Những nhân vật nổi tiếng của Việt Nam nói về cảm xúc nước Nga

© Sputnik / Vladimir Fedorenko / Chuyển đến kho ảnhKhu vực Matxcơva
Khu vực Matxcơva - Sputnik Việt Nam
“Cảm xúc nước Nga” - đây là tựa đề của album ảnh mà Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO của Bộ Ngoái giao Việt Nam đã xuất bản nhân dịp Năm chéo Hữu nghị Việt-Nga.

Trong cuốn album có ảnh đầy màu sắc về nước Nga: con người, thắng cảnh, phong cảnh. Tác giả của những bức ảnh này - nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Minh Long tâm sự rằng:

Gắn bó 15 năm tuổi trẻ của mình với nước Nga – thiên nhiên Nga – và đặc biệt những tư liệu, những sự kiện lịch sử sôi động tại nhiều thành phố trong thập kỷ 80, nửa đầu thập kỷ 90 mà tôi may mắn được tham dự đã tôi luyện và khởi nguồn hình thành trong tôi phẩm chất một phóng viên nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Cảm xúc về nước Nga là cảm xúc của ký ức hiển hiện trên mỗi tấm phim âm bản, là ký ức kết nối một tình yêu không lời – những khoảnh khắc mãi mãi đi cùng tôi với nước Nga!

Cảm xúc chân thành của những người Việt gắn liền với nước Nga được đưa vào album.

Trong thời gian Kháng chiến chống Pháp, gia đình của ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam, tản cư ở Phú Bình, Thái Nguyên. Chính tại đó ông đã lần đầu tiên nhìn thấy tạp chí Họa báo của Liên Xô.

“Tôi đã xem những hình ảnh trong đó thấy như là giấc mơ. Tôi cũng nghĩ xem ảnh thấy hoành tráng thế thôi chứ còn cá nhân mình chẳng có dịp để sang đất nước đó. Bỗng nhiên trong năm 1954 khi hiệp định Geneve được ký kết, một buổi tối trường của chúng thọc ở Nam Ninh, Trung Quốc có triệu tập 100 anh chị em đang học ở đó đến và tuyên bố lấy 100 người sang Liên Xô để học tiếng Nga làm phiên dịp cho chuyên gia Liên Xô vào Việt Nam sau khi hiệp định Geneve ký kết. Từ đó cuộc đời tôi gắn bó với nước Nga trực tiếp”.

© Ảnh : I.TNguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan
Những nhân vật nổi tiếng của Việt Nam nói về cảm xúc nước Nga - Sputnik Việt Nam
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Và ông Ngô Đức Mạnh, khi ông đang học tại khoa Luật của  trường Đại học tổng hợp quốc gia Matxcova, thậm chí không nghĩ đến việc, sau nhiều năm, ông sẽ trở thành Đại sứ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga. Đã hai năm liền, ông Ngô Đức Mạnh thường xuyên gặp gỡ với các đại diện của công chúng Nga, những người đứng đầu chính quyền trung ương và địa phương.

“Điều ấn tượng đặc biệt đối với tôi là tình cảm nồng ấm, quý mến của Lãnh đạo và Nhân dân Nga đối với Việt Nam, mong muốn thúc đẩy quan hệ toàn diện với Việt Nam. Hai dân tộc chúng ta đã gắn bó trong những lúc khó khăn nhất thì nhất định mãi là những người bạn tốt của nhau”.

© Sputnik / Alexey Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhNgô Đức Mạnh, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga
Những nhân vật nổi tiếng của Việt Nam nói về cảm xúc nước Nga - Sputnik Việt Nam
Ngô Đức Mạnh, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga

Bà Thái Hương, người đứng đầu tập đoàn TH True Milk, cũng chia sẻ ý kiến này. Các khoản đầu tư của tập đoàn vào Nga nhằm mục đích phát triển ngành chăn nuôi bò sữa ở các khu vực khác nhau.

“Tôi sang Nga trong thời kỳ cấm vận với đạo lý rất tự nhiên của một con người tử tế, như câu thành ngữ của Việt Nam “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, bởi trong tiềm thức tôi vẫn còn nhớ, khi đất nước chiến tranh, nước Nga đã không tiếc sức người sức của sát cánh trong công cuộc giải phóng dân tộc của đất nước tôi. Sự giúp đỡ chí tình này đã vun đắp trong tôi và những người dân Việt Nam một tình yêu nước Nga sâu nặng và tôi luôn mong ước một lần được đến nước Nga. Nước Nga có những tài sản vô giá: nước sạch và đủ rộng lớn – đó là cứu cánh cho vấn nạn về an ninh lương thực và an toàn thực phẩm. Con người nước Nga rất thân thiện, họ rất trung thực, khi bạn làm việc với người Nga thì tâm hồn rất cởi mở, không cần giữ gìn cái gì và tôi mong muốn nhân dân và các doanh nghiệp 2 nước có thể giữ gìn mối thâm tình anh em”.

© Ảnh : Press service of the Government of Moscow OblastThống đốc tỉnh Moskva Andrei Vorobyov và Tổng giám đốc tập đoàn ТН True Milk Thái Hương tại lễ khởi công xây dựng Tổ hợp sữa
Những nhân vật nổi tiếng của Việt Nam nói về cảm xúc nước Nga - Sputnik Việt Nam
Thống đốc tỉnh Moskva Andrei Vorobyov và Tổng giám đốc tập đoàn ТН True Milk Thái Hương tại lễ khởi công xây dựng Tổ hợp sữa

Ông Từ Đễ, Anh hùng Quân đội Nhân dân Việt Nam, vào giữa những năm 60 đã học ở miền nam nước Nga, tại Trường Hàng không Quân sự Cấp cao Krasnodar. Sau khi về nước trong năm 1968, ông đã chiến đấu chống không quân –hải quân Hoa Kỳ và tham gia giải phóng miền Nam. Vào dịp khai mạc Năm chéo hữu nghị Việt-Nga, tại thành phố Hồ Chí Minh, ông đã gặp lại được giáo viên Liên Xô Nikolai Kashchenko.

“Thầy giáo Liên Xô này đã cho tôi thấy vẻ đẹp từ trên trời, nên bầu trời Nga đã gắn chúng tôi với nghề bay”.

© Ảnh : Hoàng LongĐại tá Từ Đễ trò chuyện với anh hùng Phạm Tuân
Những nhân vật nổi tiếng của Việt Nam nói về cảm xúc nước Nga - Sputnik Việt Nam
Đại tá Từ Đễ trò chuyện với anh hùng Phạm Tuân

Và thủ môn số 1 của đội tuyển bóng đá Việt Nam Đặng Văn Lâm mang trong mình 2 dòng máu Việt-Nga. Anh sinh ra ở Matxcơva, bố là nghệ sĩ múa người Việt và mẹ là người Nga.

“Với tôi, nước Nga không chỉ xinh đẹp mà còn mang một tình yêu đặc biệt, bởi đây cũng chính là nơi tôi được sinh ra và lớn lên, trong vòng tay yêu thương của gia đình. Gắn bó cả tuổi thanh xuân, cùng tôi đi qua những thăng trầm trong sự nghiệp, từ những mảnh đất, những hàng cây cho đến những con người nơi đây, họ quen với cách sống chan hòa, và những cô gái Nga với vẻ đẹp từ vóc dáng bên ngoài cho đến cả tâm hồn của họ. Trong trái tim tôi, một nửa tình yêu đã dành trọn cho xứ sở Bạch dương và gia đình mình”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала