Mục tiêu trước mắt là Singapore

© Ảnh : Pixabay/QuangprahaThành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Vào tuần này, báo chí nước ngoài tập trung chú ý đến nền kinh tế Việt Nam, vì thế mục điểm báo hàng tuần của chúng tôi cũng nói về chủ đề quan trọng này.

Chúng tôi gửi tới bạn đọc chuyên mục "Việt Nam trên báo chí nước ngoài"

Nhiều phương tiện truyền thông của các quốc gia khác nhau bình luận về báo cáo của ngân hàng DBS (Singapore) cho biết Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng khoảng từ 6 - 6,5% trong thập kỷ tới, nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài mạnh và tăng trưởng năng suất trong những năm tới.

Ùn tắc giao thông ở Việt Nam  - Sputnik Việt Nam
GDP Việt Nam vượt Singapore: "Chỉ là con số, thu nhập của người Việt thấp hơn 20 lần của họ!"

Với mức tăng trưởng cao và ổn định, quy mô nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua Singapore vào năm 2029, theo Bloomberg. Và The Asean Post cho rằng, Việt Nam có thể chỉ mất 5-6 năm để đạt được kết quả này nếu điều kiện tăng trưởng không đổi. Nhưng, Việt Nam phải đối mặt với một số vấn đề như lạm phát, căng thẳng địa chính trị gia tăng trong khu vực, thiếu lao động có tay nghề cao và vấn đề quản lý tài nguyên nước. Newsweek viết rằng, nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ tăng mạnh trong ba tháng đầu năm 2019 bởi vì các doanh nghiệp đã thay đổi chuỗi cung ứng trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington. Xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng 40,2% trong ba tháng đầu năm 2019 so với năm trước và có thể vượt nhập khẩu từ Anh. Tờ Asia Times có một bài viết dài về đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam và thái độ của họ đối với các đặc khu kinh tế mới. Luật đặc khu đã bị hoãn lại và không nằm trong chương trình nghị sự lập pháp năm 2019 hoặc năm 2020. Sự phát triển của ba đặc khu kinh tế cần tới  70 tỷ USD, nhưng, như dự kiến, ​​các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ đầu tư một nửa số vốn, phần còn lại sẽ được trả bởi khu vực công và tư nhân. Ở đây có nguy cơ tiềm ẩn làm gia tăng nợ công vốn đã cao ở Việt Nam. Ngoài ra, điều đó có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề với quyền sử dụng đất, góp phần phát triển các lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền cao như bất động sản và đánh bạc. Dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào nền kinh tế Việt Nam đang gia tăng, nhưng Hà Nội có quyền lựa chọn, vì những nhà đầu tư từ các quốc gia khác cũng muốn chiếm lĩnh được thị trường Việt Nam.

Người dân chọn mua sản phẩm thịt lợn sạch tại chợ phường 7, thành phố Cà Mau. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tìm giải pháp ổn định cung cầu thịt lợn

Vài đợt bùng phát dịch sốt lợn châu Phi đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành nông nghiệp Việt Nam. CNA cho biết rằng, Việt Nam đã tiêu hủy hơn 2 triệu con trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của căn bệnh nguy hiểm này. Dịch tả lợn Châu Phi hiện đã lan tới 48/63 tỉnh thành ở đất nước này. Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng không và hậu cần đang rất chú ý đến Việt Nam vì nhiều cơ sở công nghiệp đã chuyển đến Việt Nam từ Trung Quốc, theo Air Cargo World. Cả hai sân bay lớn nhất của Việt Nam, sân bay Tân Sơn Nhất –SGN và sân bay Nội Bài - HAN đã liệt vào danh sách các sân bay tắc nghẽn nhất thế giới. Việt Nam sẽ sớm bắt đầu xây dựng một sân bay mới - sân bay quốc tế Long Thành. Theo Tân Hoa Xã, Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, phối hợp với Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam và bảy ngân hàng thương mại đã ra mắt thẻ chip nội địa đầu tiên cho ATM để giảm rủi ro sử dụng thẻ và tăng tính bảo mật thanh toán cho khách hàng. Technology Networks cho biết rằng, Việt Nam có thể cắt giảm phát thải carbon, giảm thiểu thiệt hại 2,3 tỷ USD vào năm 2030, trong khi tăng năng suất nông nghiệp và mang lại lợi ích cho hệ sinh thái ven biển và vùng rừng. Và INQUIRER thông báo về ý định của tập đoàn bia San Miguel (SMB, Philippines) xây nhà máy bia công suất ít nhất 200 triệu lít/năm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phát biểu tại Diễn đàn - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ưu tiên xúc tiến thương mại tại thị trường Nga

Và báo chí Nga viết gì về Việt Nam? Tờ báo có uy tín Kommersant cho biết rằng, Ngân hàng VTB dự định phát triển tín dụng bán lẻ  - cho vay khách hàng cá nhân tại Việt Nam thông qua công ty con là Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB). Các sản phẩm chính sẽ là các khoản vay tiền mặt, thẻ tín dụng và thế chấp. Một trong những lợi thế cạnh tranh của VRB có thể là việc sử dụng các phát triển công nghệ của ngân hàng Nga: các ứng dụng, thanh toán trực tuyến, v.v.  Trang web của hãng tin St. Petersburg SPBvedomosti viết về mối liên hệ chặt chẽ của “thủ đô phương Bắc” nước Nga với Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cũng như về nhiều hoạt động chung trong Năm chéo hữu nghị Nga - Việt. Và tờ báo Vladivostok Zolotoy rog đưa tin về việc tân  Tổng Lãnh sự Việt Nam bắt đầu làm việc tại Vladivostok, thời gian tới tại thành phố này sẽ tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ - Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam độc lập và là người bạn lớn của nước Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала