Tại sao kiểm tra điện thoại của người Nga ở biên giới Trung Quốc

© AFP 2023 / Frederic J. Brown / biên giới Nga-Trung
biên giới Nga-Trung - Sputnik Việt Nam
Trong vài tuần qua, trên các diễn đàn và phòng trò chuyện về công việc ở Trung Quốc đã tràn ngập thông tin cho biết tại biên giới Trung Quốc, người ta kiểm tra trong máy điện thoại thư từ cá nhân, hình ảnh và giao dịch ngân hàng.

Ngay cả khi có một nghi ngờ nhỏ về mục đích chuyến đi, bộ phận kiểm tra hộ chiếu có thể hủy bỏ tất cả kế hoạch định trước của một người nước ngoài đến Trung Quốc. Sputnik tìm hiểu tình hình trong bài viết dưới đây.

"Những ai đã rời khỏi Trung Quốc, đây là tin tức "vui mừng" đối với bạn. Bây giờ đừng có quay lại đó. Rất nhiều người phải quay lại” -  Người dùng có tên Nikita chia sẻ trên WeChat.

Theo những thông tin cá nhân, có lẽ Nikita đang làm việc tại Trung Quốc. Đi kèm theo thông tin là những bức ảnh về thị thực trong hộ chiếu có đóng dấu "hủy" và một tài liệu về việc từ chối nhập cảnh vào lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Lý do từ chối cũng được chỉ ra: "Có thể tham gia vào các hoạt động không phù hợp với mục đích đã nêu trong chuyến thăm Trung Quốc". Từ những tài liệu này, rõ ràng chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu giám sát chặt chẽ các "doanh nhân" bất hợp pháp muốn lợi dụng lòng hiếu khách của họ. 

Rắc rối bắt đầu từ khi kiểm soát hộ chiếu. Lúc đầu, thủ tục giống như mọi khi. Những người nhập cảnh - thường bằng tiếng Anh - được hỏi về mục đích của chuyến thăm, được yêu cầu cung cấp một tài liệu xác nhận: thư mời từ công ty, giấy đặt phòng hoặc đăng ký khách sạn. Nếu không có câu trả lời chắc chắn, thì họ được yêu cầu trình thêm, ví dụ như thư từ với các đối tác kinh doanh địa phương. Nếu có gì đó cảm thấy nghi ngờ, người nhập cảnh được đưa đến một phòng riêng để hỏi thêm. Khi mục đích chuyến thăm được xác nhận, người nước ngoài được phép vượt qua biên giới. Trong trường hợp xấu nhất, họ sẽ phải chờ đợi việc hủy visa và trục xuất. 

Những người di cư Việt Nam biểu tình ở California (1999) - Sputnik Việt Nam
22 nghị sĩ Dân chủ ngăn Tổng thống Trump trục xuất người nhập cư gốc Việt

Việc kiểm tra thường áp dụng với những người muốn vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa bằng cách không hoàn toàn hợp pháp, ví như nhập cảnh với lý do kinh doanh, nhưng thực tế lại đang tham gia vào các hoạt động khác. Doanh nhân chân chính cũng rơi vào tình trạng này. Họ miễn cưỡng liên lạc với báo chí, Sputnik đã liên hệ được với những người đã đi qua cửa khẩu, nhưng chỉ có hai người đồng ý trả lời các câu hỏi.

Dmitry vào Quảng Châu bằng tàu hỏa. Khi đi qua cửa kiểm soát hộ chiếu, anh ta, giống như những người khác, được hỏi về mục đích chuyến thăm. Nhân viên Biên phòng hỏi họ sẽ sống và làm việc ở đâu. Thị thực kinh doanh đã được yêu cầu xác nhận bằng thư từ với các đối tác Trung Quốc. Dmitry trả lời tất cả các câu hỏi một cách tự tin. Các thu từ trao đổi cũng là "hàng xịn", vì vậy anh ta không có vấn đề gì khi nhập cảnh. Bản thân anh thừa nhận việc kinh doanh không phải là điều duy nhất anh làm ở Trung Quốc, có một số công việc làm thêm bán thời gian, nhưng những bằng chứng về tính hợp pháp của việc anh ở lại Trung Quốc thế là đủ đối với nhân viên biên phòng Trung Quốc. 

Vợ của Dmitry ở trong hoàn cảnh khó khăn hơn. Có nhiều câu hỏi hơn được đặt ra. Mặc dù trả lời một cách tự tin, nhưng nhân viên biên phòng nghi ngờ cô gái sẽ kiếm tiền bất hợp pháp trong ngành dịch vụ thời trang và tình dục ở Trung Quốc. Cô gái, cùng với những người khác, được đưa đến một căn phòng đặc biệt trong một giờ rưỡi đồng hồ. Trong thời gian này, cô đã bị những người khác nhau thẩm vấn ba lần. Các câu hỏi cũng được đưa ra tương tự, cũng như kiểm tra nội dung trong máy điện thoại xem có trao đổi tin nhắn với các đại lý người mẫu hay không, việc chuyển tiền từ các cá nhân Trung Quốc, ảnh - có thể là một phần của "danh mục đầu tư". Chính những bức ảnh này mở ra cánh cửa vào Trung Quốc cho cô. Bức ảnh cưới cuối cùng đã thuyết phục được những người lính biên phòng rằng cô sẽ không tham gia bán dâm. 

cô gái khóc - Sputnik Việt Nam
Cuộc giải cứu những cô gái Việt bị bán làm gái mại dâm ở Trung Quốc

«Tất nhiên, khi họ thẩm vấn, kiểm tra đồ đạc cá nhân - họ tìm kiếm một chiếc điện thoại làm việc dự phòng và kiểm tra các thiết bị - họ không giải thích điều gì. Các bữa ăn không được cung cấp, cũng như người phiên dịch. Rất có thể, logic là thế này: nếu bạn không nói được tiếng Anh hoặc tiếng Trung, bạn là loại doanh nhân nào. Nói chung, họ dựa vào hiệu quả của áp lực tâm lý, đừng nói về sự suy đoán vô tội, hãy chứng minh bạn là người vô tội», doanh nhân giải thích.

Dmitry cũng kể câu chuyện về một người bạn đã nhận visa kinh doanh sang Trung Quốc bằng các tài liệu giả mạo thông qua một công ty. Tại biên giới, anh ta nhanh chóng bị phát hiện và sau khi bị giữ thẩm vấn, kiểm tra trong sáu giờ, anh được gửi đến chờ chuyến bay tiếp theo quay trở về nhà. Nếu không có tiền mua vé, sẽ bị kẹt lại ở sân bay trong một thời gian dài. 

Người Việt đi du lịch - Sputnik Việt Nam
Vụ 152 du khách nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Chưa rõ công ty lữ hành đưa đi bao nhiêu khách

Hướng dẫn đóng cửa biên giới

Những phàn nàn đầu tiên về việc từ chối nhập cảnh xuất hiện trên mạng xã hội vào mùa thu năm 2018. Theo những người Nga làm việc tại Trung Quốc (kể cả những người bất hợp pháp), số lượng vụ kiểm tra gần đây đã tăng lên. Vào cuối tháng 5, một thông báo xuất hiện trên trang web chính thức của Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Quảng Châu yêu cầu tuân thủ luật di trú của Trung Quốc và sẵn sàng cho các hoạt động xác minh tại biên giới. Lãnh sự quán cũng đã gửi một lưu ý cho chính quyền Trung Quốc yêu cầu họ làm rõ tính hợp pháp của các hành động đó. 

"Hiện tại, không có phản hồi chính thức nào. Về tính hợp pháp của các biện pháp đó, chúng tôi chắc chắn những việc này được chỉ định trong các hướng dẫn chung cho nhân viên biên phòng, không phổ biến, không thể truy cập để xem”, đại diện tổng lãnh sự quán nói với Sputnik.

Họ cũng lưu ý hơn 40 người Nga đã nộp đơn khiếu nại. Các thị thực tại Trung Quốc đã được cấp cho các công dân Nga  một cách hợp pháp tại các cơ quan lãnh sự Trung Quốc trên lãnh thổ Nga.

Khi nhận được đơn xin thị thực, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã không kiểm tra thiết bị điện tử cá nhân của người nộp đơn và không cảnh báo họ về các biện pháp đó. Do đó người Nga đã đến Trung Quốc và hoàn toàn tin tưởng họ sẽ được nhập cảnh mà không gặp vấn đề gì, đoàn ngoại giao Nga lưu ý. Không chỉ những người có mục đích chuyến thăm bị nhân viên biên phong nghi ngờ mới gặp phải vấn đề. Một số vì lý do nào đó bị từ chối nhập cảnh do có dấu vào biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chiến binh IS (Daesh) tại Iraq - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tăng cường cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo

Ngoài ra, các công dân bị giam giữ không được cung cấp ba bữa ăn cần thiết mỗi ngày và đại diện hãng hàng không, nhân viên lãnh sự quán cũng không được phép gặp họ. Hiện vẫn chưa rõ chính xác các nhà ngoại giao có thể giúp đỡ công dân Nga như thế nào, vì thực tế họ chưa vượt qua biên giới vào Trung Quốc.

Không giải thích gì

Đại diện chính quyền Trung Quốc nói chung không nhiệt tình giải thích hành động của họ, Alexander Zainigabdinov nói, ông là một trong những người sáng lập dự án China Window, cung cấp hỗ trợ pháp lý cho các công ty và cá nhân kinh doanh tại Trung Quốc. Alexander lưu ý rằng các cơ quan thực thi pháp luật Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có thể tiến hành kiểm tra nếu họ có bất kỳ nghi ngờ nào. Các quy định hướng dẫn nhân viên biên phòng và nhân viên hải quan hầu như không công khai cho công chúng, nhưng bạn có thể biết về các hoạt động của biên phòng dựa trên cơ sở những điều luật chung. 

Điều 14 của Quy tắc kiểm soát biên giới khi nhập - xuất cảnh khỏi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định chính xác: Các điểm kiểm soát biên giới, nếu cần thiết, có thể được sử dụng để sàng lọc cá nhân những người vào và ra khỏi Trung Quốc. Điều 27 trong quy định cho biết để bảo vệ an ninh nhà nước và trật tự công cộng, hành lý và túi xách tay có thể phải chịu sự kiểm tra kỹ lưỡng. 

Zainigabdinov nhấn mạnh: Quảng Châu - thành phố cảng thương mại, vấn đề di trú ở đây khá gay gắt. Trung Quốc theo dõi người từ các quốc gia châu Phi với sự cảnh giác đặc biệt. Họ giữ tại biên giới những kẻ khủng bố tiềm năng, buôn bán ma túy và những người nhập cư bất hợp pháp – làm việc lậu trong các hộp đêm hoặc trung tâm dạy tiếng Anh. Ngoài ra, người Nga, Ukraina, Belarus cũng hay bị kiểm tra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала