu cho biết, khai nhận với cơ quan CSĐT, các đối tượng cho biết, bản thân nhận biết việc quan hệ với người dưới 16 tuổi là vi phạm pháp luật. Nhưng, các đối tượng lý giải rằng, hành động này của mình không bị phát hiện vì đây là quan hệ yêu đương thầm kín.

Vụ dâm ô tập thể nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình - Sputnik Việt Nam
Vụ nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình bị hiếp dâm tập thể: Dư luận phản đối gay gắt vì mức án "quá nhẹ"

Liên quan đến vụ việc này, dưới góc độ pháp lý, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh cho rằng, năm 2018 cháu Vũ.T.N.L quan hệ tình dục với Bùi Quyết Th., Nguyễn Văn V., Lê Minh N. Tại thời điểm này cháu L chưa đủ 13 tuổi (do cháu sinh năm 2006) nên dù cháu có tự nguyện quan hệ với cả ba người trên thì cả ba người này vẫn phạm tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015, hành vi quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi không kể thuận tình hay không thuận tình.

Do cả ba người trên đều có quan hệ từ hai lần trở lên với cháu L nên cả ba người đều phạm vào khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự 2015. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

© Ảnh : kenh14Luật sư Giang Hồng Thanh.
Vụ hiếp dâm ở Hải Dương: Quan hệ với trẻ dưới 13 tuổi, chắc chắn vào tù - Sputnik Việt Nam
Luật sư Giang Hồng Thanh.

Riêng với đối tượng Ng. đã khiến cháu L có thai nên hành vi của Ng. còn phạm thêm tình tiết "Làm nạn nhân có thai" đó là một trong những tình tiết tăng nặng.

“Nếu tại thời điểm phạm tội ba người này từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, hình phạt dành cho họ không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định; Còn nếu từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, hình phạt sẽ không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định”-Luật sư Thanh cho biết thêm.

Phôi thai - Sputnik Việt Nam
Tin mới nhất vụ nữ sinh nghi mang bầu với thầy giáo: Đã có kết quả giám định ADN thai nhi

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia Việt Nam cho rằng, giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi dù có tự nguyện cũng vẫn là hành vi hiếp dâm. Nếu nạn nhân dưới 16 tuổi, thì dù có tự nguyện hay không  thì người giao cấu với trẻ em đều phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em.

Qua tình huống này, Luật sự Nguyễn Văn Hậu cho rằng, vai trò giáo dục của gia đình rất quan trọng. Đối với độ tuổi này, các em cần phải được hướng dẫn từ người lớn. Đây là tuổi nổi loạn. Thường ở độ tuổi này, các em phạm phải sai lầm, do sự lơ là của gia đình và thiếu quan tâm từ cộng đồng xã hội. Cùng với đó, môi trường mạng xã hội. Với môi trường này, hiện nay chúng ta thiếu sự kiểm soát nên các em dễ bắt chước.

© Ảnh : laodongLuật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM
Vụ hiếp dâm ở Hải Dương: Quan hệ với trẻ dưới 13 tuổi, chắc chắn vào tù - Sputnik Việt Nam
Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала