Bình luận việc thành lập nhóm Mỹ-Thổ về S-400

© REUTERS / Asin Bulbul/Kevin LamarqueTurkish President Erdogan and US President Trump
Turkish President Erdogan and US President Trump - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Lập trường của Hoa Kỳ trong việc thành lập nhóm làm việc chung Mỹ-Thổ về S-400 cho thấy rằng Washington đã chấp nhận việc Ankara mua các hệ thống phòng không của Nga nhưng đồng thời không muốn mất thể diện, - ông Viktor Murakhovsky thành viên Hội đồng chuyên gia thuộc khối Công nghiệp-Quốc phòng tuyên bố với Sputnik.

Trước đó, kênh NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn đưa tin rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho đánh giá tích cực với đề xuất của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - thành lập nhóm làm việc chung trong tương quan Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Về phần mình, hãng tin Bloomberg công bố thông điệp dẫn nguồn tin, theo đó Ủy ban liên hợp Mỹ-Thổ sẽ phải xác định liệu có rủi ro nào chăng khi chiến đấu cơ F-35 tích hợp với S-400 dẫn đến để lộ “thông tin quan trọng” về  những công nghệ tàng hình được sử dụng trên máy bay thế hệ thứ năm của Mỹ. 

S-400 Triumph trực chiến đấu ở Crưm - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc: Nga sử dụng S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ để thu thập dữ liệu về F-35

"Xét theo mọi điều, rõ ràng bây giờ Hoa Kỳ bắt đầu thoái lui nhưng vẫn cố gắng vớt vát giữ thể diện trong tình huống do chính họ tạo ra. Bây giờ, Ủy ban nọ sẽ vẽ ra tài liệu theo đó S-400 không gây đe dọa tiềm ẩn đối với hoạt động của F-35 trong thành phần Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi nghĩ từ chỗ này mọi om sòm sẽ dịu đi”, - ông Murakhovsky nói.

“Mối lo ngại của Hoa Kỳ cho rằng S-400 sẽ thu thập thông tin về đặc tính của F-35 ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là giả tưởng, bởi những máy bay này đã không chỉ một lần lọt vào tầm ngắm của công nghệ Nga”, -  chuyên gia cho biết. 

© Sputnik / Vitaliy Podvitski / Lựa chọn rõ ràng
Bình luận việc thành lập nhóm Mỹ-Thổ về S-400 - Sputnik Việt Nam
Lựa chọn rõ ràng

“Kiểu lập luận như vậy đơn giản là lấy tay chống trời. Mỹ và Israel sử dụng F-35 trên bầu trời Syria, nơi S-400 được vận hành, cũng có máy bay của chúng tôi cùng với radar,  và tất nhiên dữ liệu về máy bay Mỹ được thu thập và tích lũy. Để tránh tập hợp thông tin thì tốt nhất là F-35 cứ nằm im đừng bao giờ cất cánh rời sân bay”, - người đối thoại với Sputnik nhận xét.

Hôm thứ Tư, ông Erdogan một lần nữa đề nghị Tổng thống Trump thành lập nhóm làm việc chung về S-400, thứ vũ khí mà Washington ngăn không cho Ankara mua. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 và lô đầu tiên của các hệ thống phòng không cần được đưa đến nước này vào tháng 7. 

S-400 - Sputnik Việt Nam
"Trong thời gian sắp tới, kỹ sư Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu thử nghiệm S-400"

Hoa Kỳ tuyên bố rằng các hệ thống S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa trừng phạt vì mua các hệ thống này và nhiều lần đe rằng Washington có thể trì hoãn hoặc hủy tiến trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara. Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những thành viên  tham gia chương trình quốc tế của Mỹ về tạo lập F-35. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần tuyên bố rằng S-400 không gây nguy cơ đe dọa cho F-35 của Mỹ. 

© Sputnik / Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Bình luận việc thành lập nhóm Mỹ-Thổ về S-400 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала